Không làm tăng lũ nhưng thủy điện làm mất rừng, gây sức tàn phá nặng nề hơn

(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Hoàng Đức Thắng cho rằng, thủy điện có thể không làm tăng lũ nhưng thủy điện làm mất rừng, gây sức tàn phá nặng nề hơn.

Trước khi vào phần thảo luận của mình, Đại biểu Quốc hội Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) trân trọng cảm ơn sự chia sẻ của đồng bào cả nước với những gian khó vừa qua của người dân miền Trung.

Nhìn lại cơn đại hồng thủy khi miền Trung liên tiếp chịu đựng thử thách khắc nghiệt của thiên nhiên và hậu quả vô cùng to lớn cả trước mắt lẫn lâu dài, Đại biểu Thắng đề nghị cần định vị cách tiếp cận mới trong chiến lược phát triển và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia cho khu vực và cả nước trong bối cảnh mới này. 

Không làm tăng lũ nhưng thủy điện làm mất rừng, gây sức tàn phá nặng nề hơn ảnh 1
 Đại biểu Quốc hội Hoàng Đức Thắng.

Lý giải những bất thường của bão lũ vừa qua đã có lát cắt về nguyên nhân thiên tai rằng do biến đổi khí hậu, hậu quả của hình thái phức tạp nắng hạn quá lâu ngày, lượng mưa kỷ lục, độ ẩm tăng nhanh, sức kháng của khối đất giảm đi nên đồi núi sạt lở... Nhưng chắc chắn có thể nhận ra là chúng ta mất quá nhiều rừng tự nhiên – tấm lá chắn chắc chắn, an toàn của Mẹ thiên nhiên trước thiên tai ngày càng dữ dội.

Câu chuyện hủy hoại rừng không còn là câu chuyện mới nhưng qua đợt lũ lụt miền Trung, càng thấm thía cái giá phải trả cho sự tàn phá này. Trong hơn 20 năm qua, các dự án thủy điện nhỏ ồ ạt được xây dựng với những quy mô khác nhau cùng với sinh kế của người dân và phát triển hạ tầng, hàng chục ngàn hecta rừng đầu nguồn bị mất đi. 

Chỉ tiêu phấn đấu về độ che phủ rừng hàng năm đều tăng nhưng điều đó không nói được nhiều về chất lượng khả năng giữ đất, giữ nước, sức chống chịu thiên tai khi mà diện tích rừng tự nhiên, rừng phòng hộ ngày một giảm đi. Phần lớn các vùng bị lũ dữ, sạt lở đất, ngoài những yếu tố về địa chất thì thường xảy ra ở những nơi đồi núi trọc, rừng nghèo, tỷ lệ rừng giàu tự nhiên rất thấp.

Mất rừng, mất đất tất yếu mất khả năng điều tiết nước ở thượng nguồn là nguyên nhân “kích hoạt” lũ quét, sạt lở đất. Cường độ của nước dâng lên cao hơn, lũ đi nhanh hơn và tai họa khủng khiếp hơn. Thủy điện có thể không làm tăng lũ nhưng thủy điện làm mất rừng và sức tàn phá nặng nề hơn.

Đại biểu Thắng đề nghị, Chính phủ cần kiên quyết đánh giá thực trạng hiện nay, đặc biệt về chất lượng rừng, khả năng thực tế về độ che phủ, tình hình phát triển các dự án thủy điện nhỏ, nhất là khu vực miền Trung – Tây Nguyên để có giải pháp căn cơ, lâu dài về môi trường, khả năng chống chịu mưa bão, lũ lụt như vừa qua. 

Ông cũng đồng thời đề nghị Quốc hội tăng cường giám sát tối cao để có quyết sách mạnh mẽ về mục tiêu, giải pháp, nhất là loại bỏ các dự án, công trình không hiệu quả, không bảo đảm an toàn, làm ảnh hưởng đến rừng, đặc biệt là rừng đầu nguồn, rừng tự nhiên.

Qua mùa lũ lụt lịch sử này, cần nhìn lại chiến lược tổng quát phát triển kinh tế - xã hội cho vùng chịu tác động thiên tai để phát triển bền vững. Phải có những ứng xử chủ động, sáng tạo, tăng cường khả năng thích nghi, chống chịu trước thiên tai ngày càng khắc nghiệt. 

Trong quy hoạch, kế hoạch phát triển nhất thiết phải giải quyết cho được vấn đề phát triển nhanh nhưng bền vững; tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, giáo dục kỹ năng sống, khả năng ứng phó, thích nghi của người dân với thiên tai, biến đổi khí hậu. Nâng cao khả năng dự báo, cảnh báo các loại hình thiên tai nhanh chóng, kịp thời.

Xây dựng mạng lưới thông tin liên lạc phòng chống thiên tai đồng bộ. Các cơ quan quản lý, các nhà khoa học ở Trung ương cần đánh giá giúp cho địa phương quy hoạch lại vùng bố trí dân cư, nhất là di dời dân và quy hoạch cho vùng dân cư miền núi bị ảnh hưởng của sạt lở đất một cách ổn định và bền vững...

H.Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Chuyển hóa chủ trương thành hành động thực tiễn

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh vấn đề trên tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021-2026.

Chủ tịch nước: Cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng hệ thống y tế

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng công ty Dược Việt Nam - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ và ngành Y tế cần sớm giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là bất cập trong đấu thầu, mua sắm vật tư y tế, thiết bị; tình trạng nhiều y bác sỹ nghỉ việc; thiếu thuốc và vật tư y tế ở nhiều bệnh viện... Trước mắt, cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng của hệ thống y tế.

Việt Nam và Hungary trao đổi kinh nghiệm lập pháp trong ứng phó các thách thức của thời đại

Quang cảnh Tọa đàm lập pháp lần thứ tư do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức.
(PLVN) - Tọa đàm lập pháp với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh” do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức là cơ hội để hai Bên góp phần bảo đảm hiệu quả công việc lập pháp về các lĩnh vực này, ứng phó lại các thách thức của thời đại tốt hơn.

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Quan hệ giữa pháp luật, pháp chế, pháp quyền trong Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam

Pháp luật vừa là công cụ để Nhà nước quản lý xã hội, vừa là công cụ để nhân dân làm chủ, kiểm tra, giám sát quyền lực nhà nước (Ảnh: Người dân góp ý xây dựng chính quyền).
(PLVN) - Để xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN đòi hỏi phải xử lý đúng nguyên tắc pháp quyền và phân quyền nhằm kiểm soát quyền lực nhà nước bằng luật pháp, trong đó có quyền lực trong lĩnh vực luật pháp được thể hiện ở mối quan hệ giữa pháp luật, pháp chế và pháp quyền.

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Nghiên cứu thấu đáo, vận dụng tối đa các chính sách đặc thù

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh nội dung trên khi chủ trì hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội cho ý kiến về Báo cáo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, chiều nay, 27/6.