Không được yêu cầu phụ huynh xác minh nơi cư trú trong tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với Công an cấp xã trên địa bàn để rà soát, xác thực về thông tin cư trú trong tuyển sinh đầu cấp; tuyệt đối không yêu cầu cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của học sinh đi xác minh.

Năm học 2024-2025, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tiếp tục thực hiện công tác tuyển sinh trực tuyến qua cổng thông tin điện tử đăng ký tuyển sinh đầu cấp của thành phố Hà Nội. Sở phối hợp với Công an Thành phố sẵn sàng hỗ trợ xác minh thông tin cư trú nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh học sinh đăng ký tuyển sinh cho con em mình và tăng tính minh bạch trong công tác tuyển sinh.

Để chuẩn bị tốt nhất các điều kiện hỗ trợ cho công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2024-2025, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã vận hành thử nghiệm Hệ thống tuyển sinh đầu cấp từ ngày 15/6 đến hết ngày 17/6.

Để phụ huynh học sinh được làm quen với cách đăng ký, Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị các Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn quản lý chuẩn bị đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, nhân sự và các điều kiện để triển khai vận hành chính thức Hệ thống tuyển sinh trực tuyến (phòng tuyển sinh, máy tính, máy in, qui trình, phân công cụ thể nội dung công việc, bố trí cán bộ trực tuyển sinh, tổ công tác hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến để hỗ trợ phụ huynh học sinh đăng ký tuyển sinh…).

Sở yêu cầu 100% các cơ sở giáo dục trực hỗ trợ, hướng dẫn, giải đáp thông tin về công tác tuyển sinh và hỗ trợ đăng ký đối với những phụ huynh học sinh không có công cụ, thiết bị hỗ trợ, điều kiện để đăng ký tuyển sinh trực tuyến.

Đồng thời các cơ sở giáo dục cần hướng dẫn, tuyên truyền tới phụ huynh học sinh truy cập trang: https://tsdaucap.hanoi.gov.vn tìm hiểu các thông tin tuyển sinh và thời gian đăng ký tuyển sinh trực tuyến chính thức để đăng ký.

Các mốc thời gian tuyển sinh như sau: Tuyển sinh vào lớp 1 từ 0h ngày 1/7 đến 24h ngày 3/7; Tuyển sinh trẻ 5 tuổi vào trường mầm non từ 0h ngày 4/7 đến 24h ngày 6/7; Tuyển sinh vào lớp 6 từ 0h ngày 7/7 đến 24h ngày 9/7.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục cần chuẩn bị cơ sở dữ liệu, mã tuyển sinh (cung cấp, xác nhận lại tài khoản, mật khẩu cho phụ huynh học sinh khi có đề nghị). Chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với Công an cấp xã trên địa bàn để rà soát, xác thực về thông tin cư trú. Trong đó tuyệt đối không yêu cầu cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của học sinh đi xác minh.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà nội lưu ý, các cơ sở giáo dục phải bảo mật thông tin cá nhân của các học sinh dự tuyển năm học 2024-2025 và thông tin các học sinh khác của nhà trường theo đúng quy định.

Đọc thêm

Phạt hơn 100 triệu đồng, tạm đình chỉ hoạt động cơ sở Thẩm mỹ và Nha Khoa MAYO tại Nghệ An

Bị phạt hành chính số tiền hơn 100 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 4.5 tháng đối với cơ sở này.

(PLVN) - Ngành Y tế Nghệ An đã xử phạt vi phạm hành chính Cty TNHH Thẩm mỹ và Nha Khoa MAYO tại TP Vinh hơn 100 triệu đồng và đình chỉ hoạt động trong thời gian 4,5 tháng. Cơ sở này gây xôn xao dư luận trên mạng xã hội với clip một phụ nữ ngất xỉu khi đến làm đẹp với chi phí hơn nửa tỷ đồng.

Có cần tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu?

Có cần tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu?

(PLVN) - Dù đã có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh bạch hầu, tuy nhiên bệnh vẫn chưa được loại trừ ở nước ta. Do đó, việc tiêm vaccine phòng bệnh là biện pháp phòng ngừa quan trọng và hiệu quả nhất.

Phát hiện nam bệnh nhân ở Hà Tĩnh nghi bị bạch hầu

Trung tâm y tế huyện Hương Khê tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại nhà bệnh nhân nghi nhiễm bệnh bạch hầu. Ảnh: CDC Hà Tĩnh
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa tiếp nhận bệnh nhân P.H.D (56 tuổi, trú tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) có biểu hiện đau rát họng, đau cổ, ngứa niêm mạc mắt, không sốt, không nôn, đại tiểu tiện bình thường.

Cập nhật tình hình sức khỏe ca mắc bạch hầu ở Bắc Giang

Cập nhật tình hình sức khỏe ca mắc bạch hầu ở Bắc Giang
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ca bệnh bạch hầu được chuyển từ Bắc Giang về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị hiện tại các triệu chứng ổn định, bệnh nhân đã được chuyển xuống tuyến dưới tiếp tục theo dõi và cách ly.

Bộ Y tế yêu cầu giám sát xử lý triệt để các ổ dịch bạch hầu

Bệnh bạch hầu do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra. Ảnh: Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM
(PLVN) -  Ngày 8/7, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị ngành y tế Bắc Giang, Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm xác định kịp thời trường hợp mắc bệnh bạch hầu, triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, tổ chức điều tra và điều trị kháng sinh dự phòng cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần.

Bệnh bạch hầu nguy hiểm như thế nào?

Bệnh bạch hầu nguy hiểm như thế nào?
(PLVN) -  Theo bác sĩ Phan Văn Mạnh, Khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, có tính chất gây dịch, chủ yếu lây truyền theo đường hô hấp. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, 70% là ở trẻ dưới 15 tuổi và chưa tiêm vaccine.