Không hài lòng, Tổng thống Duterte "đe" phạt quan chức

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết hôm thứ Tư (3/11) rằng các quan chức chính quyền địa phương sẽ bị trừng phạt nếu không đạt được mục tiêu tiêm chủng COVID-19 khi nước này tìm cách mở cửa nền kinh tế.
Một sĩ quan cảnh sát nhận tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên trong Chương trình tiêm chủng tại Cảng cá Navotas, ở thành phố Navotas, Metro Manila, Philippines, ngày 10/6/2021. Ảnh: Reuters Một sĩ quan cảnh sát nhận tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên trong Chương trình tiêm chủng tại Cảng cá Navotas, ở thành phố Navotas, Metro Manila, Philippines, ngày 10/6/2021. Ảnh: Reuters

Philippines là một trong những chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 ở châu Á. Đến nay, Philippines đã tiêm chủng đầy đủ cho hơn một phần ba trong số 77 triệu người đủ điều kiện tiêm phòng.

Ông Duterte cho biết "không hài lòng" về "một số lỗi trong chương trình tiêm chủng". Theo ông, không có lý do gì khiến số lượng tiêm chủng hàng ngày không thể tăng lên ít nhất một triệu từ mức trung bình 500.000 vì đất nước có đủ lượng vaccine.

Vì vậy, Tổng thống Philippines yêu cầu, các quan chức địa phương "không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ cho chương trình tiểm chủng một cách nhanh chóng nhất" sẽ bị trừng phạt và phải chịu trách nhiệm. Nhưng ông không nêu cụ thể các hình phạt.

Ông Duterte đã yêu cầu cảnh sát và quân đội sử dụng máy bay và trực thăng để vận chuyển vaccine nhanh hơn đến các tỉnh. "Nguồn cung cấp sẽ không còn được thông qua chính quyền tỉnh vì đó sẽ là một bế tắc khác", ông Duterte nói.

Tổng thống Duterte đã dựa rất nhiều vào các lực lượng vũ trang để chống dịch COVID-19. Quân đội đã thực thi một trong những qui định phong tỏa nghiêm khắc nhất thế giới và vận chuyển vật tư y tế đi khắp đất nước và quốc tế.

Cũng tại cuộc họp hôm thứ Ba, Carlito Galvez, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 của Philiipines, thừa nhận rằng các chính quyền địa phương cần "tăng cường năng lực" để tăng thêm số người được tiêm vaccine hàng ngày.

Chính phủ Philippines đang dần nới lỏng các quy định về COVID-19 và hôm thứ Tư, họ đã thông báo rằng họ sẽ dỡ bỏ lệnh giới nghiêm hàng đêm được áp dụng ở khu vực thủ đô từ tuần trước.

Chính phủ đã nới lỏng một số hạn chế về đại dịch vào tháng 10, mở các rạp chiếu phim và phòng tập thể dục ở thủ đô và cho phép các nhà hàng và phương tiện giao thông công cộng hoạt động với công suất cao hơn.

Hôm thứ Tư, Phillipines đã tiêm vaccine cho 12,7 triệu thanh niên từ 12-17 tuổi.

Mỹ Hương (theo CNA)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.