Không gian văn hoá Cồng chiêng vang lên từ trong trường học

Toàn cảnh liên hoan Cồng chiêng - múa xoang và thi trang phục truyền thống tại TP.Kon Tum.
Toàn cảnh liên hoan Cồng chiêng - múa xoang và thi trang phục truyền thống tại TP.Kon Tum.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Hơn 1.000 học sinh trên toàn địa bàn thành phố Kon Tum tham gia biểu diễn cồng chiêng, múa xoang và thi trang phục truyền thống của người dân tộc thiểu số.

Ngày 29/10, tại nhà rông Kon Klor, phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Kon Tum (Kon Tum) đã tổ chức Liên hoan Cồng chiêng - Múa xoang, thi trang phục dân tộc thiểu số dành cho học sinh thành phố lần thứ VI - năm 2022.

Chương trình hoạt động này nhằm góp phần bảo tồn bản sắc văn hoá, nghệ thuật dân tộc tại địa phương; tuyên truyền, giáo dục về Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại vào ngày 15/11/2005. Chương trình cũng hướng tới ngày chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022).

Không gian văn hoá Cồng chiêng vang lên từ trong trường học  ảnh 1
Ban tổ chức trao cờ và chụp hình lưu niệm cùng các đội trường tham gia Liên hoan Cồng chiêng.

Liên hoan Cồng chiêng - múa xoang, thi trang phục dân tộc thiểu số dành cho học sinh năm 2022 có sự tham gia của 16 đội với 1.076 học sinh. Trong đó, 304 em tham gia đội cồng chiêng, 523 học sinh thuộc đội múa xoang và 249 em tham gia trình diễn trang phục dân tộc thiểu số.

Ông Thái Khắc Hòa, Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo thành phố Kon Tum cho biết, tổ chức Liên hoan Cồng chiêng - Múa xoang, thi trang phục dân tộc thiểu số dành cho học sinh với mục đích tạo sân chơi văn hoá bổ ích để các em học sinh được giao lưu, chia sẻ, học hỏi, đoàn kết, tìm hiểu thêm về văn hoá cồng chiêng và biểu diễn cồng chiêng.

“Liên hoan cũng là không gian để các em học sinh thật sự đắm chìm trong âm thanh trầm bổng từ ngàn đời cha ông đã lưu truyền để hôm nay con cháu được thừa hưởng. Qua đó, các em học sinh càng yêu quý, trân trọng hơn giá trị đó và luôn có ý thức bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá của dân tộc” ông Hoà cho biết thêm.

Không gian văn hoá Cồng chiêng vang lên từ trong trường học  ảnh 2
Hơn 1.000 em học sinh tham gia các hoạt động trong liên hoan Cồng chiêng, múa xoang và thi trang phục dân tộc thiểu trên toàn địa bàn thành phố Kon Tum 2022.
Không gian văn hoá Cồng chiêng vang lên từ trong trường học  ảnh 3
Màn tái hiện các lễ hội truyền thống của học sinh thành phố Kon Tum.

Liên hoan Cồng chiêng - Múa xoang, thi trang phục dân tộc thiểu số dành cho học sinh được tổ chức 2 năm một lần và luôn thu hút đông đảo học sinh tham gia, các trường và phụ huynh cũng hưởng ứng nhiệt tình.

Hiện nay, nhiều trường học của ngành giáo dục và đào tạo thành phố Kon Tum đã thực hiện việc mặc trang phục dân tộc thiểu số khi đến trường, lớp hoặc trong các buổi chào cờ đầu tuần, lễ hội, ngoại khóa... Dạy cho học sinh đánh cồng chiêng, múa xoang là một trong những hoạt động thường xuyên ở trường học.

Đọc thêm

Trẻ em với giấc mơ giáo dục được khai phóng

lĐược theo đuổi niềm đam mê, năng lực của mình là hạnh phúc của những học sinh.
(PLVN) -  Mong muốn nhìn thấy con lớn lên sẽ trưởng thành và thành đạt là điều chính đáng của bất kỳ bậc phụ huynh nào. Tuy nhiên, không ít phụ huynh đã thay con định đoạt mọi chuyện khi can thiệp trực tiếp vào cuộc sống của con, đưa ra lựa chọn về ngành nghề, quyết định tương lai của con mà không cần biết tới các tiềm năng, sở thích, ước mơ của con.

Vinh danh 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022

Vinh danh 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022
(PLVN) - Chiều 25/11, tại Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, chương trình "Giải thưởng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (For Women in Science)" sẽ tổ chức lễ trao Giải thưởng nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022 cho 3 nhà khoa học nữ Việt Nam đã có các đề án nghiên cứu tiềm năng vì sức khỏe và lợi ích cho cộng đồng.

Nâng cao giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Nâng cao giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
(PLVN) - Ngày 24/11/2022, tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam phối hợp với Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội thảo với chủ đề “Thực tiễn và giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng”.

Hệ thống trung tâm Anh ngữ Apax Leader thông báo tái cấu trúc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 21/11/2022, hệ thống Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders đã thông báo về việc tiến hành kế hoạch tái cấu trúc các trung tâm đào tạo Anh ngữ trong hệ thống với mục tiêu nâng cao sự ổn định và chất lượng trong hoạt động giảng dạy.

Những thầy cô tận hiến

Cô giáo Nguyễn Thị Hà, Trường THPT Phan Đình Giót, tỉnh Điện Biên kể về hành trình “nuôi em”.
(PLVN) -  Chương trình Thay lời Tri ân với chủ đề “Cây đời trăm năm” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức đã ghi lại nhiều câu chuyện xúc động về những thầy cô hết lòng vì học trò cũng như sự nghiệp “trồng người”.

Lớp học đặc biệt dành cho những phận đời lầm lỡ

Khai giảng lớp học văn hóa xóa mù chữ tại Trại giam số 3.
(PLVN) - Trong lớp học ấy, học trò là những người mang “áo số”, đang phải trả giá cho lỗi lầm của mình, còn thầy mang sắc phục công an. Lớp học đặc biệt không chỉ dạy học viên biết đọc, biết viết mà quan trọng hơn là mở thêm một cánh cửa ra thế giới bên ngoài.

Người thầy trong xã hội xưa và nay

Mái trường là nơi biết bao thế hệ học trò đã khôn lớn trưởng thành (Ảnh sưu tầm)
(PLVN) - Từ bao đời nay, hiếu học và kính trọng người thầy luôn là đạo lý cơ bản của dân tộc Việt Nam. Vai trò của người thầy luôn được coi trọng và nghề giáo được thừa nhận là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý.