Không đủ cơ sở để bổ nhiệm ông Lê Đình Vinh giữ chức Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội

(PLO) - Tại cuộc họp báo thường kỳ sáng nay, 20/7, Chánh Văn phòng Bộ kiêm Người phát ngôn Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển cho biết Bộ Tư pháp đã có văn bản ngày 15/6/2018 trả lời ông Lê Đình Vinh, Giám đốc Công ty Luật TNHH Vietthink, về việc không có đủ cơ sở để bổ nhiệm ông Vinh giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội, mặc dù ông Vinh đã nhận được công bố trúng tuyển kỳ thi năm 2015.
Không đủ cơ sở để bổ nhiệm ông Lê Đình Vinh giữ chức Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội

Trước đó, tháng 9/2015, Bộ Tư pháp đã tổ chức kỳ thi tuyển lãnh đạo cấp vụ tại Bộ. Vị trí Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội có 4 ứng viên đủ điều kiện đăng ký dự thi gồm các ông: Lê Đình Vinh, Giám đốc Công ty Luật Vietthink; Hoàng Xuân Châu, Trưởng phòng Hành chính tổng hợp, Trường Đại học Luật Hà Nội; Bùi Xuân Hải, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP HCM và bà Trần Kim Liễu, Phó Trưởng phòng Hành chính tổng hợp, Trường Đại học Luật Hà Nội.

Kết quả, ông Lê Đình Vinh trúng tuyển vào vị trí Hiệu trưởng. Tuy nhiên, do có khiếu nại về việc thi tuyển cũng như về tiêu chuẩn người ứng tuyển, nên sự việc giải quyết kéo dài đến nay.

“Trân trọng xin lỗi và mong muốn nhận được sự chia sẻ, thông cảm từ phía ông Lê Đình Vinh về sự việc đáng tiếc này. Bộ Tư pháp nhận thiếu sót chưa kịp thời điều chỉnh đối tượng thi tuyển chức danh Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội theo Đề án của Bộ Tư pháp để phù hợp với Thông báo số 202-TB/TW của Bộ Chính trị”, ông Hiển nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có xem xét xử lý kỷ luật đối với nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp (Chủ tịch Hội đồng thi tuyển) thời điểm đó và những cán bộ liên quan rồi bồi thường thiệt hại vật chất, tinh thần cho ông Vinh hay không, ông Hiển một lần nữa khẳng định Bộ Tư pháp đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan Trung ương có liên quan về việc này. 

Không đủ cơ sở để bổ nhiệm ông Lê Đình Vinh giữ chức Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội ảnh 1
Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp khẳng định không đủ cơ sở để bổ nhiệm ông Vinh giữ chức Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội

“Bộ Tư pháp sẽ chỉ đạo các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra thiếu sót nêu trên nghiêm túc kiểm điểm, coi đây là bài học sâu sắc trong công tác quản lý của Bộ” - ông Hiển nhấn mạnh.

Cũng tại buổi họp báo, ông Hiển đã thông tin các kết quả công tác chủ yếu 6 tháng đầu năm, một số nhiệm vụ trọng tâm công tác những tháng cuối năm 2018 và cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ trả lời nhiều câu hỏi mà các phóng viên đặt ra. 

Liên quan đến việc thanh tra chấp hành quy định pháp luật đối với Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An và Công ty TNHH Dịch vụ bán đấu giá tài sản Miền Nam, ông Hiển cho hay, Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp đã ban hành Kết luận thanh tra số 12/KL-TTR với một số nội dung chính. Cụ thể, trong quá trình tổ chức thi hành án, Cục THADS tỉnh Long An đã có nhiều sai phạm, vi phạm điểm c Khoản 1 Điều 50, Điều 71 Luật THADS năm 2014. Trách nhiệm đối với những sai phạm nói trên thuộc về chấp hành viên Cục THADS tỉnh Long An và những cá nhân có liên quan.

Ngoài ra, quá trình tổ chức bán đấu giá tài sản là công trình xây dựng và dây chuyền máy móc thiết bị của Công ty Cổ phần Dệt Long An, Công ty TNHH Dịch vụ đấu giá tài sản Miền Nam và những người liên quan có nhiều sai phạm, trong đó có những sai phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng kết quả bán đấu giá tài sản, vi phạm quy định của pháp luật.

Từ những kết luận nêu trên, Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp yêu cầu Cục THADS tỉnh Long An, Công ty TNHH Dịch vụ đấu giá tài sản Miền Nam tổ chức họp, xác định trách nhiệm cá nhân, có hình thức xử lý phù hợp đối với những cá nhân có sai phạm nêu tại Kết luận, có báo cáo kết quả thực hiện về Thanh tra Bộ.

Đồng thời kiến nghị Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An chỉ đạo, giám sát Công ty TNHH Dịch vụ đấu giá tài sản Miền Nam thực hiện đúng và đầy đủ Kết luận thanh tra cũng như tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các tổ chức bán đấu giá chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An, tập trung thanh tra toàn diện đối với Công ty TNHH Dịch vụ đấu giá tài sản Miền Nam; Chủ tịch UBND huyện Bến Lức chỉ đạo, kiểm tra, có hình thức xử lý đối với việc xác nhận, quản lý con dấu của người đứng đầu UBND xã Nhựt Chánh liên quan đến việc xác nhận niêm yết Thông báo bán đấu giá tại trụ sở Cục THADS tỉnh Long An.

Ông Hiển thông tin thêm, hiện Thanh tra Bộ đã chuyển hồ sơ vụ việc đến cơ quan Công an để tiếp tục điều tra xem xét về việc thông đồng, dìm giá tài sản trong hoạt động bán đấu giá tài sản và các hành vi vi phạm của đấu giá viên và những người có liên quan trong việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

H.Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử

Khẩn trương xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử theo đúng quy định của Luật Hộ tịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp chủ trì đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu về hộ tịch, kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; chủ trì phối hợp với Bộ Công an, các bộ, địa phương trong tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề về quốc tịch.

Đại học Luật Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong Tuần lễ nghiên cứu Khoa học năm 2021

Ra mắt Diễn đàn "Luật học và Phát triển".
(PLVN) - Ngày 15/6, Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Tuần nghiên cứu khoa học năm 2021 và ra mắt Diễn đàn “Luật học và Phát triển”. Cùng ngày, Trường tổ chức Hội thảo “Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và những vấn đề đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó
(PLVN) -Với nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, các cơ quan Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đang nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021
(PLVN) -Từ ngày 14 đến ngày 18/6/2021, tại Trường Đại học Luật Hà Nội sẽ diễn ra Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2021 gồm nhiều hoạt động khoa học, trọng tâm là các hội thảo, toạ đàm về các vấn đề khoa học pháp lý và liên ngành, hướng tới nhiều đối tượng cán bộ, giảng viên, sinh viên…