tr3

Không lấy phiếu tín nhiệm với Bộ trưởng Tài chính và Tổng kiểm toán Nhà nước

Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ và Tổng kiểm toán Nhà nước Đinh Tiến Dũng sẽ không phải trải qua khâu lấy tín nhiệm do trước khi Quốc hội tiến hành công việc này thì hai ông đã được miễn nhiệm và nếu được bầu vào cương vị mới nào cũng chưa đủ thời gian theo quy định để tiến hành lấy phiếu tín nhiệm.

Hôm qua (17/5), Văn phòng Quốc hội đã họp báo giới thiệu Chương trình và nội dung kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 10 dự án luật, Nghị quyết; cho ý kiến về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và 7 dự án Luật khác. Đặc biệt, đây là kỳ họp đầu tiên Quốc hội triển khai thực hiện lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

Không lấy phiếu tín nhiệm với Bộ trưởng Tài chính và Tổng kiểm toán Nhà nước ảnh 1

Đây là kỳ họp đầu năm nên Quốc hội dành tới 70% thời gian làm việc (khoảng 26 ngày) để tiến hành công tác xây dựng pháp luật. Các dự án Luật sẽ được Quốc hội xem xét, thông qua gồm: Luật Hòa giải cơ sở, Luật Đất đai sửa đổi, Luật phòng, tránh giảm nhẹ thiên tai, Luật phòng, chống khủng bố, Luật Khoa học và công nghệ sửa đổi, Luật giáo dục quốc phòng – an ninh, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cư trú, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật sửa đổi, bổ sung Điều 170 của Luật Doanh nghiệp.

Cùng với việc cho ý kiến vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự thảo Luật Tiếp công dân, Luật Việc làm, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua khen thưởng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí sửa đổi....

Đối với việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - cho biết: Quốc hội chủ yếu thảo luận tại các Đoàn, sau đó mới họp phiên toàn thể tại Hội trường để tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ các chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Theo quy định tại Nghị quyết 35 của Quốc hội, người được lấy phiếu tín nhiệm phải có báo cáo bằng văn bản về kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn, phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống trong năm trước đó gửi đến Ủy ban thường vụ Quốc hội chậm nhất là 30 ngày trước ngày khai mạc kỳ họp Quốc hội. Bởi vậy “đến thời điểm này, các Báo cáo đã được gửi đến tất cả các đại biểu Quốc hội và Quốc hội hoàn toàn có đủ thông tin để tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn” – ông Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định.

Riêng trường hợp hai nhân sự chủ chốt là Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ và Tổng kiểm toán Nhà nước Đinh Tiến Dũng sẽ không phải trải qua khâu lấy tín nhiệm do trước khi Quốc hội tiến hành công việc này thì hai ông đã được miễn nhiệm và nếu được bầu vào cương vị mới nào cũng chưa đủ thời gian theo quy định để tiến hành lấy phiếu tín nhiệm.

Cũng theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, theo đúng quy định tại Nghị quyết 35, người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa tổng số đại biểu Quốc hội đánh giá “tín nhiệm thấp” thì có thể xin từ chức. Người có trên hai phần ba tổng số đại biểu Quốc hội đánh giá “tín nhiệm thấp” hoặc 02 năm liên tiếp có quá nửa tổng số đại biểu Quốc hội đánh giá “tín nhiệm thấp” thì Ủy ban thường vụ Quốc hội trình Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm.

Bên cạnh công tác xây dựng pháp luật, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ  xem xét các báo cáo về vấn đề kinh tế, xã hội, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Dự kiến, sẽ có 9 ngày làm việc của Quốc hội được tiến hành phát thanh và truyền hình trực tiếp, trong đó có các phiên khai mạc, bế mạc, thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội, thảo luận về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, thảo luận về Luật Đất đai sửa đổi.

Lan Phương

Cùng chuyên mục
Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Đọc thêm

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Chủ tịch nước tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thông điệp Việt Nam tự cường, khát vọng và tầm nhìn phát triển

 Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. 

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.
(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ keo sơn Việt Nam - Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandesz.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng đến chào Chủ tịch nước ngày 19/9 (theo giờ Việt Nam).