"Không hoang mang và chủ quan, chúng tôi mong người dân cả nước cùng chia sẻ với Vĩnh Phúc"

(PLVN) - Sáng 13/2, trong cuộc trao đổi với PV Pháp Luật Việt Nam, ông Vũ Việt Văn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Phó trưởng ban thường trực, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng Covid-19 mong muốn nhận được sự đồng hành của người dân cả nước.

Các ca nhiễm bệnh sức khỏe đều ổn định

Vĩnh Phúc đang là tâm điểm dịch với 11 ca dương tính với Covid -19, trước tình hình đó, Vĩnh Phúc đã kịp thời chỉ đạo toàn diện và quyết liệt bằng nhiều biện pháp khoanh vùng, dập dịch nhằm khống chế, kiểm soát tốt nhất sự lây lan của virus.

Địa bàn xã Sơn Lôi,  huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc - với hơn 10.600 nhân khẩu đã có quyết định phong tỏa từ ngày 13/2. Các hộ dân trong khu vực được cách ly sẽ được hỗ trợ toàn bộ tiền ăn và nhu yếu phẩm cần thiết.

Về tình hình sức khỏe của các bệnh nhân, ông Vũ Việt Văn cho biết: “Hiện nay 5 bệnh nhân này đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới cơ sở 2 Đông Anh và tại phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên. Sức khỏe của các bệnh nhân đang rất ổn định. Chúng tôi cũng đã cử y bác sĩ tốt nhất để chăm sóc, đảm bảo bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe và được ra viện.”

Ông cũng khẳng định, tỉnh đã làm tốt công tác tư tưởng vận động. Cán bộ và người dân tại xã Sơn Lôi cũng đã xác định được trách nhiệm của xã đối với tỉnh Vĩnh Phúc, người dân đã chủ động cách ly tại nhà theo đúng quy định.

“Với tinh thần không hoang mang và không chủ quan, hiện nay chúng tôi đã dùng các biện pháp cần thiết, thể hiện sự quyết liệt, trong đó có vấn đề cách ly, hạn chế tất cả các phương tiện và người ra vào xã Sơn Lôi. Về chính sách hỗ trợ, người dân được hỗ trợ 40.000 đồng/người/ngày. Theo như phương châm của Thủ tướng “Chống dịch như chống giặc” do vậy tất cả đều có sự chia sẻ, sự hi sinh nhất định để đảm bảo công tác chống dịch bệnh thành công”- ông Văn nói.

Ông Vũ Việt Văn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Phó trưởng ban thường trực, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng Covid-19. Ảnh: Báo Lao Động
Ông Vũ Việt Văn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Phó trưởng ban thường trực, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng Covid-19. Ảnh: Báo Lao Động

Mong người dân cả nước cùng chia sẻ với Vĩnh Phúc

Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, hiện Vĩnh Phúc đã có khoảng 90 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính, tất cả các đối tượng này đang được ly tập trung tại Trường Quân sự của tỉnh.

Việc kiểm soát sự lây lan của Covid-19 không chỉ đảm bảo sự an toàn cho Vĩnh Phúc mà còn cho cả Thủ đô Hà Nội, cũng như của cả nước. Điều đó thể hiện trách nhiệm của tỉnh với nhân dân Vĩnh Phúc mà lớn hơn là trách nhiệm đối với người dân cả nước.

Qua đây tôi cũng rất mong nhân dân cả nước chia sẻ với nhân dân Vĩnh Phúc, đang là nơi có số người mắc Covid-19 nhiều nhất cả nước. Chúng tôi cũng xác định Vĩnh Phúc đang là trận tuyến đảm bảo cho vấn đề xử lý, cách ly, hạn chế thấp nhất việc lây lan dịch bệnh, để đảm bảo an toàn tính mạng không những cho người dân Vĩnh Phúc nói riêng, người dân Thủ đô Hà Nội và cả nước nói chung. Do vậy rất mong sự chia sẻ, quan tâm, ủng hộ để giúp Vĩnh Phúc vượt qua những lúc khó khăn như hiện nay,”- ông Văn chia sẻ.

Được sự giúp đỡ của Bộ Y tế, Vĩnh Phúc cũng đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo đủ các thiết bị vật tư y tế, thuốc khử trùng, sát khuẩn, khẩu trang y tế, trang thiết bị vật tư, máy móc cần thiết. Tỉnh cũng đã thành lập Bệnh viện dã chiến 300 giường để phòng trường hợp lây lan bệnh.
Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đã có văn bản hỏa tốc gửi các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố.
UBND tỉnh đã Giao Sở Y tế Vĩnh Phúc tranh thủ về công tác chuyên môn, kinh nghiệm, phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế, tham mưu, đề xuất kịp thời với Tỉnh ủy, UBND tỉnh; Tổ chức các đoàn kiểm tra của Sở tới các cơ sở y tế để hướng dẫn công tác chuyên môn; Thành lập tổ công tác, cắm chốt tại huyện Bình Xuyên để giúp đỡ Trung tâm Y tế huyện về các công tác chuyên môn;
Đối với các huyện, thành phố cần tiếp tục mở rộng điều tra, rà soát các đối tượng phải cách ly. Lập các đội phòng chống dịch bệnh ở từng thôn, tổ dân phố, đi tới từng nhà để tuyên truyền, giám sát và đo thân nhiệt và yêu cầu các trường hợp bất thường về sức khỏe đi khám tại cơ sở y tế và tự cách ly.
Các khu vực có dịch bệnh cần cách ly, hạn chế sự ra vào của người dân và các phương tiện giao thông ở các khu vực có người dương tính với Covid-19.
Tổ chức phun thuốc khử trùng tiêu độc cho toàn bộ khu vực bị cách ly,...
Đến thời điểm này Vĩnh Phúc cơ bản đảm bảo được các điều kiện về trang thiết bị hậu cần phục vụ cho công tác chống dịch trước mắt cũng như lâu dài,”- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.