Không nên chỉ phản biện các dự thảo văn bản

Hội nghị do Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức. Ảnh: Tiến Đạt
Hội nghị do Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức. Ảnh: Tiến Đạt
(PLVN) - Không nên chỉ dừng lại ở việc phản biện xã hội các dự thảo văn bản mà phải tiến hành phản biện xã hội các văn bản đã ban hành. Bởi quá trình thực hiện mới phát sinh các bất cập, hoặc triển khai trong thời gian dài cần sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Đây là kiến nghị được đề xuất tại Hội nghị xin ý kiến góp ý dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029, do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam tổ chức ngày 15/5, tại Hà Nội.

Nhấn mạnh vai trò của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, các ý kiến tại Hội nghị đề nghị, trong Báo cáo chính trị cần có những đánh giá khái quát lại khối đại đoàn kết toàn dân tộc của nước ta hiện nay để làm rõ dưới sự lãnh đạo của Đảng trong 5 năm qua, khối đại đoàn kết toàn dân tộc đã có sự phát triển như thế nào cả chất và về lượng.

Trong vấn đề phát huy vai trò của Mặt trận tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, tích cực tham gia phòng chống tham nhũng, tiêu cực, giám sát và phản biện xã hội cần có thêm nội dung và kết quả thực hiện, từ đó góp phần nâng cao lòng tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước và công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Bên cạnh đó, cần phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tăng cường đồng thuận xã hội, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân, kịp thời phản ánh với Đảng, Nhà nước để Mặt trận thực sự đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống chính trị, đại diện và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp Nhân dân.

Đối với chức năng phản biện, không nên chỉ dừng lại ở việc phản biện xã hội các dự thảo văn bản mà phải tiến hành phản biện xã hội các văn bản đã ban hành. Bởi quá trình thực hiện mới phát sinh các bất cập hoặc qua quá trình thực hiện trong thời gian dài cần sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Các đại biểu cũng cho rằng, trong điều kiện đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số hiện nay, để đồng hành cùng các cơ quan Đảng, Nhà nước và đời sống xã hội, thực hiện tốt vai trò nòng cốt quyền làm chủ của Nhân dân trong thực hiện cơ chế Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ thì phải xác định rõ chỉ tiêu nhiệm kỳ tới phải đạt 100% Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên thực hiện chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động...

Tiếp thu ý kiến tâm huyết của các đại biểu, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đề nghị Ban soạn thảo, Tổ biên tập tiếp tục chỉnh sửa, từng bước hoàn thiện dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029 để trình xin ý kiến tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch và Hội nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam thời gian tới./.

Tin cùng chuyên mục

Đại biểu Trịnh Thị Tú Anh phát biểu tại phiên họp.

Xem xét chính sách thuế thu nhập cá nhân để kích thích tiêu dùng

(PLVN) - Đánh giá cao việc Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 này sẽ xem xét, cho ý kiến về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), Đại biểu Trịnh Thị Tú Anh (đoàn Lâm Đồng) kiến nghị cần xem xét điều chỉnh chính sách thuế thu nhập cá nhân, mức giảm trừ gia cảnh để kích thích thị trường tiêu dùng.

Đọc thêm

'Hàng chục người có dao, mã tấu để trong cốp xe thì không thể nói là đi phục vụ cho sản xuất'

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu thảo luận tại tổ. (Ảnh: VTK)
(PLVN) - Theo Chủ tịch nước Tô Lâm, dao sử dụng phục vụ cho đời sống dân sinh là đúng và bình thường. Tuy nhiên, có trường hợp, đi hàng chục người có dao, mã tấu để trong cốp xe thì không thể nói là đi phục vụ cho sản xuất được. Đây là những hành vi phải nghiêm cấm, kể cả lưu giữ cũng không được.

Làm gì để tránh các vụ cháy thương tâm?

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định chia buồn với các nạn nhân vụ cháy tại Cầu Giấy, Hà Nội. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Vụ cháy tại tại nhà số 1 ngách 43/98/31 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy vào đêm 23/5 khiến dư luận bàng hoàng. Tại Kỳ họp thứ 7, đại biểu Quốc hội cũng bày tỏ đau lòng trước hậu quả của vụ cháy.

Đẩy mạnh cải cách thể chế, tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị: tăng cường năng lực nội tại và sức chống chịu của nền kinh tế trước những diễn biến khó lường của kinh tế và thương mại thế giới. (Ảnh: Duy Linh).
(PLVN) - Ngày 23/5, phát biểu tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội, nhiều ý kiến đại biểu cho rằng, để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế và các mục tiêu, nhiệm vụ khác đề ra, trong những tháng còn lại của năm 2024, Chính phủ cần quan tâm, tăng cường kích cầu trong nước; kiểm soát lạm phát; đẩy mạnh cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga: “Cải cách tiền lương và tăng năng suất lao động có quan hệ mật thiết với nhau”

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga. (Ảnh: quochoi.vn).
(PLVN) - Trao đổi với PV PLVN bên hành lang Kỳ họp thứ 7, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương cho rằng, cải cách tiền lương là để góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng nguồn lao động và trong mối quan hệ này cần lưu ý thêm một số vấn đề.

Tăng cường năng lực nội tại và sức chống chịu của nền kinh tế

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - “Cần đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế, cơ cấu các lĩnh vực theo hướng đa dạng hóa, tăng cường năng lực nội tại và sức chống chịu của nền kinh tế trước những diễn biến khó lường của kinh tế và thương mại thế giới”, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nói.

Phát triển tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác cán bộ thời kỳ đổi mới

Các đại biểu chụp ảnh tại Hội thảo. (Ảnh: Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh)
(PLVN) -  Bên cạnh những ưu điểm là cơ bản, công tác cán bộ của chúng ta thời gian qua vẫn còn nhiều bất cập; một bộ phận cán bộ phai nhạt lý tưởng, giảm sút ý chí, làm việc hời hợt, ngại khó, ngại khổ, đặc biệt là tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của không ít cán bộ đảng viên...

Cấm nồng độ cồn khi lái xe: Có nên loại trừ với người bị bệnh dẫn đến có nồng độ cồn nội sinh?

Chiều 22/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, nội dung được nhiều đại biểu quan tâm là quy định về cấm tuyệt đối nồng độ cồn. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Chiều 22/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Một nội dung được nhiều đại biểu quan tâm là quy định về cấm tuyệt đối nồng độ cồn.

Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam: Một số vướng mắc trong tổ chức triển khai thực hiện

Đại tướng Phan Văn Giang chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP) vừa chủ trì Hội nghị làm việc với các cơ quan về công tác chuẩn bị tổng kết Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam (Luật Sĩ quan). Hiện Luật Sĩ quan có nhiều bất cập, cần phải sửa đổi, bổ sung, nhằm bảo đảm các quyền lợi của cán bộ, sĩ quan toàn quân.