Không sửa Điều 60 Luật Bảo hiểm XH?

(PLO) - Trước bức xúc của người lao động về quy định đối với việc hưởng bảo hiểm một lần (Điều 60 luật Bảo hiểm xã hội), ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH đã chia sẻ thông tin với phóng viên: 
Không sửa Điều 60 Luật Bảo hiểm XH?

QH xin chủ trương các ĐBQH về ra NQ hay sửa luật thì 87,43% ĐBQH thống nhất chủ trương ra NQ, không sửa luật để đẩy nhanh nguyện vọng của người lao động. Vì Nghị quyết có hiệu lực ngay khi ký. Theo chủ trương nghị quyết bảo lưu cho 1 số đối tượng được hưởng BHXH một lần. Khi xin ý kiến ĐBQH, 99% ĐB đã đồng ý với nội dung của dự thảo NQ.

Nội dung dự thảo NQ theo đúng tinh thần để người lao động lựa chọn nhận hưởng BHXH một lần đối với NLĐ tham gia BHXH bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc và người lao động tham gia BHXH tự nguyện nhưng không tiếp tục đóng BHXH."

Theo ông Lợi, dự kiến vào chiều 22-6, QH bấm nút và ra nghị quyết. Nghị quyết này có hiệu lực đến năm 2020; đến lúc đó sẽ tổng kết, đánh giá và quyết định sửa hay không sửa Điều 60. 

"Luật pháp là xây dựng cho đối tượng chung chứ không làm cho riêng những người làm luật nên khi người lao động hưa hoàn toàn thỏa mãn, thấy chưa được lợi ích thì phải có một thời gian để người ta suy nghĩ lựa chọn. NLĐ nên cân nhắc kỹ. Với khó khăn trước mắt, nếu không có biện pháp nào xử lý được thì hãy nhận một lần; còn không thì cố gắng tiếp tục đóng góp, tích lũy thời gian, tham gia BHXH để khi hết tuổi lao động có lương hưu, tránh rủi ro khi về già." ông nói.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH cũng cho biết thêm: QH đã lắng nghe tâm tư của 1 bộ phận người lao động gặp khó khăn, xử lý cho 1 bộ phận người lao động mà họ cảm thấy không còn con đường nào khác muốn nhận BHXH 1 lần để có ít đồng ra đồng vào trang trải cho cuộc sống khi không còn làm việc tại DN. Đây là quyền con người của người lao động và chúng ta phải lắng nghe điều đó, còn như nhiều ĐB đã phát biểu ý kiến, Điều 60 là điều luật nhân văn, hướng tới chuẩn mực quốc tế và chúng ta nên đi theo thực hiện điều luật này."

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc xem xét tăng lương cho người lao động, ông lợi phân tích:

"Theo quy định pháp luật, tiền lương khu vực sản xuất kinh doanh phải đáp ứng 3 nhu cầu: Đáp ứng điều kiện kinh tế xã hội phát triển thì lương tăng; nhu cầu sống của gia đình người lao động; điều kiện thị trường. Cầu lao động cao hơn cung thì chắc chắn chủ doanh nghiệp  phải nâng lương cho người lao động.

Khi 3 yếu tố này thay đổi, chỉ số giá thay đổi thì nhà nước phải điều chỉnh hàng năm, công bố tiền lương tối thiểu vào đầu năm.

Còn tiền lương khu vực công chức Nhà nước khác hoàn toàn. Tiền lương tối thiểu không phải như tiền lương tối thiểu của vùng. Ai lấy tiền lương cơ sở so với tiền lương tối thiểu bằng 40% là không đúng bản chất tiền lương; vì lương cơ sở đó còn nhân với hệ số tiền lương, thấp nhất là 1,8 và cử nhân mới ra trường là 2,34... nên lương tối thiểu nhận hàng tháng của công chức cũng từ 3 triệu đồng trở lên. Còn khu vực sản xuất kinh doanh thì mức thấp nhất từ 2,2 – 3,2 triệu đồng/người/tháng. Nếu doanh nghiệp có trả trong hợp đồng lao động chỉ tăng 7% cũng đáp ứng nhu cầu của Luật."

"Muốn có tiền cải cách chính sách tiền lương thì kinh tế phải tăng trưởng, nếu tăng trưởng ko tăng, trượt giá tăng lên thì cũng phải diều chỉnh tiền lương. Rất may giai đoạn vừa rồi kinh tế kiềm chế được mức trượt giá thì cũng tác động tới tiền lương ít hơn." ông nói thêm.
Trả lời câu hỏi: Phải chăng năng suất lao động thấp và tiền lương thấp khiến bộ phận cán bộ “cắp ô” đang có chiều hướng gia tăng?
Ông Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH nói: "Không hẳn là như vậy. Tỷ lệ này chính xác là bao nhiêu thì không ai biết mà chỉ là trong dự báo. Ai cũng nói là do cuộc sống khó khăn, lương thấp nên tỷ lệ này tăng lên, cũng không hẳn là như thế.
 Phải tự các cơ quan đơn vị tự đánh giá chất lượng cán bộ của mình. Hiện nay 1 bộ phận công chức chất lượng thấp, đào tạo không đến nơi đến chốn, sử dụng không đúng ngành đúng nghề nên năng suất lao động  thấp. Tỷ lệ đó cụ thể là bao nhiêu thì chúng ta không dám chắc nhưng đúng là về bản chất có một bộ phận không nhỏ công chức chất lượng thấp, mà nói nôm na là cán bộ “cắp ô”; làm cho bộ máy bị kiềm chế, tác động tới nền công vụ và cải cách thủ tục hành chính của đất nước, dân tới anh làm việc thủ tục sẽ kéo dài thời gian làm việc, nên Chính phủ mới giảm thời gian nộp thuế, đóng BHXH... để doanh nghiệp dành thời gian đó tăng năng suất lao động./.
Thanh Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.