“Không được để lây nhiễm trong cơ quan hành chính các cấp, đặc biệt là các tổ bầu cử"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội đã nêu lên yêu cầu trên khi chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, phường xã sáng nay (21/5) trước thời điểm còn hơn 1 ngày nữa là diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nêu rõ, hơn 3 tuần qua, cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, căng sức trên các địa bàn vừa phòng chống dịch vừa thực hiện mục tiêu kép với nguyên tắc và phương châm nhất quán: 4 tại chỗ, phong tỏa hẹp quản lý chặt, thần tốc mọi công tác… từ đó “làm nhanh và hiệu quả, kiểm soát tốt dịch bệnh”

Chủ tịch UBND TP phân tích, các ca bệnh mới đều là F1 đã được cách ly – “Đây là mình chứng chúng ta đã “thần tốc”, cách làm đúng. Biến thể virus Ấn Độ lây lan rất nhanh, chậm phút nào sẽ nguy hiểm lúc đó”

Chủ tịch UBND TP nêu rõ: “Chúng ta vững tin với các phương châm nguyên tắc đặt ra, tiếp tục tập trung không lơ là. Thay mặt lãnh đạo TP, tôi ghi nhận và gửi lời cảm ơn tới tất cả các cấp ngành đến tận cơ sở, nhất là lực lượng tuyến đầu: y tế, công an, quân đội đã không quản khó khăn, đêm ngày làm việc hết mình”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kết luận phiên họp.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kết luận phiên họp. 

Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhấn mạnh chỉ đạo của Bí thư Thành ủy là mọi công tác phải “đúng và trúng” để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân, an toàn, đúng luật… Đã rất sát ngày bầu cử, các chỉ đạo, phương pháp đã được các đơn vị thực hiện nhuần nhuyễn, các việc đang làm tốt cần tiếp tục phát huy…

Chủ tịch UBND TP nhắc nhở, đây là lúc cần tập trung cao độ, sẵn sàng ở mức cao nhất và yêu cầu tùy theo địa bàn, các đơn vị cần chủ động sáng tạo, phát huy sức mạnh cộng đồng, tinh thần gương mẫu của người đứng đầu. 25.000 tổ COVID cộng đồng phải bám sát từng điểm bầu cử, rà soát từng khu dân cư, nhà chung cư…

“Không được để lây nhiễm trong cơ quan hành chính các cấp, đặc biệt là các tổ bầu cử. Có phương án hỗ trợ đặc biệt, đảm bảo tuyệt đối an toàn. Chủ động, linh hoạt phân chia các tổ bầu cử, kiểm tra cụ thể phương án phòng chống dịch ở từng điểm bầu cử. Từng khâu, từng bước phải rà soát, hoàn thiện liên tục”, Chủ tịch UBND TP nói. 

“Chủ tịch UBND các quận huyện thị xã chỉ đạo các xã phường đảm bảo chế độ báo cáo ứng trực 24/24 để kích hoạt ngay khi có tình huống phát sinh, thần tốc kiểm soát dịch bệnh theo các bước mà các đồng chí đã “nằm lòng”. Bất kỳ lúc nào phải thông kênh, thông máy… Tôi cũng ứng trực 24/24 cùng các đồng chí để xử lý ngay các phần việc khi các đồng chí báo cáo”, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo. 

Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhấn mạnh: “Đây là lúc phải vào cuộc quyết liệt, nghiêm ngặt nhất trong tất cả các khâu” và giao Sở Y tế phải cập nhật, đánh giá, nhận định, dự báo có phương án kịp thời ở các địa bàn nguy cơ; rà soát, kịch bản ở từng điểm bầu cử; hoàn thành sớm, lấy mẫu xét nghiệm cho lực lượng phục vụ bầu cử ở các điểm cách ly tập trung, nơi phong tỏa trước vào sau bầu cử không để nguy cơ lây lan dịch bệnh; Công an TP đảm bảo tuyệt đối an toàn các điểm bầu cử, Bộ Tư lệnh Thủ đô siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung…

“Các cơ sở y tế phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, siết chặt ngay mọi quy trình tiếp nhận, sàng lọc, cách ly… Bằng mọi giá phải đảm bảo an toàn khu vực trọng yếu này; phân luồng bệnh nhân khi cần thiết…”, Chủ tịch UBND TP lưu ý.

Tại Hà Nội, cộng dồn từ ngày 29/4/2021 đến nay ghi nhận 97 ca mắc tại 18 quận, huyện, liên quan đến các chùm ca bệnh. Thời gian qua, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị rà soát, lấy mẫu xét nghiệm cho người về từ các khu công nghiệp có người nhiễm SARS-CoV-2.

Kết quả, người làm việc tại các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang 425 người, chưa phát hiện trường hợp mắc. Người làm việc tại các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh có 1.639 người, cũng chưa phát hiện trường hợp dương tính.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.