Có gì ở District Mot?
Trương Sĩ An và Trương Sĩ Đông Phương là hai anh em người Đức gốc Việt, sinh ra tại TP Hồ Chí Minh. Di cư sang Đức từ nhỏ nhưng tình yêu với văn hóa và ẩm thực quê hương trong lòng họ chưa bao giờ nguôi.
Trong ký ức của Sĩ An thì ẩm thực là ăn vặt, ăn từ sáng tới tối và luôn ngon. Sĩ An nói: “Đối với tôi món ăn của Sài Gòn là ngon nhất, vui nhất và thú vị nhất”. Sĩ An nhớ và đặc biệt yêu thích món xôi ngô vào mỗi buổi sáng trên các gánh hàng rong khắp mọi ngõ ngách của đường phố. Đây là món ăn mà Sĩ An yêu thích ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.
Còn đối với Đông Phương, vì phải theo gia đình sang Đức từ nhỏ nên khi nào thèm các món bún riêu, cháo hay đồ ăn Việt Nam anh thường đều nhờ mẹ nấu cho ăn. Dù người Việt đã có mặt tại Đức từ cuối những năm 70 nhưng khi Sĩ An và Đông Phương còn nhỏ thì việc tìm thấy một hàng ăn Việt ở đây là vô cùng khó khăn. Do đó, để có được một quán ăn có cách nấu và mang đậm phong cách đường phố Sài thành lại càng không vì chưa ai dám nghĩ hay dám làm.
Hai anh em Sĩ An (giữa) và Đông Phương (ngoài cùng bên trái) trong một lần trở về Việt Nam. |
Từ thực tế đó, anh em Sĩ An và Phương Đông đã quyết định mở một nhà hàng mang đậm hương vị quê nhà và lấy luôn một cái tên rất thuần Việt là District Mot, quận trung tâm của TP Hồ Chí Minh. Điều mà những nhà hàng Việt Nam tại đây chưa khai thác được.
“Tôi từng hỏi anh trai rằng anh nhớ gì nhất về Việt Nam mỗi khi quay trở lại Đức. Còn tôi thì nhớ nhất việc được ngồi giữa các con hẻm và ăn những món ăn ngon, ở ngoài đường chứ không phải trong quán xá”, Trương Sĩ Đông Phương chia sẻ.
Tại District Mot, hai anh em ưu tiên lựa chọn những món ăn đã gắn liền với kỷ niệm tuổi thơ của họ, cùng các món ăn đường phố đặc trưng và các món nhậu. “Chúng tôi luôn cố gắng không thay đổi các nấu theo kiểu phương Tây. Quán cố gắng nấu các món ăn kiểu thuần Việt nhất có thể”, Phương Đông chia sẻ về điều hấp dẫn của các món ăn tại quán.
Không gian trong quán được trang trí bằng những vật dụng mang tính biểu tượng như hòm thư, loa phát thanh, mũ bảo hiểm, khẩu trang vải và thậm chí là cả những búi dây điện.... Bàn ăn là bàn gấp inox, hộp đựng bằng nhựa, ống bơ, ghế nhựa, đũa gỗ đều được Sĩ An mang từ Việt Nam sang.
District Mot mang đậm phong cách ẩm thực đường phố được nhiều thực khách yêu thích. |
Ngoài ra, nhà hàng có bàn thờ Phật, thắp hương trầm khiến thực khách lập tức cảm nhận được không khí Á Đông. Không gian vỉa hè lớn bên ngoài của District Mot cũng được bày trí sao cho tái hiện lại gần nhất hình ảnh của các quán ăn vỉa hè tại quê nhà. Toàn bộ không gian của quán cho thực khách có cảm giác như mình đang được ngồi ăn ở ngoài phố tại TP Hồ Chí Minh.
“Tôi bước vào quán tôi thấy tượng Phật, hương trầm. Tôi lập tức cảm thấy như đang ở Việt Nam vậy. Nhìn xung quanh quán tôi thấy thật thoải mái, ấm cúng. Tôi thích ăn tối ở đây”, một thực khách người Đức chia sẻ về District Mot.
Trong khi đó, thực đơn phục vụ bao gồm nhiều món ăn đặc trưng, mang tính biểu tượng của Việt Nam như gỏi cuốn, chả giò, phở, cơm tấm sườn non, phở bò Nam Bộ, cơm chiên, bánh mì, cà phê sữa đá hay nước hoa quả nhiệt đới... Phở là một trong những món ăn được thực khách yêu thích nhất tại quán Ddisstrict Mot. Thậm chí, chân gà nướng, đùi ếch hay nhộng xào cũng là một trong những món đắt khách.
Ngoài ra, District Mot sáng tạo thêm món mới, kết hợp Đông - Tây, có tên “baoburger” - với nhân thịt giống cái loại burger thông thường nhưng lại được kẹp trong bánh bao. Món ăn đã 3 lần đạt giải nhất cuộc thi Bánh kẹp ngon nhất Berlin do tạp chí Still in Berlin bình chọn.
Sĩ An cho biết: “Cộng đồng người Việt Nam ở Berlin nói riêng và ở Đức rất là đông. Tôi mở District Mot là mong mang đến cho họ cảm giác như vừa đi về Việt Nam, vừa về TP Hồ Chí Minh chơi. Để họ có thể vơi đi nỗi nhớ về quê hương, đồng thời cũng để họ có thể nuôi dưỡng tình yêu và niềm tự hào về Việt Nam”.
District Mot giành được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi ẩm thực. |
Nổi tiếng khắp nước Đức
Từ khoảng năm 2013, nhà hàng của Sĩ An - Đông Phương đã trở nên nổi tiếng với cả cộng đồng người Việt và thực khách bản địa. District Mot đã được báo chí Đức quan tâm và xuất hiện trên nhiều chương trình truyền hình của ARD, chuyên trang ẩm thực Munchies. Đài truyền hình ARD của Đức cũng đã theo chân một nhóm người dân bản địa thưởng thức các món ăn tại quán như tôm, đùi ếch, mực, gà nướng.
Những ngôi sao điện ảnh Hollywood nổi tiếng như Tom Cruise, Katie Holmes, George Clooney và nhà thiết kế Pháp nổi tiếng Jean Paul Gaultier cũng không bỏ lỡ cơ hội thưởng thức ẩm thực Việt ngay giữa lòng Berlin. Hay ngay cả nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã từng tới đây để thưởng thức món ăn Việt.
Hàng năm, hai anh em Sĩ An, Đông Phương đều trở về Việt Nam một vài lần, vừa thăm quê hương, vừa đi khám phá thêm những món ăn độc đáo để học tập, áp dụng cho nhà hàng. Hiện, vì tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại Đức, District Mot cũng phải tuân thủ theo các quy định về khoảng cách, giãn cách...
Nguyên nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel từng đến District Mot. |
Tại sao đồ ăn Việt lại trở thành xu hướng tại Đức? Cộng đồng người Việt ở Đức với khoảng 125.000 người, chẳng khó để tìm thấy một quán ăn hay quầy thức ăn nhanh ở các địa điểm công cộng có bán đồ ăn Việt. Với đặc điểm nhiều rau xanh và thanh đạm, ẩm thực Việt đã và đang hấp dẫn nhiều người Đức.
Trên thực tế, ẩm thực đường phố là một phần không thể thiếu của Sài thành. Chính vì vậy mà ẩm thực đường phố dần trở thành một điểm nhấn của thành phố xinh đẹp này, đặc biệt để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách quốc tế. Những món ăn rất đỗi bình thường với người Việt như bánh mì, cơm tấm, bún riêu, phở... đều nằm trong danh sách những món ăn đường phố ngon nhất dành cho các những thực khách đam mê “xê dịch” và đã được rất nhiều kênh thông tấn lớn của thế giới như CNN Travel, CNN, National Geographic quảng bá khắp thế giới.
Món ăn Việt tại District Mot. |
Nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi kết hợp với sự phóng khoáng và chân thành của người dân Nam Bộ, TP Hồ Chí Minh là vùng đất hội tụ nhiều nền văn hóa đặc sắc của các dân tộc Việt Nam. Ẩm thực từ đó cũng pha trộn nhiều nét đặc sắc của ẩm thực các vùng miền và cả hương vị của các quốc gia khác trên thế giới. Đồng thời, mỗi món ăn đều được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người dân.
Phong cách buôn bán và chế biến món ăn đường phố thể hiện đúng tính cách và lối sống giản dị, phóng khoáng của người phương Nam. Được ngồi trên một chiếc ghế đẩu, kế bên nồi nước lèo thơm lừng và xì xụp một món ăn hợp khẩu vị, vậy mới là “đúng điệu”. Những gánh hàng rong, những hàng quán nhỏ tấp nập người ra vô hay những xe đẩy bán đủ các loại nước giải khát vẫn là hình ảnh quen thuộc với nhịp sống hiện đại của thành phố này.
Nhờ gìn giữ được gần như trọn vẹn những tinh hoa của ẩm thực đường phố mà District Mot đã có được những thành công nhất định. Đồng thời, District Mot trở thành một địa điểm giúp vơi đi nỗi nhớ và xây dựng niềm tự hào của người Việt về nền ẩm thực quê hương tại Đức.