Không được dồn điền đổi thửa vì đất gần doanh nghiệp?

(PLO) - Báo PLVN mới nhận được đơn thư phản ánh của bà Trần Thị Nụ, trú tại xóm 2 Trần Xá, xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam) về việc gia đình bà nhiều lần đề nghị được dồn ô đổi thửa theo đúng chủ trương nhưng không được địa phương chấp thuận. 
Bà Trần Thị Nụ bên diện tích đất mà gia đình không được chuyển đổi Bà Trần Thị Nụ bên diện tích đất mà gia đình không được chuyển đổi

Đáng nói, theo dư luận thì lý do khó chuyển đổi trên xuất phát từ việc mảnh đất gần một doanh nghiệp đóng trên địa bàn và chính quyền địa phương đang có chủ trương bán diện tích đất đó cho doanh nghiệp?

Xã chủ trương bán đất cho doanh nghiệp?

Theo Bà Trần Thị Nụ cho biết: Tại hồ sơ đo đạc đất đai thực địa ngày 1/3/2013 và giấy tờ ký kết của hộ dân liền kề với cơ quan đo đạc, thì gia đình bà sử dụng đất ở thửa số 64, tờ bản đồ số 34, diện tích 1948m2. Bà Nụ cũng khẳng định, thời điểm đó xã đang tiến hành công tác dồn ô đổi thửa, gia đình bà hoàn toàn đồng thuận với chủ trương trên. 

Theo đó, gia đình bà Nụ có nguyện vọng  được cân đối diện tích đất ngoài đồng về diện tích bờ ao ở phía tây, giáp với một xưởng may trên địa bàn. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, cho đến nay gia đình bà chỉ được chuyển đổi một phần đất, còn khoảng 440m2 vẫn chưa được chuyển đổi. Bà Nụ cho rằng: “Có thể phần diện tích đó xã có ý định bán lại cho công ty may nên nhất định không chịu chuyển đổi cho gia đình tôi”.

Theo như văn bản trả lời công dân của UBND xã Nguyên Lý tới gia đình bà Trần Thị Nụ và Trưởng xóm 2 thôn Trần Xá ghi rõ: lý do không hợp pháp hóa phần diện tích đất bờ ao phía tây, đoạn giáp xưởng may và diện tích đất nổi phía nam theo nguyện vọng trước đó của gia đình bà Trần Thị Nụ.

Hội đồng đăng ký đất đai thuộc xã Nguyên Lý cũng cho rằng: Diện tích đất ao trên thuộc ao dòng chảy cũng như nhiều ao khác trong xã, để đảm bảo tiêu thoát nước trong khu dân cư, diện tích đất bờ ao trên không liền canh, liền cư với đất của gia đình và ao thì phải có bờ (!?).

Để làm rõ hơn sự việc, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Trần Quang Thao, Phó Chủ tịch xã Nguyên Lý. Ông Thao cho biết: Năm 2013, Nhà nước có kế hoạch dồn ô đổi thửa, đã có một đoàn do tỉnh cử về tiến hành đo đạc để lên bản đồ mới. Sau đó, UBND xã đã tiến hành bàn giao xuống các tiểu ban tổ chức họp xóm, hỏi ý kiến nhân dân.

Tại đây, tiểu ban họp xóm đã không nhất trí cho gia đình bà Trần Thị Nụ chuyển đổi đất. Mặc dù nguyện vọng của gia đình bà Trần Thị Nụ là chuyển đổi về mảnh đất ấy nhưng do tiểu ban không nhất trí nên xã cũng không thể đáp ứng nguyện vọng của gia đình.

Không được dồn điền đổi thửa vì đất gần doanh nghiệp? ảnh 1
Ông Trần Quang Thao khẳng định lý do không chuyển đổi đất là do chưa được sự nhất trí của nhân dân

Mập mờ lý do (!?)

Trong quá trình làm việc, ông Trần Quang Thao liên tục khẳng định rằng: Xã rất muốn chuyển đổi cho gia đình bà Trần Thị Nụ nhưng vì nhân dân không đồng ý nên không thể làm khác được.

Khi phóng viên đề cập tới việc mảnh đất trên đã được gia đình bà Trần Thị Nụ khai hoang, cải tạo từ những năm 1978, trong suốt thời gian gia đình bà Nụ sử dụng không hề có tranh chấp với các hộ liền kề, nên chăng địa phương tiến hành dồn thửa, đáp ứng nguyện vọng của công dân. Giải đáp cho câu hỏi này, ông Thao quả quyết: “Mọi quyết định của xã đều dựa trên ý kiến của tập thể”.

Song trái ngược với khẳng định chắc nịch của ông Phó Chủ tịch xã, theo tìm hiểu riêng của chúng tôi, trước đề nghị chuyển đổi từ diện tích đất ngoài đồng chuyển vào vị trí đất ở phía tây và phía nam mà gia đình bà Trần Thị Nụ đang sử dụng đã được nhân dân xóm 2 và Ban dồn điền, đổi thửa đồng tình, ủng hộ. Thế nhưng, không hiểu chính quyền xã đã tiến hành “xác minh” như thế nào mà cho đến nay vẫn một mực khẳng định gia đình bà Trần Thị Nụ không được chuyển đổi đất xuất phát từ ý kiến của nhân dân.

Trước sự việc có nhiều ý kiến chưa đồng nhất, Báo PLVN đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp xã, huyện Lý Nhân nhanh chóng  vào cuộc kiểm tra, tránh những bức xúc kéo dài trong dư luận.

Nguyễn Tôn
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.