Không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn Hà Nội

Không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn Hà Nội
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại hội nghị giao ban trực tuyến (31/10) về công tác phòng, chống dịch bệnh trên người, lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu các quận, huyện cần tập trung, không để do chủ quan mà dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong 2 tuần gần đây số ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh. Trong tuần 42 ghi nhận 1.420 ca, tuần 43 ghi nhận 1.205 ca. Cộng dồn năm 2022 (đến 30/10) có 9.747 ca mắc, 12 ca tử vong. Số mắc tăng gấp 3,4 lần so với cùng kỳ 2021. Số ca mắc năm 2022 tăng 2 lần so với trung bình cùng kỳ 5 năm. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện; 564/579 xã, phường, thị trấn, với số mắc ghi nhận tại các huyện ngoại thành chiếm 58,1%, nội thành chiếm 41,9%. Một số quận, huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân: Đan Phượng (1.057), Thanh Oai (854), Đống Đa (585), Thanh Trì (571), Thường Tín (565), Hà Đông (511). Tuýp vi rút Dengue lưu hành là DENV1 và DENV2, DENV4.

Toàn cảnh hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

Về tình hình dịch Covid-19, lãnh đạo Sở Y tế cho rằng, dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố hiện đang được kiểm soát tốt, toàn Thành phố đã bước sang trạng thái bình thường mới. Từ ngày 21-27/10, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 590 ca, trong đó 01 ca tử vong (tại Đông Anh). Số ca mắc giảm 31% so với tuần trước (855 ca mắc), trung bình 84 ca/ngày. Bệnh nhân ghi nhận tại 27/30 quận, huyện, thị xã (quận Ba Đình, huyện Phú Xuyên và Mỹ Đức không ghi nhận ca bệnh).

Một số quận, huyện ghi nhận số mắc cao như: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thạch Thất. Hiện nay, tại Hà Nội lưu hành chủ yếu của biến chủng Omicron. Về bệnh tay chân miệng, trong tuần ghi nhận 17 trường hợp, số mắc giảm so với tuần trước (23 ca). Lũy tích năm 2022 ghi nhận 1.561 trường hợp, tăng nhiều so với cùng kỳ năm 2021. Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, trong thời gian tới có thể ghi nhận thêm các trường hợp bệnh nhưng ít nguy cơ gây dịch lớn. Đối với các dịch bệnh khác, trong tuần không ghi nhận số mắc bất thường, tương đương hoặc giảm nhiều so với cùng kỳ.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng.

Tại cuộc họp, các quận, huyện và sở ngành đã báo cáo về công tác phòng chống dịch trong thời gian qua. Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Sở đã kịp thời cập nhật văn bản hướng dẫn, linh hoạt áp dụng với tình hình thực tiễn của từng trường từ tuyên truyền đến từng giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh. Theo đại diện Sở Xây dựng, Sở thường xuyên phối hợp với Sở Y tế kiểm tra các công trình xây dựng, nhắc nhở chủ đầu tư và đơn vị thi công, công nhân đảm bảo an toàn phòng dịch.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện về phòng chống dịch trên địa bàn, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, không làm hình thức mà phải thực chất, đúng địa chỉ, toàn diện, không chỉ trong khu vực dân cư mà toàn bộ địa bàn, kể cả các khu vực có nguy cơ cao,… với sự huy động toàn thể các ban ngành đoàn thể và nhân dân cùng tham gia. Thành phố sẽ đánh giá kết quả công tác phòng chống dịch qua kết quả người bệnh và kết quả phòng dịch của các địa phương.

Bên cạnh đó, các địa phương triển khai theo phương châm 4 tại chỗ, chủ động về kinh phí, vật tư tiêu hao, hoá chất, trang thiết bị, triển khai hiệu quả, không để thất thoát, đảm bảo tính tiết kiệm. Đồng thời tiếp tục duy trì và kiện toàn thường xuyên tổ giám sát cộng đồng, đội xung kích diệt bọ gậy theo hướng dẫn của ngành Y tế. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện và đẩy mạnh tuyên truyền trực tiếp tới từng người dân, từng gia đình về phòng chống dịch bệnh.

