Không nương tay với hành vi 'tiếp tay'

(PLO) - Đường dây buôn lậu xăng dầu nghìn tỷ ở Bình Thuận đã bị phanh phui và đáng chú ý là nhờ có sự “tiếp tay” đắc lực của các cán bộ hải quan ở địa phương này nó mới được tồn tại và “sống khỏe” đến thế.
Bị can Nguyễn Thanh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Dương Đông Hòa Phú. Bị can Nguyễn Thanh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Dương Đông Hòa Phú.

Sắp tới, vụ buôn lậu xăng dầu được cho là lớn nhất từ trước đến nay này sẽ được đưa ra xét xử với các tội danh “buôn lậu”, “đưa và nhận hối lộ”. Chỉ có một bị cáo là cán bộ hải quan Bình Thuận trong vụ án này, những người khác chịu trách nhiệm liên đới chịu xử lý hành chính, nhưng có lẽ sự việc không dừng lại ở đó khi các bị cáo khai báo trước tòa. Nếu chỉ có một cán bộ hải quan “tiếp tay” e rằng vụ buôn lậu xăng dầu này không “khủng” tới mức đó được!

Cũng tại thời điểm này, phóng sự trên một tờ báo lột tả  “nườm nượp cảnh kẹp tiền, đưa – nhận tại Hải quan Hải Phòng”. Không khí sôi động đó được cận cảnh một cách khá chi tiết cho thấy Hải quan không chỉ “tiếp tay” mà còn “làm luật”, mặc kệ những lời thề liêm khiết mà ngành này đang thực hiện. Các vụ việc này khiến người ta nhớ lại trường hợp một nhân viên Hải quan chỉ đi vắng mấy ngày mà trong nhà anh ta khi khám xét phát hiện gần 1 tỷ đồng trong các phong bì từ doanh nghiệp làm thủ tục “thông quan”, hoặc, xa hơn đã có những vụ án đình đám mà bị cáo ở đơn vị chống buôn lậu của Hải quan trở thành “chống lưng” cho buôn lậu.

Tiếp tục phát hiện và tống giam một số tướng lĩnh Công an “tiếp tay” cho việc đánh bạc, rửa tiền trong lĩnh vực công nghệ cao, khẳng định chống tham nhũng không có vùng cấm, là việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương đội ngũ cán bộ, không thể “bỏ qua” các trường hợp lãnh đạo Ngân hàng “tiếp tay” cho ngân hàng thương mại chiếm dụng vốn, Kiểm lâm “tiếp tay” cho “lâm tặc”, cán bộ Quản lý thị trường “tiếp tay” cho tiêu thụ hàng giả, chính quyền địa phương “tiếp tay” cho khai thác cát lậu... 

Thực tế, những hành vi “tiếp tay” của các cán bộ, công chức cho các hoạt động trái pháp luật diễn ra khá phổ biến. Phá rừng hay khai thác khoáng sản trái phép, buôn lậu hay gây ô nhiễm môi trường, xây dựng không phép hay đền bù không thỏa đáng..., mỗi vụ đều có bóng dáng các quan chức “chống lưng” đằng sau đó, chỉ có điều chưa đi đến tận cùng ngóc ngách của sự “bảo kê”, “tiếp tay” mà thôi!

Nay, sự thể đã khác đi nhiều, những lớp dây dợ lằng nhằng ẩn giấu lần lượt bị bóc tách, lộ ra những thủ đoạn làm tiền gớm ghiếc và tất yếu phải nhận sự trừng phạt của pháp luật. Đó chính là sự bảo vệ công bằng xã hội, cổ vũ những người làm ăn chân chính, tạo điều kiện để thúc đẩy kinh tế phát triển trong sự ổn định xã hội.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dồn tiềm lực cho chống dịch và tập trung cho đầu tư phát triển

Dồn tiềm lực cho chống dịch và tập trung cho đầu tư phát triển
(PLVN) -  Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh, được sự hỗ trợ của Chủ tịch Quốc hội và Thường vụ Quốc hội và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ không kể ngày đêm đã tổ chức họp và giải quyết các vấn đề, những vướng mắc để tập trung cho chống dịch.

Tấm lòng của Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ

Ngày 2/9/1955, Bác Hồ cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới đặt vòng hoa viếng các liệt sĩ tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội. Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh
Bác Hồ kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt với thương binh, liệt sĩ - những người hy sinh tính mạng hay một phần thân thể cho công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc. Tình cảm của Người biểu hiện sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng
(PLVN) - Nhận định "đôi khi thất thoát, lãng phí còn lớn hơn cả tham nhũng", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, chỉ tính riêng các dự án treo, nếu các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm sẽ tạo được nguồn lực hết sức lớn.

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch
(PLVN) - Báo cáo trước Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp trên phạm vi cả nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh chương trình kỳ họp để lãnh đạo các địa phương có thời gian tập trung chống dịch bệnh. 

Thăm thân nhân các liệt sĩ hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế thăm hỏi, động viên gia đình liệt sĩ Trần Minh Hải.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đến thăm, động viên thân nhân các liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (tháng 10/2020).

Chính phủ đề xuất được áp dụng cơ chế đặc biệt trong cấp phép, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) - Chính phủ đề nghị đưa vào Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Khóa XV nội dung Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại Điều 54 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các biện pháp cần thiết khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch…