"Không để thêm thiệt hại về người do mưa lũ"

Chia sẻ với những thiệt hại về người và tài sản của tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch nước đề nghị chính quyền địa phương tập trung thực hiện khẩn trương những công việc ứng cứu người dân, đảm bảo sớm bình ổn cuộc sống và duy trì sản xuất, không để xảy ra thêm thiệt hại về người. 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi, động viên nhân dân khu 4, phường Mông Dương (TP Cẩm Phả). Ảnh: Báo Quảng Ninh Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi, động viên nhân dân khu 4, phường Mông Dương (TP Cẩm Phả). Ảnh: Báo Quảng Ninh
Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ gây nhiều thiệt hại cho các tỉnh miền Bắc, sáng nay (4/8), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dẫn đầu đoàn công tác Trung ương tới thăm động viên bà con nhân dân và kiểm tra, chỉ đạo sớm khắc phục hậu quả thiên tai ổn định đời sống và sản xuất tại Quảng Ninh, địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất về người và tài sản trong trận lũ lịch sử vừa qua.
Báo cáo Chủ tịch nước cùng đoàn công tác, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết: đợt mưa lũ kéo dài từ ngày 25/7 đến 3/8 là trận mưa lịch sử có lượng mưa lớn nhất trong 40 năm qua. Có nơi như phường Cửa Ông, Thành phố Cẩm Phả lên tới 1400mm, phổ biến là từ 800-1.200mm.
Do cường độ mưa lớn và kéo dài đã gây ngập lụt tại các thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn, Cô Tô; giao thông bị tê liệt hoàn toàn. Nhiều khu dân cư ngập sâu từ 1-2 m. Đặc biệt, xã đảo Bản Sen, huyện Vân Đồn, có 1 làng gồm 27 hộ ngập sâu từ 11-12m, toàn bộ hệ thống giao thông kéo dài 7km bị phá hủy hoàn toàn.
Trong các ngày 1 và 2/8, mưa to tiếp tục gây lũ lớn tại các huyện miền Đông gây chia cắt và cô lập hoàn toàn một số thị trấn và xã vùng cao của Ba Chẽ, Tràng Lương, thị xã Đông Triều, Vàng Danh, Phương Nam, Yên Thanh, Thành phố Uông Bí.
Tính đến sáng nay, đã có 17 người chết, 30 người bị thương; 339 nhà sập đổ sập hoàn toàn; Gần 9.000 nhà ngập lụt; thiệt hại khoảng 4.000 ha hoa màu và 1200 ha nuôi trồng thủy sản. Toàn bộ các khai trường trong các mỏ lộ thiên đều bị ngập; các đường công vị, khai trường bị sạ lở nhiều. Một số mỏ hầm lò bị ngập, tê liệt sản xuất, trong đó thiệt hại lớn nhất là mỏ Mông Dương, Quang Hanh. 40-80% công nhân của các đơn vị phải nghỉ việc. Ước tính thiệt hại trên địa bàn Quảng Ninh đến thời điểm này khoảng trên 2.700 tỷ đồng, riêng ngành than là 1.200 tỷ đồng.
Chia sẻ với những thiệt hại về người và tài sản của tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch nước đã đề nghị chính quyền địa phương tập trung thực hiện khẩn trương những công việc ứng cứu người dân, đảm bảo sớm bình ổn cuộc sống và duy trì sản xuất, không để xảy ra thêm thiệt hại về người. Chủ tịch nước hoan nghênh lãnh đạo tỉnh, các Bộ ngành Trung ương và các địa phương trong cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài đã kịp thời ủng hộ, hỗ trợ người dân vùng lũ.
Chủ tịch nước nhấn mạnh, những tác hại của thiên tai ngày càng phức tạp và khắc nghiệt. Qua đợt lũ lụt vừa qua, đã bộc lộ những nhược điểm trong công tác phòng tránh thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Chủ tịch nước đề nghị trước mắt cần sớm khắc phục thiệt hại, hỗ trợ cho bà con nhân dân, công nhân, những điều quan trọng nhất tiếp theo là phải rút kinh nghiệm, khảo sát hiện trạng để không bị động trước tác động của biến đổi khí hậu. Đó là vấn đề quy hoạch hệ thống thoát nước từ đất liền ra biển đảm bảo thông suốt, để không xảy ra ngập úng tại đô thị cần xây dựng những công trình bổ sung; quy hoạch, di dời dân cư tại các vùng xung yếu. Đối với sản xuất kinh doanh của ngành than cũng cần có tính toán không thể khai thác kiểu chắp vá không chủ động trong đối phó với thiên tai.
Thống nhất với các kiến nghị và giải pháp mà tỉnh Quảng Ninh cùng lãnh đạo Tập đoàn Than khoáng sản đề ra, Chủ tịch nước cho rằng Chính phủ đã đồng ý về chủ trương, do đó phải làm khẩn trương, quy trách nhiệm vụ thể đối với các cá nhân, tập thể để sớm có giải pháp căn cơ ứng phó với biến đổi khí hậu, hạn chế thấp nhất những thiệt hại xảy ra.
Cũng trong sáng nay, Chủ tịch nước đã tới thăm anh Cao Đăng Vĩ người sống sót duy nhất trong gia đình 9 người bị vùi lấp trong đợt mưa lũ. Chủ tịch nước cũng động viên, tặng quà và chúc các nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa Quảng Ninh sớm bình phục, lãnh đạo địa phương và đồng bào cả nước sẽ sát cánh hỗ trợ bà con vượt qua giai đoạn khó khăn sau lũ.
Theo Hoàng Dũng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.