Không khí ngày Pháp luật Việt Nam tại các tỉnh Bắc Trung bộ

Không khí ngày Pháp luật Việt Nam tại các tỉnh Bắc Trung bộ

(PLVN) - Hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam năm 2021, các tỉnh Bắc Trung bộ đã có những hoạt động sôi nổi, phong phú các hình thức thực sự trở thành ngày hội sinh hoạt chính trị - pháp lý sâu rộng phát huy ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân.

Nghệ An đổi mới nhiều hoạt động phù hợp thực tiễn

Trước bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, với trách nhiệm là cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh (GDPBPL) Sở Tư pháp Nghệ An đã triển khai linh hoạt, sáng tạo nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực phù hợp tình hình thực tiễn để hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam.

Năm 2021, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp đã tác động và gây ra nhiều khó khăn ở hầu hết các ngành, lĩnh vực trong đó có ngành tư pháp. Trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện giãn cách xã hội, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Nghệ An đã có sự đổi mới trong chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh từ đó nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của cán bộ, nhân dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội góp phần thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Để triển khai ngày Pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2021, Hội đồng PBGDPL tỉnh đã ban hành công văn về hướng dẫn các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các loại hình doanh nghiệp, trường học và UBND các huyện, thành phố, thị xã triển khai thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam tại đơn vị mình bằng hình thức phù hợp, đạt hiệu quả tuyên truyền cao nhất.

Pano tuyên truyền phòng, chống mua bán người tại huyện Kỳ Sơn, Nghệ An

Pano tuyên truyền phòng, chống mua bán người tại huyện Kỳ Sơn, Nghệ An

Với trách nhiệm là cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh, Sở Tư pháp Nghệ An đã triển khai linh hoạt, sáng tạo nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực phù hợp tình hình thực tiễn để hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam.

Phát huy thế mạnh của hình thức tuyên truyền thông qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở, Sở Tư pháp đã biên soạn nhiều nội dung tuyên truyền pháp luật dưới dạng file mp3 về bảo vệ môi trường đô thị và môi trường nông thôn; phòng, chống tra tấn; phòng, chống mua bán người và trợ giúp pháp lí cho nạn nhân của mua bán người; tổ chức tuyên truyền lưu động về phòng chống mua bán người bằng tiếng Thái và tiếng Mông tại các địa bàn có đồng bào dân tộc sinh sống…

Xây dựng Kế hoạch tổ chức cuộc thi vẽ tranh tại 18 đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh về nội dung tìm hiểu về pháp luật an toàn giao thông trong tháng 11, tháng 12.

Biên soạn, in ấn, lắp đặt 9 pano về nội dung phòng, chống mua bán người tại các huyện miền núi của Nghệ An như Kỳ Sơn, Tương Dương; về an toàn giao thông tại huyện Nghĩa Đàn, Tân Kỳ; về nội dung bảo vệ môi trường biển tại thị xã Cửa Lò.

Bên cạnh đó còn biên soạn, in ấn và phát hành miễn phí 17.000 tờ gấp về nội dung tìm hiểu quy định về xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính; 11.680 tờ gấp tìm hiểu quy định pháp luật về các biện pháp bảo vệ, hành vi bị nghiêm cấm và xử lí vi phạm pháp luật về an ninh mạng; 11.680 tờ gấp về tìm hiểu một số quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; 25.000 tờ gấp tìm hiểu về Luật Quốc tịch, 970 cuốn sổ tay nghiệp vụ hộ tịch, 20.000 bản về Luật Giám định tư pháp...

Tổ chức 4 cuộc sinh hoạt Ngày Pháp luật với nội dung tuyên truyền Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Luật Thanh niên năm 2020; Luật Hoà giải đối thoại tại Toà án, Luật trợ giúp pháp lý, tìm hiểu một số quy định pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm…

Một trong những điểm nhấn trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Nghệ An hướng tới Ngày Pháp luật Việt Nam là hưởng ứng và tham gia tích cực cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam” trên Cổng Thông tin điện tử do Bộ Quốc phòng tổ chức và cuộc thi viết “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng”. Những cuộc thi này đã tạo ra sân chơi tìm hiểu pháp luật thực sự bổ ích, hiệu quả.

Việc triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021 linh hoạt, sáng tạo các hình thức trên địa bàn tỉnh đã có sức lan tỏa sâu rộng, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng với tinh thần tích cực của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn tỉnhgóp phần thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Thanh Hoá nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Thanh Hoá đã có nhiều cách làm sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật.

Tại thành phố Thanh Hóa, TX Nghi Sơn, các huyện Quảng Xương, Yên Định, Thạch Thành, Như Xuân... những băng rôn, pa-nô, cờ phướn, khẩu hiệu tuyên truyền về Ngày Pháp luật Việt Nam được treo trên các trục đường chính, tại cổng các cơ quan, đơn vị. Các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam.

Hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam tại tỉnh Thanh Hoá

Hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam tại tỉnh Thanh Hoá

Đồng thời phối hợp với các cơ quan, ban, ngành cấp tỉnh tổ chức hội nghị trực tiếp, trực tuyến phổ biến các nội dung mới trong văn bản luật được Quốc hội thông qua, những vấn đề dư luận xã hội quan tâm hoặc cần định hướng; chủ trương, quan điểm, chính sách, văn bản về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, về cải cách hành chính; chủ trương, nhiệm vụ cải cách tư pháp và hoạt động tư pháp.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức 30 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với 110 nghìn lượt người dự thi. Các sở, ban, ngành cấp tỉnh đã tổ chức 1.300 hội nghị tuyên truyền pháp luật cho hơn 100 nghìn lượt cán bộ, công chức, trưởng các tổ chức chính trị xã hội ở cơ sở và các tầng lớp Nhân dân. Các hội nghị được tổ chức chủ yếu theo hình thức trực tuyến. Hội đồng phối hợp PBGDPL cấp huyện đã tổ chức hơn 200 hội nghị tập huấn cho cán bộ chủ chốt cơ sở; ở cấp xã tổ chức trên 2.900 hội nghị cho trên 180 lượt cán bộ, công chức và các tầng lớp Nhân dân về nhiều nội dung pháp luật liên quan đến đời sống, công tác theo định hướng của tỉnh.

Trong 9 tháng năm 2021, các cơ quan là thành viên của hội đồng phối hợp PBGDPL đã biên soạn, cấp phát miễn phí trên 650 nghìn tài liệu. Hội đồng phối hợp PBGDPL các huyện, thị xã, thành phố đã cấp phát trên 400 nghìn tài liệu; cấp xã đã cấp phát trên 85 nghìn tài liệu miễn phí cho người dân. Các tài liệu, tờ gấp pháp luật được biên soạn có hình thức phong phú đa dạng, sinh động, dễ hiểu, được đông đảo quần chúng Nhân dân tiếp nhận, tìm hiểu. Các hình thức tuyên truyền, PBGDPL đã được tổ chức linh hoạt, sinh động phù hợp với tình hình từng đơn vị và tình hình thực tế.

Điểm nổi bật là ngoài việc ban hành các chương trình kế hoạch theo giai đoạn và từng năm, truyền thông, phổ biến chính sách, quy định mới, tỉnh Thanh Hoá luôn tăng cường công tác đối thoại với Nhân dân, tiếp nhận những phản hồi của người dân, doanh nghiệp trong quá trình thực thi chính sách để nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh nhằm tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, đồng thời đóng góp tích cực vào việc nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật cho toàn xã hội. Đức Thọ

Hà Tĩnh triển khai sôi nổi hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam

Hướng tới ngày Pháp luật Việt Nam (9/11) tại Hà Tĩnh nhiều hoạt động được triển khai sôi nổi, bài bản nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, Nhân dân về vai trò của pháp luật đối với đời sống xã hội.

