Không được công nhận liệt sỹ vì hy sinh...chưa dũng cảm?!

Hơn 5 năm kể từ ngày anh Phạm Đức Ninh (Công an viên xã Phú Trung) hi sinh trong lúc làm nhiệm vụ, vợ anh - chị Đoàn Thị Thương (SN1987, xã Phú Trung, Bù Gia Mập, Bình Phước) tất bật ngược xuôi gửi đơn đề nghị công nhận liệt sĩ cho chồng. Nhưng chỉ vì lý do “chưa dũng cảm” do Cục Người có công (Bộ LĐ-TBXH) đưa ra nên nguyện vọng của chị không được giải quyết.

Hơn 5 năm kể từ ngày anh Phạm Đức Ninh (Công an viên xã Phú Trung) hi sinh trong lúc làm nhiệm vụ, vợ anh - chị Đoàn Thị Thương (SN1987, xã Phú Trung, Bù Gia Mập, Bình Phước) tất bật ngược xuôi gửi đơn đề nghị công nhận liệt sĩ cho chồng. Nhưng chỉ vì lý do “chưa dũng cảm” do Cục Người có công (Bộ LĐ-TBXH) đưa ra nên nguyện vọng của chị không được giải quyết.

Vợ và con gái anh Ninh vẫn kiên nhẫn cầm đơn xin chế độ liệt sĩ cho chồng
Vợ và con gái anh Ninh vẫn kiên nhẫn cầm đơn xin chế độ liệt sĩ cho chồng

Hơn 5 năm một nguyện vọng

Sau nỗi đau người chồng vĩnh viễn ra đi trong lúc làm nhiệm vụ, chị Thương lại tất bật ngược xuôi kiến nghị các cơ quan chức năng công nhận liệt sĩ cho anh. Thế nhưng, khi xét duyệt hồ sơ thì Cục Người có công (Bộ LĐ-TBXH) cho rằng: Căn cứ Nghị định 54/2006/NĐ - CP của Chính phủ, thì hành động của chồng chị vẫn “chưa thể hiện sư dũng cảm” để xứng đáng được phong tặng danh hiệu này.

Hơn 5 năm về trước, chồng chị - anh Phạm Đức Ninh là công an viên xã Phú Trung. Để bảo vệ an ninh trật tự cho địa bàn trong dịp chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XII, tối 23/6/2007, Ninh cùng đồng đội được giao nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên tuyến đường ĐH 312 (đoạn giáp ranh xã Phú Riềng đến Quốc lộ 14). Khoảng 21h cùng ngày, tổ tuần tra nhận được tin báo tại đám cưới một gia đình ở thôn Phú Bình có một tốp thanh niên đang chuẩn bị gây sự đánh nhau; Phó trưởng Công an xã Phú Trung cử anh Ninh xuống phối hợp với lực lượng của thôn nắm bắt, giải quyết tình hình.

Xuống đến nơi, anh Ninh cùng ông Ngô Văn Nho (SN 1964, ấp phó ấp Phú Bình) đến chỗ đám đông để hoà giải. Trong lúc làm nhiệm vụ, anh phát hiện trong cốp một xe máy có dấu mã tấu liền kiểm tra giấy tờ tuỳ thân của đối tượng, sau đó lập biên bản tịch thu tang vật, giao cho ông Nho trông giữ.

Trong khi đang lập biên bản, một đối tượng đi tới xin lại mã tấu. Do là hung khí nguy hiểm, anh Ninh kiên quyết không cho nên đối tượng gây sự rồi lao vào đánh ông Nho, để giật lại “hàng”. Nhận thấy đối tượng hung hãn anh Ninh lấy roi điện (công cụ hỗ trợ) để khống chế thì hắn bỏ chạy vào lô cao su gần đó rồi gọi thêm năm đối tượng khác quay lại trả thù.

Vạch xong kế hoạch, bọn chúng mỗi tên cầm 2 tô đựng mủ cao su bất ngờ quay lại tấn công  anh Ninh. Bị tấn công bất ngờ, đối tượng lại  hung hãn, anh Ninh cùng ông Nho phải chạy vào lô cao su hướng về chòi bảo vệ của Nông trường cao su Nghĩa Trung (Cty TNHH MTV cao su Sông Bé) gọi người hỗ trợ khi nhóm côn đồ vẫn bám đuổi sát sao. Trong lúc chạy anh Ninh vấp phải gốc cao su rồi té ngã liền bị chúng lao đến dùng tô cao su đánh tới tấp vào đầu khiến anh bất tỉnh tại chỗ. Dù được quần chúng kịp thời đưa đi cấp cứu, nhưng  do bị chấn thương sọ não, ngày 26/6/2007 anh đã tử vong.

Nỗi niềm vợ chiến sĩ

Dù các đối tượng sau đó đã bị pháp luật trừng trị, nhưng về phía anh Ninh đến nay vẫn không được công nhận là liệt sỹ. Trong căn nhà đơn sơ, ẩn khuất nơi vùng quê nghèo xã Phú Trung, chị Thương vẫn ở vậy một mình nuôi đứa con mồ côi và phụng dưỡng cha mẹ chồng. Nhắc đến chồng, chị rưng rưng: “Anh ấy mất khi cháu bé mới 10 tháng tuổi, nay con tôi cũng đã vào lớp một, vậy nhưng đến nay anh ấy vẫn chưa được công nhận là liệt sĩ”.

