Không đồng nhất ý kiến về vụ cá nục nhiễm Phenol

Buổi họp của giữa các ngành chức năng tỉnh Quảng Trị vào chiều 14/6.
Buổi họp của giữa các ngành chức năng tỉnh Quảng Trị vào chiều 14/6.
(PLO) - Trước các ý kiến không đồng nhất về vụ “cá nục bị nhiễm độc Phenol”, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức họp với các ban ngành liên quan để nghe báo cáo, đồng thời tìm hướng giải quyết.

Cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo đầu ngành của các sở với Sở Y tế, NN - PTNT, TN - MT, KH - CN, Công thương…

Tại buổi họp, ông Hồ Sỹ Biên, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) báo cáo lại toàn bộ quá trình cơ quan chức năng lấy mẫu cá nục tại kho đông lạnh của bà Lê Thị Thuộc (ở Khu phố 3, TT. Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh) đi kiểm tra và kết quả mẫu cá này có hàm lượng Phenol là 0,037mg/kg.

Vì lúc đầu bà Thuộc khai báo toàn bộ số cá nục 30 tấn (theo ước lượng của chủ kho) được thu mua 1 lần, sau thời điểm xảy ra hiện tượng cá chết bất thường khoảng 15 ngày nên sau khi phát hiện cá nhiễm Phenol Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã có Công văn báo cáo UBND tỉnh đề xuất buộc tiêu hủy toàn bộ lô cá này. Và ngày 11/6, các cơ quan chức năng đã tiến hành niêm phong lô hàng.

Tuy nhiên, để có thể kết luận chính xác toàn bộ số cá đều bị nhiễm độc Phenol hay chỉ một phần nhỏ trong lô cá bị nhiễm nên ngày 13/4, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục phối hợp phối hợp với Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, và Phòng cảnh sát môi trường PC49 – Công an tỉnh tiến hành lấy thêm mẫu cá để xét nghiệm.

Trong đợt lấy mẫu lần 2, các ngành chức năng đã chia số cá nục còn lại trong kho thành 5 lô, mỗi lô lấy 1 mẫu, và mỗi mẫu có khối lượng 1,5kg. Sau đó, các mẫu này tiếp tục được chia làm 3 phần, gồm phần lưu tại kho của bà Thuộc, phần lưu tại đơn vị lấy mẫu, và phần gửi ra Hà Nội để các bộ ngành liên quan kiểm nghiệm để sớm đưa ra kết luận chính thức.

Cũng theo ông Biên số lượng cá nục không phải là 30 tấn và được thu mua cùng 1 lần như chủ kho cá khai báo ban đầu. “Thực tế, sau khi kiểm tra lại trong đợt lấy mẫu lần 2 thì chỉ có 20,8 tấn cá nục và được mua trong nhiều ngày, cụ thể là 9 lần. Chúng tôi đặt ra nghi vấn có thể chủ cơ sở kinh doanh trong quá trình thu mua có thể lẫn cá từ sự cố cá chết bất thường”, ông Biên nói.

Đồng thời, phía Sở Y tế giữ nguyên quan điểm về chất Phenol đang tồn tại trong mẫu cá nục là độc. Chất này mặc dù khó gây ngộ độc cấp nhưng nếu sử dụng lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến tế bào não, gây bệnh tim mạch, ung thư…

Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở NN - PTNT cho rằng ngành nông nghiệp không có quy định theo dõi chỉ tiêu hàm lượng Phenol trong thực phẩm nên cần có sự thống nhất. Và phía Sở NN – PTNT cũng mong muốn các Bộ ngành Trung ương sớm xây dựng bộ quy chuẩn về Phenol trong thực phẩm, bao nhiêu là vượt giới hạn, chứ không thể nói chung chung như hiện nay được. 

Còn về phía Sở TN – MT cho rằng, cái gì không đạt tiêu chuẩn và không lường trước được điều gì xảy ra thì nên tiêu hủy.

Việc giải quyết lô cá nục đang niêm phong cũng nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Tiêu hủy hay không tiêu hủy, cần đợi kết luận từ các cơ quan Trung ương.

Theo đó, số mẫu cá được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị gửi đi xét nghiệm thêm đến khoảng 17/6 sẽ có kết quả.

Chờ ý kiến của Bộ chức năng

Kết thúc buổi làm việc, Chủ trì buổi họp, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị các Sở, ban, ngành cần có sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ; tránh kết luận vội vàng. Bởi lẽ, thông tin cá bị nhiễm độc Phenol đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình đánh bắt, thu mua hải sản, kéo theo hệ lụy cho ngành du lịch biển của tỉnh nhà.

“Trước mắt, vẫn niêm phong lô cá nục này, không được phép xuất ra thị trường. Hãy chờ kết luận chính thức của cấp trên sau khi kiểm nghiệm đầy đủ, vì mẫu cá xét nghiệm lần đầu chưa đại diện hết cho cả lô hàng. Vì thế không thể quy kết vội vàng, tránh tình trạng sai một li mà đi một dặm” – ông Đồng trình bày.

Tin cùng chuyên mục

Lâm Đồng phòng ngừa sử dụng hoá chất nhuộm chè

Lâm Đồng phòng ngừa sử dụng hoá chất nhuộm chè

(PLVN) - Để đảm bảo uy tín thương hiệu chè Lâm Đồng nói riêng và Việt Nam nói chung; ngăn chặn hành vi gian lận thương mại, gây nhầm lẫn về chất lượng chè, Sở NN&PTNT Lâm Đồng đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chè không sử dụng hóa chất để nhuộm chè.

Đọc thêm