Không kích dữ dội ở thủ đô Libya

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
(PLVN) - Lực lượng phía đông Libya ngày 7/4 đã tiến hành không kích nhằm vào khu vực phía nam thủ đô Tripoli và tiến dần về trung tâm thành phố.

Theo Reuters, Lực lượng quân đội quốc gia Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar lãnh đạo hôm tuần trước đã tiến hành tấn công ở khu vực phía tây Tripoli – là nơi đặt chính phủ của Libya được cộng đồng quốc tế công nhận. LNA vốn ủng hộ một chính quyền song song ở phía đông Libya.

Đến ngày 5/4, lực lượng này đã tiến đến khu vực ngoại ô thủ đô Libya và tuyên bố đã nắm quyền kiểm soát khu vực trước đây là sân bay quốc tế của Libya. Tuy nhiên, giới chức quân đội của Chính phủ Libya đã bác bỏ thông tin này.

Ngày 7/4, LNA đã tiến hành không kích Tripoli. “Không quân đã lần đầu tiên tham gia các chiến dịch quân sự. Lực lượng này đã tiến hành chiến dịch để mở đường không tới trung tâm thành phố”, người phát ngôn LNA Ahmed Mismari tuyên bố.

Theo một người dân ở thủ đô của Libya, ít nhất 1 máy bay đã tiến hành không kích ở khu vực mà người này sinh sống.

Các lực lượng ủng hộ Chính phủ Libya cũng tuyên bố tiến hành chiến dịch “Núi lửa giận dữ” để bảo vệ thủ đô.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh chiến sự ở Libya đang leo thang trong khi phái đoàn Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) ngày 7/4 đã kêu gọi thực thi lệnh ngừng bắn 2 giờ ở phía nam Tripoli để sơ tán những dân thường và những người bị thương nhưng lệnh ngừng bắn đến tối cùng ngày đã không được thực thi.

Trong một tín hiệu khác cho thấy tình hình trên thực địa đang xấu đi là việc các binh sỹ Mỹ hỗ trợ Bộ Tư lệnh Mỹ ở châu Phi đã sơ tán khỏi Libya vì lý do an ninh.

Những diễn biến bất ngờ này đang làm suy yếu kế hoạch tìm kiếm một thỏa thuận về lộ trình tiến hành bầu cử để giải quyết tình trạng bất ổn kéo dài ở Libya.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bác sĩ ở Đức bị bắt vì sát hại 10 bệnh nhân

Bác sĩ ở Đức bị bắt vì sát hại 10 bệnh nhân
(PLVN) - Một bác sĩ ở Berlin, người từng bị bắt vào tháng 8/2024 với cáo buộc sát hại bốn bệnh nhân cao tuổi, giờ đây bị nghi ngờ đã giết tổng cộng 10 người. Trong năm vụ án, nghi phạm còn cố tình phóng hỏa để che giấu bằng chứng, theo thông tin từ các nhà điều tra công bố.

Ngoài ngày lễ Valentine, tuần này quốc tế còn ngày lễ đặc biệt nào khác?

Ngoài ngày lễ Valentine, tuần này quốc tế còn ngày lễ đặc biệt nào khác?
(PLVN) - Không chỉ có ngày lễ tình nhân Valentine, tuần này thế giới còn kỷ niệm nhiều sự kiện quan trọng mang ý nghĩa đặc biệt. Từ ngày Quốc tế Phụ nữ và Trẻ em Gái trong Khoa học – một dấu mốc thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực STEM, đến ngày Phát thanh Thế giới – sự kiện tôn vinh vai trò của phát thanh trong truyền thông toàn cầu.

Liên tiếp thảm kịch xảy ra trên thế giới tuần qua

Liên tiếp thảm kịch xảy ra trên thế giới tuần qua
(PLVN) - Trong tuần qua, các vụ rơi máy bay ở Mỹ, Philippines, Italy đến vụ hỏa hoạn gây thương vong lớn tại Nigeria; các cuộc bạo loạn nhà tù tại Mexico và Tajikistan, vụ xả súng kinh hoàng ở Thụy Điển, Mỹ hay các vụ cháy nổ tại lễ hội tôn giáo Ấn Độ, sân bay Italy, hộp đêm Campuchia... khiến dư luận bàng hoàng.

Phát hiện chủng cúm gia cầm mới trên bò sữa tại Mỹ, nguy cơ bùng phát dịch tăng cao

Phát hiện chủng cúm gia cầm mới trên bò sữa tại Mỹ, nguy cơ bùng phát dịch tăng cao
(PLVN) - Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa xác nhận một chủng virus cúm gia cầm mới đã được phát hiện trên đàn bò sữa tại Mỹ, làm dấy lên mối lo ngại về sự lây lan ngày càng rộng của dịch bệnh. Đây là lần đầu tiên biến thể này xuất hiện trên bò sữa, đặt ra thách thức lớn trong việc kiểm soát dịch cúm gia cầm.