Không 'lạm dụng' ban hành văn bản theo trình tự, thủ tục rút gọn

(PLO) - Đây là một trong số các đề xuất của thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập tại phiên họp Ban soạn thảo Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), diễn ra vào hôm qua (21/11) dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long - Trưởng ban soạn thảo. Cùng dự có Thứ trưởng Phan Chí Hiếu.
Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại cuộc họp. Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại cuộc họp.

Bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng trong xây dựng, ban hành văn bản

Báo cáo những công việc đã triển khai trong nghiên cứu, xây dựng dự thảo Luật, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến cho biết đang dự kiến sửa một số nội dung như tăng cường trách nhiệm của cơ quan trình; giảm các loại văn bản xây dựng theo quy trình chính sách; quy định thủ tục hành chính trong VBQPPL.

Đặc biệt, về việc bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, dự thảo Luật bổ sung 1 khoản vào Điều 5 Luật Ban hành VBQPPL năm 2015 liên quan đến nguyên tắc xây dựng, ban hành VBQPPL và sửa đổi 3 điều. 

Cụ thể là “bảo đảm thể chế hóa đầy đủ, kịp thời đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước trong quá trình xây dựng, ban hành VBQPPL”. Đồng thời, sửa 3 điều gồm sửa khoản 1 Điều 47 theo hướng bổ sung một trong những nội dung của đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh cần thẩm tra là “sự phù hợp của nội dung dự thảo với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước”; sửa điểm b khoản 3 Điều 92, điểm c khoản 3 Điều 121 theo hướng bổ sung một trong các nội dung dự thảo nghị định cần phải thẩm định là “sự phù hợp của nội dung dự thảo với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước”. 

Nhiều thành viên bày tỏ sự tán thành với việc bổ sung nguyên tắc về bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng. Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Luật gia Việt Nam Lê Minh Tâm, chỉ nên “dừng ở nguyên tắc” tại Điều 5, còn nội dung cụ thể, từng bước đi trong quá trình soạn thảo thì không cần để không phải sửa đổi quá nhiều điều khoản, mà có khi không bao quát được hết.

Trong khi đó, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng lại đồng ý với việc phải có một số nội dung cụ thể bởi nếu chỉ quy định nguyên tắc chung thì chưa đầy đủ, chưa đề cập được những việc có liên quan. 

Bổ sung trường hợp được áp dụng thủ tục rút gọn 

Một vấn đề được nhiều thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập quan tâm chính là quy định các trường hợp xây dựng, ban hành VBQPPL theo trình tự, thủ tục rút gọn tại Điều 146 Luật năm 2015. Theo đó, tại khoản 2 và khoản 3 quy định các trường hợp để ngưng hiệu lực toàn bộ hoặc một phần của VBQPPL trong một thời hạn nhất định và trường hợp cần sửa đổi ngay cho phù hợp với VBQPPL mới được ban hành.

Đồng thời, tại Điều 153 của Luật năm 2015 quy định các trường hợp ngưng hiệu lực, theo đó, tại điểm b khoản 1 quy định “cơ quan có thẩm quyền ban hành VBQPPL quyết định ngưng hiệu lực của văn bản đó trong một thời hạn nhất định để giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội phát sinh”. 

Tuy nhiên, Điều 147 của Luật năm 2015 lại không quy định thẩm quyền của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ trong việc quyết định xây dựng, ban hành thông tư theo trình tự, thủ tục rút gọn. Việc này dẫn đến những bất cập nhất định trong thực tiễn, làm giảm tính kịp thời trong trường hợp Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ cần ngưng hiệu lực của một văn bản cụ thể để giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội phát sinh. Do đó, cần quy định thẩm quyền của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ trong việc ban hành VBQPPL theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Với lý do nêu trên, dự thảo Luật dự kiến sửa 3 Điều (Điều 146, Điều 147 và Điều 148) theo hướng bổ sung quy định cho phép áp dụng trình tự, thủ tục rút gọn trong trường hợp để bãi bỏ, ngưng hiệu lực toàn bộ hoặc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ hoặc một phần của VBQPPL trong một thời hạn nhất định. Ngoài ra, bổ sung quy định về thẩm quyền ban hành thông tư theo trình tự, thủ tục rút gọn đối với các trường hợp nêu trên.

Dẫn chứng trường hợp Nghị định 116/2017 về ô tô nhập khẩu, Trưởng ban Pháp chế (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) Đậu Anh Tuấn cho hay, Nghị định này được xây dựng, ban hành theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Ngay khi được Chính phủ ban hành hồi giữa tháng 10/2017, nhiều doanh nghiệp trong nước và cả hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài đã phải lên tiếng phản ánh vướng mắc, khó khăn. Trên cơ sở đó, ông Tuấn đề nghị vẫn cần “siết chặt” việc xây dựng, ban hành VBQPPL theo trình tự, thủ tục rút gọn để tránh tình trạng có thể bị lạm dụng.

Kết luận phiên họp, bàn về việc bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng trong quá trình xây dựng, ban hành VBQPPL, Bộ trưởng Lê Thành Long nhắc lại sự nhất trí với việc không quy định quá trực diện và chi tiết vào dự thảo Luật mà chỉ nghiên cứu, bổ sung vào nguyên tắc và một số điều khoản cụ thể. Đáng chú ý, Bộ trưởng đã chỉ ra thực tiễn vừa qua phát sinh một vấn đề liên quan đến thẩm quyền xử lý văn bản trái pháp luật, cần được nghiên cứu trong quá trình sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành VBQPPL năm 2015.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục
Cán bộ địa phương làm thủ tục đăng ký khai sinh điện tử cho người dân.

Chủ động cung cấp các thủ tục hành chính thiết yếu trên Cổng dịch vụ công

(PLVN) - Ở Trung ương, Bộ Tư pháp đã “vào cuộc” hết sức quyết liệt thì ở địa phương, các Sở Tư pháp cũng đã chủ động trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo Quyết định số 06/QĐ-TTg. Nhờ đó, việc giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực hộ tịch tại địa phương đạt nhiều kết quả rất tích cực.

Đọc thêm

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng
(PLVN) -Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 TPHCM đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” buộc 05 tổ chức, hộ kinh doanh bàn giao tại mặt bằng tại số 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5 cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông quản lý, sử dụng.

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.