Đặc biệt, lãnh đạo thành phố nhấn mạnh, Sở Y tế với vai trò là cơ quan thường trực phải thường xuyên tổ chức giao ban chuyên môn với Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã, giám sát chặt chẽ tình hình, tham mưu kịp thời với Thành phố, tham mưu sớm Chỉ thị của Thành phố tăng cường phòng chống dịch sốt xuất huyết, huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia. Tiếp tục tập huấn công tác điều trị, tổ chức tốt khám chữa bệnh, phân tuyến, thu dung điều trị bệnh nhân, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn, hạn chế thấp nhất số ca tử vong.

Đối với dịch Covid-19, các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản, hướng dẫn của Trung ương, Thành phố, trong đó đẩy mạnh tiêm phòng, công khai số liệu tới người dân. Tiếp tục chuẩn bị thuốc, trang thiết bị cho phòng chống dịch.

Với phòng chống bệnh đậu mùa khỉ, Phó Chủ tịch Thành phố yêu cầu phải tăng cường giám sát từ Sân bay Nội Bài đối với người nhập cảnh, người từ nước ngoài về, phải tiến hành thực chất, giám sát từ sớm. Với các dịch bệnh khác, các địa phương tiếp tục lưu ý, đảm bảo không chủ quan với mỗi loại dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bất ngờ hoại tử chân sau 20 năm bị rắn cắn

Bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhân,
(PLVN) - Bị rắn cắn cách đây 20 năm nhưng chủ quan không đến viện vì nghĩ không phải là rắn độc. Chỉ đến khi có triệu chứng nhiễm trùng nặng ở cổ bàn chân, người đàn ông mới vội vàng viện để điều trị.

Phát động chiến dịch '24 giờ bên con'

Ngày 28/11, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế đã phát động chiến dịch truyền thông “24 giờ bên con”. Ảnh: Ngọc Nga
(PLVN) - Ngày 28/11, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế đã phát động chiến dịch truyền thông “24 giờ bên con” với mong muốn truyền tải thông điệp đến các bậc cha mẹ, người nuôi dưỡng trẻ “hãy luôn sẵn sàng đồng hành cùng con trong hành trình lớn khôn”.

Lần đầu tiên ghép gan bất đồng nhóm máu cho trẻ nhỏ

Lần đầu tiên Bệnh viện TWQĐ 108 triển khai ca ghép gan bất đồng nhóm máu ABO. Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Bệnh viện TWQĐ 108 mới tiến hành ghép gan không cùng nhóm máu giữa người cho và người nhận gan (bà nội hiến gan cho cháu gái). Đây là lần đầu tiên tại Bệnh viện TWQĐ 108 triển khai kỹ thuật này cho trẻ nhỏ (bệnh nhân 15 tuổi).

Liên tiếp nhiều ca bị rắn độc cắn, bác sĩ chỉ cách sơ cứu ban đầu

Hình ảnh con rắn hổ mang đã cắn bệnh nhân ở Phú Thọ.
(PLVN) - Thời gian vừa qua, các bệnh viện trên cả nước liêp tiếp ghi nhận nhiều trường hợp bị rắn độc cắn. Đáng chú ý, do sơ cứu không đúng cách, nhiều bệnh nhân bị hoại tử tay chân, nhiễm trùng máu... Vì vậy, nhận biết rắn độc cắn và sơ cứu ban đầu đúng cách là vô cùng cần thiết.

Những quan niệm sai lầm về thuốc lá mới

Ths.Nguyễn Hạnh Nguyên – Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam.
(PLVN) - Theo Ths.Nguyễn Hạnh Nguyên – Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam, quan niệm thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá điếu truyền thống, thuốc lá điện tử là giải pháp giúp cai nghiện thuốc lá truyền thống… là hoàn toàn sai lầm, không có căn cứ bằng chứng xác thực.