Học sinh tại nhiều trường học hưởng ứng tích cực cuộc thi trực tuyến “Thanh niên với pháp luật"

Học sinh tại nhiều trường học hưởng ứng tích cực cuộc thi trực tuyến “Thanh niên với pháp luật"

Ông Lê Viết Hồng, Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh cho biết: Tại 13 huyện, thị, thành đồng loạt triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam. Trong đó, trọng tâm là tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật mới, được dư luận quan tâm như: Luật Đất đai, các chế định thừa kế trong Bộ luật Dân sự 2015, quy định bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, kỹ năng hòa giải cơ sở, pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình…

Đặc biệt, công tác tuyên truyền các văn bản, chính sách pháp luật còn gắn với nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 nhằm góp phần chủ động ngăn ngừa các hành vi vi phạm; giúp người dân nhận thức đầy đủ, hiểu rõ trách nhiệm của mình để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, thực hiện tốt mục tiêu “kép” tại địa phương.

Đặc biệt, năm nay cuộc thi trực tuyến “Thanh niên với pháp luật" do Sở Tư pháp phối hợp Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, Tỉnh đoàn và Sở Thông tin Truyền thông Hà Tĩnh tổ chức đã thu hút sự quan tâm đông đảo của giới trẻ Hà Tĩnh. Sau đúng 2 tuần phát động, cuộc thi đã thu hút gần 100.000 lượt người tham gia. Trong đó, một số đơn vị có lượt thí sinh tham gia cao là Thành đoàn Hà Tĩnh (hơn 6.200 lượt), Huyện đoàn Hương Khê (6300 lượt), Huyện đoàn Can Lộc (gần 5.500 lượt); Trường THPT Nguyễn Du (hơn (2.500 lượt), Trường THPT Đồng Lộc (hơn 2.300 lượt dự thi)…

Đọc thêm

Hải Phòng: Tập trung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho viên chức, người lao động, sinh viên nhà trường

Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác PBGDPL tại trường Đại học Hải Phòng.
(PLVN) - Ngày 19/7, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do ông Nguyễn Văn Phúc – Thứ Trưởng Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn khảo sát, kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); việc thực hiện các quy định tại Nghị định số 84/2020/NĐ-CP và Nghị định số 143/2013/NĐ-CP tại trường Đại học Hải Phòng.

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam

Quang cảnh buổi tiếp
(PLVN) -Sáng 18/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp và trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam nhằm thể hiện sự đánh giá cao đối với những đóng góp của bà Trưởng đại diện trong thời gian qua.

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024
(PLVN) - Vừa qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024 với sự tham gia của 21 thí sinh đại diện cho hơn 200 công chức, người lao động đến từ Chi cục THADS các huyện, thành phố và các Phòng thuộc Cục. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946 - 19/7/2024).

Thư chúc mừng của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống THADS

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long
(PLVN) -Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2024), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có Thư chúc mừng gửi các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác trong Hệ thống Thi hành án dân sự. Báo PLVN trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) - Từ ngày 18 - 19/7, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Cục THADS Kiên Giang thông tin nguyên nhân nhiều bản án chưa thi hành

Ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn.

(PLVN) -  Sáng 18/7, tại Kỳ họp 24 HĐND tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Hồng Phượng (đơn vị huyện Kiên Lương) về thực trạng nhiều bản án hành chính chưa thi hành xong, kéo dài, có bản án từ năm 2016, 2017, 2018.

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển
(PLVN) - Ngày 18/7, Ban Chỉ đạo rà soát, xử lý vướng mắc trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) tổ chức Hội nghị thảo luận, cho ý kiến về các bất cập, vướng mắc pháp lý và đề xuất xây dựng luật nhằm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba
(PLVN) -Thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại cấp Bộ năm 2024 của Bộ Tư pháp và Chương trình hợp tác năm 2024-2025 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cu-ba, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Cu-ba từ ngày 16-18/7/2024.