Không để người dân, công nhân trong các khu phong toả, cách ly thiếu thốn

(PLVN) - Đó là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng trong buổi kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch tại thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) mới đây.  
Ảnh minh hoạ Ảnh minh hoạ

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã yêu cầu địa phương tăng thêm Tổ Covid-19 cộng đồng, ưu tiên những nơi mật độ dân đông, đảm bảo mỗi tổ phụ trách 50 đến 60 gia đình. “Nếu địa phương khó khăn về nguồn lực, cần kịp thời báo cáo lên huyện để được hỗ trợ”, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương nhấn mạnh. 

Song song với chăm lo đời sống công nhân thuê trọ, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương và Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cũng đề nghị Công an địa phương cần tăng cường bám sát các xóm trọ, chủ trọ; nắm rõ danh sách công nhân thuê trọ để phục vụ công tác truy vết các trường hợp liên quan đến các ca mắc Covid-19 khi cần. Đồng thời, lực lượng chức năng cần giám sát, tuyên truyền người dân, công nhân nâng cao ý thức chấp hành quy định phòng chống dịch, xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm.

Không để người dân, công nhân trong các khu phong toả, cách ly thiếu thốn ảnh 1
 Ảnh minh hoạ.

Huyện Cẩm Giàng có số lượng các khu công nghiệp, doanh nghiệp và lượng công nhân làm việc gần như lớn nhất của tỉnh Hải Dương. Huyện có 5 khu công nghiệp và 2 cụm công nghiệp với trên 60.000 công nhân lao động đang làm việc tại đây. Công nhân chủ yếu thuê trọ rải rác ở khắp các xã, thị trấn trong huyện, tập trung ở thị trấn Lai Cách, các xã Cẩm Điền, Cẩm Phúc, Tân Trường. Trong bối cảnh dịch Covid-19, họ đang đối mặt với nhiều khó khăn, chật vật lo từng bữa ăn.

Ông Nguyễn Đình Hưng, Bí thư Đảng ủy thị trấn Lai Cách cho biết, thị trấn có khoảng 18.000 dân, trong đó có gần 3.000 công nhân lao động ở trọ. Những ngày qua, thị trấn đã giao cho trên 70 Tổ Covid-19 cộng đồng nắm thông tin đời sống sinh hoạt trong các khu dân cư, khu trọ để kịp thời hỗ trợ gạo, thực phẩm cho người dân và công nhân ở trọ tại những nơi đang phong tỏa. Bên cạnh đó, thị trấn cũng kêu gọi được nhiều đơn vị, cá nhân, các nhà hảo tâm hỗ trợ cho công nhân thuê trọ như gạo, mỳ, rau củ, trứng, nước uống.. để họ yên tâm và chấp hành phòng chống dịch thật tốt, hiệu quả.

Không để người dân, công nhân trong các khu phong toả, cách ly thiếu thốn ảnh 2
 Nhiều tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm đã hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân, công nhân trong khu vực phong toả, cách ly y tế.

Bản tin 6h ngày 24/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, có thêm 2 ca mắc mới Covid-19 ghi nhận tại Hải Dương. Cả 2 ca bệnh này đều là các trường hợp F1 liên quan đến ổ dịch tại Công ty TNHH điện tử Poyun (TP Chí Linh), đã được cách ly tập trung trước đó. Các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 1 - Trung tâm Y tế TP Chí Linh.

Để tăng cường ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về việc tự giác khai báo trong truy vết các trường hợp F1 của bệnh nhân Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương đã yêu cầu các cấp, cơ quan, đơn vị và người dân trong vòng 24 giờ kể từ khi cơ quan chức năng ra thông báo truy vết F0, yêu cầu những người tiếp xúc gần với F0 (tức F1) phải tự giác khai báo với cơ quan chức năng. Trường hợp cố tình không khai báo sẽ bị xử lý theo quy định.

Đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nếu phát hiện che giấu cho người thuộc diện F1 không khai báo y tế thì sẽ xem xét kỷ luật theo quy định.

Dương Tươi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dấn thân vào “điểm nóng”

Phóng viên PLVN vào “rốn lũ” huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình tác nghiệp.
(PLVN) - Ở dải đất miền Trung, mưa lũ và sạt lở là “đặc sản” thiên nhiên ban tặng. Với những nhà báo, phóng viên ở đây, tác nghiệp giữa mưa lũ đã trở thành “cơm bữa” dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thậm chí nguy hiểm cả tính mạng.

Gửi con về ngoại để vào vùng dịch

Gửi con về ngoại để vào vùng dịch
(PLVN) - Để dấn thân vào những “điểm nóng”, kịp thời gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất trong mỗi sự kiện đòi hỏi phóng viên không chỉ có bản lĩnh, kinh nghiệm mà cần có cả lòng yêu nghề.

Lan tỏa sự tử tế trên mạng xã hội

Nhiều nạn nhân bị tấn công trên mạng xã hội.
(PLVN) - Bên cạnh những tiện ích rất lớn, những tác hại của mạng xã hội đem lại cũng không nhỏ. Đó là những thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại đời tư, kích động bạo lực, quấy rối, khiêu dâm, “ném đá hội đồng”… ngày càng phát triển nhiều hơn. Đây là một “căn bệnh” nhức nhối thời đại 4.0, thậm chí còn là những nhát dao vô hình cướp đi mạng sống của nhiều bạn trẻ.

Câu chuyện từ trái tim

PGS.TS Lân Hiếu - Câu chuyện từ trái tim đầy chân thực, rung động về người thầy thuốc tận tụy.
(PLVN) - Gần đây, khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, có không ít những cuốn sách do các bác sĩ viết, hoặc viết về bác sĩ, gây xúc động sâu sắc.

Khóa học làm giàu hay làm con nợ?

Hình ảnh khóa học làm giàu.
(PLVN) - Nếu như trước đây, muốn trở nên giàu có thì cần rất nhiều yếu tố như thời thế, năng lực hay may mắn. Nhưng ngày nay, để trở nên giàu có thì lại cực kì đơn giản khi chỉ cần tham gia khóa học làm giàu?

Nhà báo 'nhìn' phụ nữ - xin đừng định kiến!

Đừng tạo ra những định kiến giới trong việc điều khiển phương tiện giao thông
(PLVN) - Không dám vơ đũa cả nắm vì nếu không có sự đóng góp của báo chí, truyền thông thì sự nghiệp giải phóng phụ nữ, đấu tranh vì bình đẳng giới… sẽ không thể có được thành công như ngày hôm nay. Nhưng, đây đó, vẫn còn những tác phẩm truyền thông có góc nhìn hạn hẹp, nếu không muốn nói là vẫn còn ẩn chứa định kiến khiến hình ảnh người phụ nữ trong đó luôn ở phía sai, phía lỗi, bất kể sự thật là thế nào…

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'
(PLVN) - Sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội không những không làm hạn chế vai trò của báo chí, mà còn đặt ra cho người làm báo một sứ mệnh mới: Đưa ra những thông tin chính thống, có kiểm chứng, góp phần “dọn dẹp” tin rác, lan tỏa cái đẹp, “dọn dẹp” cái xấu, ổn định cuộc sống.