Về sự việc anh Ninh hi sinh khi trấn áp tội phạm, ngày 22/8/2007 UBND xã Nghĩa Trung và Công an huyện Phước Long (nay là Công an huyện Bù Gia Mập) nhanh chóng có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết chế độ liệt sĩ.

Hơn một năm sau, ngày 22/12/2008, UBND tỉnh Bình Phước tiếp tục có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị công nhận liệt sĩ và cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho anh Phạm Đức Ninh, hy sinh trong trường hợp đấu tranh phòng chống tội phạm. Vậy nhưng khi xét duyệt hồ sơ thì Bộ LĐ-TB-XH lại cho rằng: Dựa theo hồ sơ bản án đem đối sánh với nội dung chỉ đạo của Nghị định 54/2006/NĐ - CP của Chính phủ, thì đồng chí Phạm Đức Ninh chưa xứng đáng được công nhận liệt sĩ.

Tâm sự với chúng tôi, cha anh Ninh buồn rầu nói: “Nếu con tôi không dũng cảm thì đâu có nhận lệnh xuống địa bàn để trấn áp tội phạm và như thế chắc chắn không chết oan ức như vậy. Hơn nữa, đâu phải trước đám côn đồ đằng đằng sát khí, cứ phải lao vào chống trả mới gọi là dũng cảm? Trong trường hợp con tôi bị bao vây đe dọa tính mạng, việc rút lui để tìm đồng đội, người dân hỗ trợ giúp đỡ, đó mới là mưu trí đối ứng với tội phạm trong khi làm nhiệm vụ. Vậy mà người ta bảo con tôi hi sinh chưa dũng cảm. Điều này có khác nào bảo con tôi là hèn nhát”

Ông Phạm Đức Thú thất vọng vì Cục Người có công cho rằng con ông hi sinh chưa dũng cảm
Ông Phạm Đức Thú thất vọng vì Cục Người có công cho rằng con ông hi sinh chưa dũng cảm

Đã rất nhiều lần đại diện cơ quan, đơn vị nơi anh Ninh công tác gửi đơn kiến nghị nhưng Cục Người có công vẫn phản hồi bằng công văn với nội dung như cũ. “Con tôi làm công an viên, phụ cấp mỗi tháng chỉ có vài trăm ngàn mà nó chưa bao giờ kêu ca, vẫn hết lòng vì nhiệm vụ. Bây giờ không may nó mất, tôi chỉ mong Đảng, Nhà nước quan tâm giải quyết chế độ, bảo đảm sự công bằng để con tôi được thanh thản nơi chín suối”, người cha đau đáu .

Theo tìm hiểu của chúng tôi từ cấp chính quyền cơ sở nơi anh Ninh công tác được biết, lúc còn sống ngoài làm công an viên anh Ninh còn là một Bí thư chi đoàn xã Nghĩa Trung luôn nhiệt huyết, năng nổ.

Nói về vụ việc “5 năm một nguyện vọng” trên, ông Đỗ Phước Long, Phó chủ tịch UBND xã Phú Trung cũng tỏ ra rất bức xúc. Ông cho biết nhiều năm qua không chỉ người thân gia đình anh Ninh, mà UBND xã, các cấp hội, đoàn đã có tờ trình, kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng xem xét công nhận liệt sĩ cho anh Ninh, vậy nhưng cũng chỉ nhận được câu trả lời thất vọng như trên.

Mới đây, đoàn cán bộ do Thượng tá Lê Đức Long, Trưởng Phòng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, Công an tỉnh Bình Phước cũng đã dẫn đầu đã về ấp Phú Bình, xã Phú Trung gặp gỡ bà con sở tại lấy ý kiến tiếp tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, xem xét công nhận liệt sĩ cho anh Ninh. Tại buổi gặp gỡ, bà con ấp Phú Bình, các cấp, các ngành đều cùng chung nguyện vọng mong muốn công nhận anh Ninh là liệt sĩ.

Thượng tá Lê Đức Long cho rằng, ngoài Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, thì Nghị định 40/1999/NĐ – CP và Nghị định 54/2006/NĐ - CP của phủ cũng quy định rất rõ: “Trưởng công an xã, phó trưởng công an xã, công an viên khi làm nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm hoặc dũng cảm làm công tác cấp bách, phục vụ quốc phòng, an ninh. Dũng cảm cứu người và tài sản của Nhà nước, của nhân dân mà bị hy sinh thì được xem xét công nhận là liệt sĩ”. 

Như vậy, việc Cục Người có công chỉ căn cứ vào bản án số 38/2009/HSST để cho rằng trường hợp của anh Ninh chưa đủ điều kiện xác nhận liệt sĩ là không thỏa đáng. “Sau khi lấy ý kiến của các ban, ngành và người dân, ngành công an chúng tôi đã hoàn chỉnh hồ sơ và UBND tỉnh cũng đã kiến nghị lên Thủ tướng Chính Phủ sớm xem xét, công nhận đồng chí Ninh là liệt sĩ” - thượng tá Long nói.

Bảo Hằng

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?