Không để người dân, công nhân trong các khu phong toả, cách ly thiếu thốn

(PLVN) - Đó là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng trong buổi kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch tại thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) mới đây.  
Ảnh minh hoạ Ảnh minh hoạ

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã yêu cầu địa phương tăng thêm Tổ Covid-19 cộng đồng, ưu tiên những nơi mật độ dân đông, đảm bảo mỗi tổ phụ trách 50 đến 60 gia đình. “Nếu địa phương khó khăn về nguồn lực, cần kịp thời báo cáo lên huyện để được hỗ trợ”, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương nhấn mạnh. 

Song song với chăm lo đời sống công nhân thuê trọ, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương và Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cũng đề nghị Công an địa phương cần tăng cường bám sát các xóm trọ, chủ trọ; nắm rõ danh sách công nhân thuê trọ để phục vụ công tác truy vết các trường hợp liên quan đến các ca mắc Covid-19 khi cần. Đồng thời, lực lượng chức năng cần giám sát, tuyên truyền người dân, công nhân nâng cao ý thức chấp hành quy định phòng chống dịch, xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm.

Không để người dân, công nhân trong các khu phong toả, cách ly thiếu thốn ảnh 1
 Ảnh minh hoạ.

Huyện Cẩm Giàng có số lượng các khu công nghiệp, doanh nghiệp và lượng công nhân làm việc gần như lớn nhất của tỉnh Hải Dương. Huyện có 5 khu công nghiệp và 2 cụm công nghiệp với trên 60.000 công nhân lao động đang làm việc tại đây. Công nhân chủ yếu thuê trọ rải rác ở khắp các xã, thị trấn trong huyện, tập trung ở thị trấn Lai Cách, các xã Cẩm Điền, Cẩm Phúc, Tân Trường. Trong bối cảnh dịch Covid-19, họ đang đối mặt với nhiều khó khăn, chật vật lo từng bữa ăn.

Ông Nguyễn Đình Hưng, Bí thư Đảng ủy thị trấn Lai Cách cho biết, thị trấn có khoảng 18.000 dân, trong đó có gần 3.000 công nhân lao động ở trọ. Những ngày qua, thị trấn đã giao cho trên 70 Tổ Covid-19 cộng đồng nắm thông tin đời sống sinh hoạt trong các khu dân cư, khu trọ để kịp thời hỗ trợ gạo, thực phẩm cho người dân và công nhân ở trọ tại những nơi đang phong tỏa. Bên cạnh đó, thị trấn cũng kêu gọi được nhiều đơn vị, cá nhân, các nhà hảo tâm hỗ trợ cho công nhân thuê trọ như gạo, mỳ, rau củ, trứng, nước uống.. để họ yên tâm và chấp hành phòng chống dịch thật tốt, hiệu quả.

Không để người dân, công nhân trong các khu phong toả, cách ly thiếu thốn ảnh 2
 Nhiều tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm đã hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân, công nhân trong khu vực phong toả, cách ly y tế.

Bản tin 6h ngày 24/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, có thêm 2 ca mắc mới Covid-19 ghi nhận tại Hải Dương. Cả 2 ca bệnh này đều là các trường hợp F1 liên quan đến ổ dịch tại Công ty TNHH điện tử Poyun (TP Chí Linh), đã được cách ly tập trung trước đó. Các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 1 - Trung tâm Y tế TP Chí Linh.

Để tăng cường ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về việc tự giác khai báo trong truy vết các trường hợp F1 của bệnh nhân Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương đã yêu cầu các cấp, cơ quan, đơn vị và người dân trong vòng 24 giờ kể từ khi cơ quan chức năng ra thông báo truy vết F0, yêu cầu những người tiếp xúc gần với F0 (tức F1) phải tự giác khai báo với cơ quan chức năng. Trường hợp cố tình không khai báo sẽ bị xử lý theo quy định.

Đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nếu phát hiện che giấu cho người thuộc diện F1 không khai báo y tế thì sẽ xem xét kỷ luật theo quy định.

Dương Tươi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành tích 'khủng' của 'viên ngọc quý' 2 lần tham gia sửa Bộ Luật Hàng hải Việt Nam

Thành tích 'khủng' của 'viên ngọc quý' 2 lần tham gia sửa Bộ Luật Hàng hải Việt Nam
(PLVN) - Được đào tạo chuyên sâu về luật, từng hai lần tham gia sửa Bộ luật Hàng hải Việt Nam, bà Vũ Quỳnh Anh – Phó trưởng Phòng Pháp chế, Cục Hàng Hải Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải - GTVT) có nhiều kinh nghiệm và năng lực trong các nhiệm vụ pháp chế. Chẳng thế mà nữ cán bộ này có bảng thành tích về danh hiệu thi đua và khen thưởng rất “khủng”, là “viên ngọc quý” của Bộ GTVT.

Cập nhật mới nhất về vị trí tâm bão và đường đi bão số 1

Vị trí tâm bão và đường đi bão số 1 sáng nay, 1/7.
(PLVN) - Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7h ngày 2/7, vị trí tâm bão trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Quảng Ninh khoảng 370km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 14...

Ngày mai, gió gần tâm bão số 1 có thể giật cấp 13

Vị trí tâm bão và đường đi bão số 1 đêm 30/6.
(PLVN) - Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24-48 giờ tới: Phía Bắc vĩ tuyến 17,5 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 107,0 đến 115,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này đều nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn...

CSGT Quảng Bình giúp 2 bé gái đi lạc trong đêm

CSGT Quảng Bình giúp 2 cháu bé bị lạc trong đêm tối về nhà an toàn.
(PLVN) - Trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên tuyến QL1A, cán bộ, chiến sỹ Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình đã phát hiện và kịp thời giúp đỡ đưa 2 cháu bé bị lạc đường trong đêm về nhà an toàn.