Không để người dân ở vùng khó khăn bị thiếu đói vào dịp Tết

(PLO) - “Để tất cả người dân được đón Tết trong no ấm, vui tươi vào những ngày cuối năm này, cán bộ Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đang phối hợp cùng 14 địa phương gấp rút đưa gạo của Chính phủ kịp thời tới người dân nghèo, không để bà con đứt bữa, thiếu đói trong dịp Tết”, TS Phạm Phan Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN đã cho biết như vậy trong cuộc trao đổi mới đây với chúng tôi về việc thực hiện xuất cấp gạo của Chính phủ hỗ trợ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. 
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Thưa ông, chăm lo Tết cho người nghèo là một trong những nội dung lớn luôn được Đảng và Chính phủ đặc biệt quan tâm. Chính vì vậy, để người dân nghèo, đối tượng chính sách được đón Tết trong no ấm và vui tươi, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia (DTQG) để hỗ trợ nhân dân một số địa phương trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Xin ông cho biết cụ thể hơn?

- Nước ta tuy là nước đang phát triển nhưng vẫn còn nhiều vùng khó khăn, đặc biệt là đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiệt hại do thiên tai, bão lụt nên người dân không tránh được việc đứt bữa. Để người dân nghèo, đối tượng chính sách ở các vùng này được đón Tết trong no ấm và vui tươi, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định và chỉ đạo Bộ Tài chính (Tổng cục DTNN) xuất cấp hơn 11.505 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho nhân dân một số vùng thuộc các tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Tuyên Quang, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk. Hiện nay, khu vực miền Trung và Tây Nguyên còn gặp khó khăn nên nhiều địa phương đang tiếp tục rà soát để báo cáo Chính phủ hỗ trợ. 

Có thể nói, việc xuất gạo từ nguồn DTQG để hỗ trợ cho nhân dân một số địa phương tại mỗi thời điểm mang ý nghĩa khác nhau. Đây là việc làm hết sức cần thiết, có ý nghĩa lớn lao, đậm chất nhân văn thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” sẻ chia của Chính phủ cho bà con vùng đặc biệt khó khăn, vùng thiên tai, mất mùa, thời điểm giáp hạt... đặc biệt là giúp người nghèo, những hộ dân còn thiếu đói được “đỏ lửa” trong những ngày Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc. 

Mặc dù số gạo đến với mỗi người dân không nhiều (15kg/nhân khẩu/tháng) nhưng đã động viên nhân dân vượt qua thời điểm khó khăn, ổn định đời sống và đón chào một năm mới tràn đầy niềm tin, đầm ấm và hạnh phúc; góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm sự ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và tăng thêm niềm tin tưởng của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, của Chính phủ.

Thưa ông, số lượng gạo cứu trợ năm nay tăng hơn so với mọi năm, vì thế, việc xuất cấp cho người dân có khó khăn gì không?

- 2016 là năm mà nền nông nghiệp nước ta bị ảnh hưởng nặng nề, do trận lũ lịch sử tại các tỉnh Nam Trung bộ, do hạn hán ở Tây Nguyên và do xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long,.. gây nhiều thiệt hại về tài sản, ruộng vườn, làm cho mất mùa diễn ra trên diện rộng. Vì vây, việc cứu trợ, hỗ trợ gạo cho các địa phương cũng tăng hơn các năm trước. Tuy nhiên, do dự báo trước được tình hình nên Bộ trưởng Bộ Tài  chính đã chỉ đạo Tổng cục DTNN chuẩn bị nguồn hàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao.

Do lượng gạo cấp phát nhiều hơn khiến cho công việc của cán bộ ngành dự trữ cũng tăng lên, vất vả hơn do các địa phương được hỗ trợ gạo lại ở những vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn (Tây Bắc, Tây Nguyên, miền Trung…), điều kiện đường giao thông đi lại không thuận tiện do gặp điều kiện về thời tiết có diễn biến rất khó lường, tình trạng rét đậm, rét hại dự báo sẽ xảy ra trong thời điểm những ngày giáp Tết. 

Tuy nhiên, với phương châm không để người dân thiếu gạo trong dịp Tết Nguyên đán và dự báo trước tình hình, nên dù khó vẫn phải làm, vì lo nhất là để dân đói. Chúng tôi đã đặt mục tiêu chậm nhất vào ngày 25/1, gạo cứu đói sẽ được chuyển đến tay người dân, tránh tình trạng sát Tết, người dân mới nhận được gạo.

Không để người dân ở vùng khó khăn bị thiếu đói vào dịp Tết ảnh 1
TS Phạm Phan Dũng

Thưa ông, ngoài niềm vui được nhận gạo hỗ trợ của Chính phủ thì mối quan tâm của người dân, chính quyền các địa phương là chất lượng gạo cấp phát. Xin ông cho biết rõ hơn về vấn đề này?

- Đối với ngành DTQG, việc đảm bảo chất lượng hàng DTQG trong suốt cả quá trình từ khâu nhập, bảo quản và xuất ra sử dụng là thể hiện kỹ thuật, công nghệ bảo quản và đó là trách nhiệm, nhiệm vụ chính trị hàng đầu, quan trọng nhất của toàn ngành, cũng như từng đơn vị. Vấn đề bảo đảm chất lượng gạo DTQG để cứu trợ cho các địa phương là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ngành DTQG, được các đơn vị đặc biệt quan tâm.

Có thể khẳng định rằng, gạo DTQG khi xuất cấp đến tay người dân đều được kiểm tra theo quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; trong quá trình vận chuyển, các Cục DTNN khi vực đều có quy định lựa chọn các phương tiện vận chuyển rất cụ thể về loại phương tiện vận chuyển gạo (thùng xe, điều kiện về bạt che, sàn xe, mua bảo hiểm...) nên trong thời gian qua gạo DTQG xuất cấp cho các địa phương được bảo đảm an toàn tuyệt đối về chất lượng. Ở mỗi điểm giao nhận, các bên đều trực tiếp lấy mẫu gạo đánh giá chất lượng thông qua đánh giá cảm quan, kiểm tra thực tế các bao gạo giao nhận, trên cơ sở đó các đơn vị DTQG tiến hành lập biên bản giao nhận với địa phương. 

Đặc biệt, để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng gạo sau khi xuất cấp cho địa phương, Tổng cục DTNN chỉ đạo các Cục DTNN khu vực cử cán bộ có kỹ thuật, chuyên môn, nghiệp vụ cùng tham gia với các cấp chính quyền địa phương và người dân để tư vấn về bảo quản gạo; tránh trường hợp sau khi tiếp nhận để gạo DTQG bị suy giảm chất lượng.

Xin trân trọng cảm ơn ông! 

Hồng Sâm – Kim Thanh
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.