Không nên cấp Phiếu LLTP số 2 theo yêu cầu của cá nhân

(PLO) - Bên cạnh rất nhiều kết quả đáng ghi nhận thì việc triển khai thi hành Luật Lý lịch tư pháp (LLTP) vẫn tồn tại một số hạn chế, bất cập, trong đó có vấn đề cấp phiếu LLTP số 2 theo yêu cầu của cá nhân. 
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Đây là nhận định được nhiều đại biểu đồng tình tại Hội nghị sơ kết 3 năm thi hành Luật LLTP và Quyết định số 2369/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Xây dựng Trung tâm LLTP quốc gia và kiện toàn tổ chức thuộc Sở Tư pháp để xây dựng, quản lý cơ sở dữ liệu LLTP” do Bộ Tư pháp tổ chức hôm qua (25/11). 

Khó cho công dân và cả cơ quan quản lý

Báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Luật LLTP, Giám đốc Trung tâm LLTP quốc gia Đặng Thanh Sơn đã điểm lại những kết quả đạt được trên các mặt công tác cụ thể từ công tác xây dựng văn bản hướng dẫn thi hành Luật; công tác tuyên truyền, phổ biến Luật và Quyết định 2369; công tác phối hợp liên ngành triển khai thi hành Luật đến công tác xây dựng, quản lý cơ sở dữ liệu LLTP; công tác cấp Phiếu LLTP theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức... 

Chẳng hạn, trong công tác cấp Phiếu LLTP, tính đến ngày 1/7/2013, Trung tâm LLTP quốc gia đã tiếp nhận gần 150 hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu của người nước ngoài có thời gian cư trú tại Việt Nam; các Sở Tư pháp thì cấp được gần 483,6 nghìn Phiếu LLTP. 

Tuy nhiên, một trong những bất cập của quá trình triển khai Luật LLTP đã được thẳng thắn nhìn nhận là việc cấp Phiếu LLTP số 2 cho cá nhân. Ông Sơn cho biết, thời gian qua, lợi dụng quy định này các cơ quan đại diện ngoại giao của một số nước như Hoa Kỳ, Canada, Australia... đã yêu cầu công dân Việt Nam phải nộp Phiếu LLTP số 2 khi làm thủ tục xin thị thực nhập cảnh. 

“Việc công dân Việt Nam phải nộp Phiếu số 2 khi làm các thủ tục liên quan đến nhập cảnh theo yêu cầu của một số cơ quan đại diện ngoại giao của nước ngoài tại Việt Nam là không phù hợp với quy định của Luật LLTP về mục đích sử dụng Phiếu số 2” - ông Sơn khẳng định.

Đại diện UBND tỉnh Nghệ An chia sẻ thực trạng trên khi chỉ rõ rằng Phiếu số 2 được cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử và cấp cho công dân để người đó biết được nội dung về LLTP của mình. Trong khi lại có nhiều trường hợp công dân yêu cầu cấp Phiếu số 2 để phục vụ cho mục đích xuất khẩu lao động hoặc bổ sung hồ sơ công chức. Điều đó đã gây khó khăn cho cơ quan tư pháp trong việc tham mưu giúp UBND tỉnh quản lý và cấp Phiếu LLTP tại địa phương.

Chấm dứt “lạm dụng” cấp Phiếu số 2

Để tháo gỡ vướng mắc trên, đại diện UBND tỉnh Nghệ An kiến nghị nên quy định chung một loại Phiếu LLTP, không quy định 2 loại như hiện hành, đồng thời bổ sung mục đích cấp Phiếu trong Tờ khai và mẫu Phiếu LLTP nhằm giúp cơ quan Tư pháp làm tốt hơn việc tham mưu quản lý nhà nước về công tác LLTP và tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc sử dụng Phiếu LLTP. 

Đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cũng cho rằng, theo phản ánh của các đại biểu thì đã có sự “lạm dụng” cấp Phiếu. Ngoài ra, còn có một số hạn chế khác như chưa quan tâm đúng mức đến kiện toàn tổ chức bộ máy, biên chế; việc cấp Phiếu trong một số trường hợp còn kéo dài; việc xây dựng cơ sở dữ liệu còn lúng túng... Tuy nhiên, Bộ trưởng đã biểu dương những cố gắng, nỗ lực của đội ngũ cán bộ làm công tác LLTP và nhấn mạnh đây là một lĩnh vực công tác mới, đòi hỏi chuyên môn cao để đáp ứng được yêu cầu của người dân, của công tác quản lý dân cư, quản lý xã hội, nhất là hoạt động tố tụng. 

Bộ trưởng yêu cầu phải nâng cao nhận thức về công tác LLTP; rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản hướng dẫn thi hành. Đối với Sở Tư pháp, cần làm tốt vai trò tham mưu cho UBND tỉnh, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin. Đối với các Bộ, ngành, Bộ trưởng mong muốn đẩy mạnh hơn hoạt động kiểm tra liên ngành để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, chấn chỉnh sai sót trong công tác LLTP...

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục
Tập trung rà soát, tham mưu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật

Tập trung rà soát, tham mưu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật

(PLVN) -Đánh giá về thực trạng xây dựng và thi hành pháp luật thời gian qua, Bộ Tư pháp cho biết pháp luật điều chỉnh quan hệ xã hội phát sinh trong các tình huống khẩn cấp nhanh chóng được ban hành với nhiều giải pháp, chính sách quyết liệt, đồng bộ đã kịp thời ứng phó, giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch COVID-19 và phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đọc thêm

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam năm 2021 thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao trong công tác đảng

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Chiều 3/12, tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp tại thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đảng năm 2021, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022 và Lễ kết nạp Đảng viên của hai Chi bộ Khối Nội dung và Chi bộ Khối Hành chính.

Tăng cường năng lực, kỹ năng cho báo cáo viên pháp luật

Điểm cầu Hội nghị tập huấn do đại diện Bộ Tư pháp và UNDP chủ trì.
(PLVN) - Bộ tài liệu bồi dưỡng, nâng cao năng lực báo cáo viên pháp luật được Bộ Tư pháp phối hợp xây dựng nhằm hướng dẫn về kỹ năng, phương pháp tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, đồng thời là cơ sở để tìm kiếm giải pháp căn cơ nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật.

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật
(PLVN) -Ngày 30.11, UBND tỉnh Bình Định có văn bản chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch Ủy ban nhân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt chủ trương của Đảng về hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển là đột phá đầu tiên trong ba đột phá chiến lược.

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Cuộc thi HLU Debate Tournament 2021 là một sân chơi tranh biện bổ ích, được tổ chức bởi CLB Kỹ năng Luật gia Trường Đại học Luật Hà Nội nhằm giúp người tham gia thoả sức đam mê, khám phá những giá trị tiềm ẩn của bản thân và học tập kiến thức cũng như những kỹ năng vô cùng cần thiết trong tranh biện. 

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án
(PLVN) -Để áp dụng được biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế phong tỏa tài khoản, khấu trừ tiền trong tài khoản của người phải thi hành đòi hỏi sự phối hợp rất chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức đang quản lý tài khoản của người phải thi hành án. Tuy nhiên, trong thực tiễn áp dụng biện pháp này còn gặp nhiều khó khăn.

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022
(PLVN) - Chiều ngày 30/11/2021, Cục THADS Nam Định tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Minh Đức, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, cùng tham dự có các thành viên lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng, Chi cục trưởng THADS trực thuộc.

Lâm Đồng rà soát người chưa có quốc tịch trên địa bàn

Lãnh đạo Bộ Tư pháp trao Quyết định về việc cho nhập Quốc tịch Việt Nam đối với công dân Lào.
(PLVN) -  Thực hiện chỉ đạo của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực - Bộ Tư pháp, tỉnh Lâm Đồng triển  khai rà soát người không quốc tịch, người chưa xác định được quốc tịch, người không có giấy tờ chứng minh nhân thân đang cư trú tại địa phương.