Không hỗ trợ thuế cho doanh nghiệp nhỏ, làm sao có doanh nghiệp lớn?

(PLO) - Theo ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp (DN) lớn, Tổng cục Thuế, Vụ QLT DN lớn đang quản lý thuế khoảng 500 DN, mở rộng tầm nhìn thêm 500 DN nữa là 1.000 DN. Số thu của 1.000 DN này bằng khoảng 1/2 số thu của cả nền kinh tế. Do vậy, nếu không có chính sách hỗ trợ DN nhỏ, trong đó có hỗ trợ về thuế thì không thể có DN lớn…
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Nhiều nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp

Tại hội thảo “Các giải pháp và chính sách thuế hỗ trợ DN phát triển và đẩy mạnh hội nhập” do Tạp chí Tài chính tổ chức mới đây, Vụ trưởng Vụ QLT  DN lớn, ông Nguyễn Văn Phụng cho biết, để hỗ trợ DN, Chính phủ hiện đang có 3 Nghị quyết lớn. Đó là Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020; Nghị quyết 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 về Chính phủ điện tử; Nghị quyết số 19/NQ-CP các năm 2014, 2015, 2016, 2017 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, định hướng đến năm 2020.

Theo ông Phụng, những Nghị quyết này đã quy định những nhiệm vụ khá cụ thể dành cho Bộ Tài chính. Từ đó, Bộ Tài chính đã thực hiện nhiều giải pháp khá cụ thể để cải cách thể chế, chính sách, thủ tục hành chính với những ứng dụng về công nghệ thông tin trong cung cấp dịch vụ cho người nộp thuế và thực hiện công khai minh bạch các thủ tục hành chính thuế…

“Những nỗ lực cải cách của Bộ Tài chính mang lại nhiều lợi ích, tiết giảm chi phí cho người dân và DN. Trong đó, việc nhiều năm liền giữ vững vị trí hàng đầu trong Bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính (Par Index) của Chính phủ phần nào phản ánh được tinh thần và sự quyết liệt của ngành Tài chính…”, ông Đỗ Văn Hải, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Tài chính khẳng định.

Hỗ trợ để doanh nghiệp “lớn”…

Theo ông Nguyễn Viết Lợi, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách tài chính, thời gian qua, nhất là từ năm 2011 đến nay, Chính phủ, Bộ Tài chính rất nỗ lực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để DN có thêm nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh thông qua giảm tỷ lệ động viên vào ngân sách nhà nước (NSNN). Theo đó, thuế suất thuế thu nhập DN (TNDN), thuế giá trị gia tăng (GTGT) đã được cập nhật, sửa đổi kịp thời theo hướng giảm thuế suất, tăng cường ưu đãi thông qua miễn thuế; gia hạn nộp thuế và các khoản thu NSNN...

Ngoài các chính sách miễn, giảm thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, danh mục nhóm hàng hóa có mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi riêng cũng được bổ sung đối với nguyên vật liệu, linh kiện, bộ phận phụ trợ để sản xuất các sản phẩm công nghệ. Các chính sách cũng chú trọng ưu đãi thuế cho các DN nhỏ và vừa, DN có dự án đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp; DN cũng được hỗ trợ mặt bằng sản xuất thông qua các chính sách miễn, giảm tiền thuê đất cho DN; DN cũng đươc hỗ trợ để kích cầu tiêu dùng trong nước và thu hút nhân lực chất lượng cao…

Dẫn chứng cụ thể, Vụ trưởng Vụ QLT DN lớn cho hay, với việc  Bộ Tài chính ban hành Thông tư 119/2014/TT-BTC sửa đổi 7 thông tư đã đơn giản hoá mẫu biểu, tờ khai thuế GTGT giúp DN không phải gửi cơ quan Thuế nhiều mẫu biểu; thu hẹp sự khác biệt giữa kế toán và thuế; bỏ tờ khai thuế TNDN tạm tính theo quý.

Hay như việc nâng  mức doanh thu để khai thuế GTGT theo quý từ 20 tỷ đồng lên 50 tỷ đồng. Nhờ quy định này, mỗi năm DN giảm từ 12 xuống còn 4 lần khai thuế GTGT, nhất là với DN vừa và nhỏ. Từ đó, năm 2014, số giờ thực hiện thủ tục hành chính thuế giảm được 290 giờ, giảm được 8 lần khai thuế GTGT và 4 lần khai thuế TNDN tạm tính quý. 

“Đây là một nỗ lực lớn của Bộ Tài chính. Và với những sự hỗ trợ thiết thực này sẽ giúp cho DN nhỏ lớn dần lên…” - Vụ trưởng Vụ QLT DN lớn, ông Nguyễn Văn Phụng nhấn mạnh.

Không có sự chồng chéo trong thanh tra, kiểm tra thuế

Theo ông Nguyễn Văn Phụng, sau khi loại trừ số DN nằm trong diện tranh tra của Kiểm toán nhà nước, Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Tài chính, số DN còn lại sẽ do máy chọn theo tiêu chí. Với số DN này sẽ có sự phân cấp, DN nào Tổng cục Thuế thanh tra, DN nào Cục Thuế thanh tra. Nguyên tắc là phải Thông báo ngay từ đầu năm và Tổng cục Thuế cũng công bố công khai danh sách DN thuộc đối tượng thanh tra của Tổng cục, Cục và cả Chi cục... Do vậy, không có sự chồng chéo về cùng một nội dung thanh tra đối với 1 DN.

Ông Phụng cũng cho biết, hiện DN có 9 nghĩa vụ nhưng có 10 quyền, trong đó có quyền khai bổ sung, khai điều chính trước khi cơ quan thuế công bố kết quả. Sửa đổi này giúp cho DN không bị quy vào hành vi trốn thuế, không bị phạt vì hành vi khai sai mà chỉ bị phạt chậm nộp…

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bất ngờ hiểu biết của doanh nghiệp về FTA

Các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã tham gia
(PLVN) - Bộ Công Thương thực hiện khảo sát 1.650 doanh nghiệp tư nhân về mức độ nhận biết các hiệp định thương mại tự do (FTA). Kết quả cho thấy mức độ nhận biết về các FTA của cộng đồng doanh nghiệp rất khiêm tốn.

Tin vào triển vọng của thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đi cùng với hướng phục hồi của điểm số, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu đón nhận sự trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài, thể hiện niềm tin trở lại vào triển vọng của thị trường.

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.