Không tăng giá sản phẩm văn hóa

Thực hiện Nghị quyết số 11 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, TP HCM đã tổ chức triển khai đồng loạt đến các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, đồng thời kêu gọi: Không tăng giá các sản phẩm văn hóa trong giai đoạn hiện nay.

Thực hiện Nghị quyết số 11 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, TP HCM đã tổ chức triển khai đồng loạt đến các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, đồng thời kêu gọi: Không tăng giá các sản phẩm văn hóa trong giai đoạn hiện nay.

Ông Huỳnh Văn Tiết, Giám đốc Bến Thành Audio - Video, Ủy viên Hiệp hội Công nghiệp ghi âm bức xúc, khó có thể không tăng giá sản phẩm khi Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đang đồng loạt tăng tiền sử dụng tác phẩm âm nhạc trong các lĩnh vực, từ xuất bản, biểu diễn đến các khu nghỉ mát, khách sạn, trung tâm cao ốc, thương mại văn phòng, thậm chí có mục tăng đến 100% so với biểu giá trước đây. Riêng với nhà sản xuất, phát hành băng đĩa còn phải đối mặt với hàng loạt rủi ro từ các vấn nạn khác như băng đĩa lậu…

Mặc cho các đơn vị sản xuất băng đĩa phản ứng, phía Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam cũng nhất định không giảm mức thu với các lý do vô cùng… hợp lý. Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Võ Trọng Nam cho biết, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc phía Nam đã chính thức có văn bản về mức phí sử dụng tác phẩm âm nhạc sau khi họp bàn và có sự đồng ý, thỏa thuận của nhiều nhạc sĩ, trong đó có những "cây đa, cây đề" của làng âm nhạc: Phan Huỳnh Điểu, Trần Long Ẩn… Theo Trung tâm, thời buổi mọi thứ từ những cái nhỏ nhất như mớ rau, con cá cũng đều tăng giá vùn vụt mà tiền tác quyền không tăng thì thiệt thòi cho người sáng tác quá.

Không tăng giá sản phẩm văn hóa ảnh 1
Băng đĩa, sản phẩm văn hóa bị các nhà sản xuất ta thán nhiều nhất hiện nay.

"Bà bầu", Nghệ sĩ ưu tú Hồng Vân chia sẻ rằng, hiện tại các sân khấu của chị không tăng giá vé bán ra, song chỉ là giải pháp tạm thời và sẽ rất khó khăn để duy trì. Về các diễn viên có thể vận động không tăng tiền thù lao nhưng còn các chi phí khác đang đội lên đáng kể. Địa điểm diễn vẫn đang phải đi thuê, trong khi chỉ riêng tiền điện thôi, đã bị phụ thu lên 400.000 đồng mỗi đêm.

Cũng theo nghệ sĩ Hồng Vân, chủ trương tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội của Nhà nước lúc này là rất đúng lúc và phù hợp. Thực tế, nếu không có chủ trương, các đơn vị cũng buộc phải "thắt lưng buộc bụng" để duy trì hoạt động và không tăng giá vé. Bởi lẽ, sản phẩm văn hóa không cấp thiết như những nhu yếu phẩm hằng ngày. Nếu các ông bố, bà mẹ phải lựa chọn việc bỏ một buổi xem kịch, xem phim và dành thêm tiền để có sữa cho con uống, chắc chắn họ sẽ chọn cách thứ hai.

Để kéo khán giả đến rạp, ngoài việc chăm chút tác phẩm thì việc cố gắng không tăng giá sản phẩm cũng là một trong những giải pháp sống còn của từng đơn vị. Tuy nhiên, người làm nghề không thể không lo lắng khi khán giả đến với các đêm biểu diễn đang ít dần đi. Muốn duy trì hoạt động, muốn sân khấu sáng đèn mỗi đêm, các đơn vị buộc phải gồng mình, song gồng được bao lâu thì không thể nói trước được.

Trao đổi về vấn đề này, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP HCM, Tiến sĩ Nguyễn Thành Rum cũng cho rằng, việc không tăng giá sản phẩm văn hóa tuy khó nhưng vẫn cần làm và phải làm được. Thành phố đang có rất nhiều giải pháp để không tăng giá các sản phẩm, góp phần ổn định an sinh xã hội. Nếu mỗi thứ đều tăng giá một tý thì không thể thực hiện được. Sản phẩm văn hóa cũng không đứng ngoài tình hình chung này.

Thống kê cho thấy, hiện tại, trên địa bàn thành phố có khoảng 800 đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, 200 đơn vị thuộc khối di sản. Mỗi đơn vị rà soát lại quy trình, cố gắng tiết kiệm tối đa chắc chắn sẽ có hiệu quả. Tuy nhiên, hiệu quả như thế nào còn phụ thuộc vào từng cách làm sáng tạo của từng đơn vị. Về phía cơ quan quản lý, trong thời gian tới, Sở sẽ có những buổi làm việc riêng với từng nhóm đặc thù để tìm ra những giải pháp và có các hỗ trợ nhất định trong phạm vi cho phép nếu các đơn vị có yêu cầu. Vào khoảng tháng 10, Sở sẽ sơ kết đợt 1 để khuyến khích, động viên các đơn vị có cách làm sáng tạo, hiệu quả nhất…

Theo CAND

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.