Không nương tay với hành vi 'tiếp tay'

Bị can Nguyễn Thanh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Dương Đông Hòa Phú.
Bị can Nguyễn Thanh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Dương Đông Hòa Phú.
(PLO) - Đường dây buôn lậu xăng dầu nghìn tỷ ở Bình Thuận đã bị phanh phui và đáng chú ý là nhờ có sự “tiếp tay” đắc lực của các cán bộ hải quan ở địa phương này nó mới được tồn tại và “sống khỏe” đến thế.

Sắp tới, vụ buôn lậu xăng dầu được cho là lớn nhất từ trước đến nay này sẽ được đưa ra xét xử với các tội danh “buôn lậu”, “đưa và nhận hối lộ”. Chỉ có một bị cáo là cán bộ hải quan Bình Thuận trong vụ án này, những người khác chịu trách nhiệm liên đới chịu xử lý hành chính, nhưng có lẽ sự việc không dừng lại ở đó khi các bị cáo khai báo trước tòa. Nếu chỉ có một cán bộ hải quan “tiếp tay” e rằng vụ buôn lậu xăng dầu này không “khủng” tới mức đó được!

Cũng tại thời điểm này, phóng sự trên một tờ báo lột tả  “nườm nượp cảnh kẹp tiền, đưa – nhận tại Hải quan Hải Phòng”. Không khí sôi động đó được cận cảnh một cách khá chi tiết cho thấy Hải quan không chỉ “tiếp tay” mà còn “làm luật”, mặc kệ những lời thề liêm khiết mà ngành này đang thực hiện. Các vụ việc này khiến người ta nhớ lại trường hợp một nhân viên Hải quan chỉ đi vắng mấy ngày mà trong nhà anh ta khi khám xét phát hiện gần 1 tỷ đồng trong các phong bì từ doanh nghiệp làm thủ tục “thông quan”, hoặc, xa hơn đã có những vụ án đình đám mà bị cáo ở đơn vị chống buôn lậu của Hải quan trở thành “chống lưng” cho buôn lậu.

Tiếp tục phát hiện và tống giam một số tướng lĩnh Công an “tiếp tay” cho việc đánh bạc, rửa tiền trong lĩnh vực công nghệ cao, khẳng định chống tham nhũng không có vùng cấm, là việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương đội ngũ cán bộ, không thể “bỏ qua” các trường hợp lãnh đạo Ngân hàng “tiếp tay” cho ngân hàng thương mại chiếm dụng vốn, Kiểm lâm “tiếp tay” cho “lâm tặc”, cán bộ Quản lý thị trường “tiếp tay” cho tiêu thụ hàng giả, chính quyền địa phương “tiếp tay” cho khai thác cát lậu... 

Thực tế, những hành vi “tiếp tay” của các cán bộ, công chức cho các hoạt động trái pháp luật diễn ra khá phổ biến. Phá rừng hay khai thác khoáng sản trái phép, buôn lậu hay gây ô nhiễm môi trường, xây dựng không phép hay đền bù không thỏa đáng..., mỗi vụ đều có bóng dáng các quan chức “chống lưng” đằng sau đó, chỉ có điều chưa đi đến tận cùng ngóc ngách của sự “bảo kê”, “tiếp tay” mà thôi!

Nay, sự thể đã khác đi nhiều, những lớp dây dợ lằng nhằng ẩn giấu lần lượt bị bóc tách, lộ ra những thủ đoạn làm tiền gớm ghiếc và tất yếu phải nhận sự trừng phạt của pháp luật. Đó chính là sự bảo vệ công bằng xã hội, cổ vũ những người làm ăn chân chính, tạo điều kiện để thúc đẩy kinh tế phát triển trong sự ổn định xã hội.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhân kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 29/4, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ trên đường Bắc Sơn.

Các chính sách đặc thù cho Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam: Phải đủ mạnh mới đủ sức hấp dẫn

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho rằng không có sự khác biệt vượt trội thì không thu hút được các nhà đầu tư. (Ảnh: quochoi.vn)
(PLVN) - Thể chế hóa chủ trương của Bộ Chính trị, trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm của một số nước, dự thảo Nghị quyết của Quốc hội (QH) về Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam hiện quy định 12 nhóm chính sách nhằm tạo khuôn khổ pháp lý thu hút đầu tư, thúc đẩy hoạt động kinh doanh trong TTTCQT trên các lĩnh vực, bảo đảm xây dựng và vận hành thành công Trung tâm trong bối cảnh đất nước đang tiến vào kỷ nguyên mới.

Chiến thắng của một dân tộc 'biết ấp ủ khát vọng lớn'

Chủ tịch Hồ Chí Minh với các anh hùng, dũng sĩ miền Nam ra thăm miền Bắc ngày 28/2/1969. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại buổi gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu khu vực miền Bắc nhân kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 15/4/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: “Lịch sử đã cho thấy, tương lai thuộc về những dân tộc biết ấp ủ khát vọng lớn và chung tay hành động vì lợi ích chung”.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Đảng trong mùa Xuân đại thắng'

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Đảng trong mùa Xuân đại thắng'
(PLVN) - Tối 28/4, Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Đảng trong mùa Xuân đại thắng” diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội). Chương trình do Bộ Công an tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025); hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025), 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025).

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
Chiều 28/4, tại tỉnh Hà Tĩnh, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith nhân dịp đồng chí đến Việt Nam dự Lễ khánh thành bến số 3 - Cảng Vũng Áng - một trong những công trình quan trọng kết nối kinh tế giữa hai nước và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Hai Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản xác định trụ cột mới của quan hệ song phương

Hai Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản xác định trụ cột mới của quan hệ song phương
Tại hội đàm sáng 28/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính; xác định hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thành trụ cột mới của quan hệ song phương. Nhật Bản mong muốn triển khai 15 dự án trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng trị giá hơn 20 tỷ USD trong khuôn khổ Sáng kiến Chuyển đổi Năng lượng châu Á (AETI), Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á (AZEC).

Lâm Đồng có tân Bí thư Tỉnh ủy

Lâm Đồng có tân Bí thư Tỉnh ủy
(PLVN) - Ông Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội được Bộ Chính trị điều động, phân công làm Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thỉnh chuông tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn.
(PLVN) -  Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), ngày 27/4, đoàn công tác Trung ương do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dẫn đầu đã thực hiện các hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một

Dân tộc Việt Nam đã phải đối mặt với muôn vàn gian khổ, hy sinh, mất mát nhưng chưa bao giờ, ý chí về một nước Việt Nam độc lập, thống nhất bị lay chuyển.
"Nếu như thế hệ cha anh đã khắc ghi chân lý "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một" bằng những hy sinh mất mát, thì thế hệ hôm nay phải biến lý tưởng đó thành động lực phát triển, thành đôi cánh vươn lên trong thời đại mới", Tổng Bí thư Tô Lâm nhắn gửi trong bài viết với tiêu đề: "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một".