Không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn Hà Nội

Không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn Hà Nội
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại hội nghị giao ban trực tuyến (31/10) về công tác phòng, chống dịch bệnh trên người, lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu các quận, huyện cần tập trung, không để do chủ quan mà dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong 2 tuần gần đây số ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh. Trong tuần 42 ghi nhận 1.420 ca, tuần 43 ghi nhận 1.205 ca. Cộng dồn năm 2022 (đến 30/10) có 9.747 ca mắc, 12 ca tử vong. Số mắc tăng gấp 3,4 lần so với cùng kỳ 2021. Số ca mắc năm 2022 tăng 2 lần so với trung bình cùng kỳ 5 năm. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện; 564/579 xã, phường, thị trấn, với số mắc ghi nhận tại các huyện ngoại thành chiếm 58,1%, nội thành chiếm 41,9%. Một số quận, huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân: Đan Phượng (1.057), Thanh Oai (854), Đống Đa (585), Thanh Trì (571), Thường Tín (565), Hà Đông (511). Tuýp vi rút Dengue lưu hành là DENV1 và DENV2, DENV4.

Toàn cảnh hội nghị. ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị.

Về tình hình dịch Covid-19, lãnh đạo Sở Y tế cho rằng, dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố hiện đang được kiểm soát tốt, toàn Thành phố đã bước sang trạng thái bình thường mới. Từ ngày 21-27/10, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 590 ca, trong đó 01 ca tử vong (tại Đông Anh). Số ca mắc giảm 31% so với tuần trước (855 ca mắc), trung bình 84 ca/ngày. Bệnh nhân ghi nhận tại 27/30 quận, huyện, thị xã (quận Ba Đình, huyện Phú Xuyên và Mỹ Đức không ghi nhận ca bệnh).

Một số quận, huyện ghi nhận số mắc cao như: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thạch Thất. Hiện nay, tại Hà Nội lưu hành chủ yếu của biến chủng Omicron. Về bệnh tay chân miệng, trong tuần ghi nhận 17 trường hợp, số mắc giảm so với tuần trước (23 ca). Lũy tích năm 2022 ghi nhận 1.561 trường hợp, tăng nhiều so với cùng kỳ năm 2021. Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, trong thời gian tới có thể ghi nhận thêm các trường hợp bệnh nhưng ít nguy cơ gây dịch lớn. Đối với các dịch bệnh khác, trong tuần không ghi nhận số mắc bất thường, tương đương hoặc giảm nhiều so với cùng kỳ.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng. ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng.

Tại cuộc họp, các quận, huyện và sở ngành đã báo cáo về công tác phòng chống dịch trong thời gian qua. Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Sở đã kịp thời cập nhật văn bản hướng dẫn, linh hoạt áp dụng với tình hình thực tiễn của từng trường từ tuyên truyền đến từng giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh. Theo đại diện Sở Xây dựng, Sở thường xuyên phối hợp với Sở Y tế kiểm tra các công trình xây dựng, nhắc nhở chủ đầu tư và đơn vị thi công, công nhân đảm bảo an toàn phòng dịch.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện về phòng chống dịch trên địa bàn, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, không làm hình thức mà phải thực chất, đúng địa chỉ, toàn diện, không chỉ trong khu vực dân cư mà toàn bộ địa bàn, kể cả các khu vực có nguy cơ cao,… với sự huy động toàn thể các ban ngành đoàn thể và nhân dân cùng tham gia. Thành phố sẽ đánh giá kết quả công tác phòng chống dịch qua kết quả người bệnh và kết quả phòng dịch của các địa phương.

Bên cạnh đó, các địa phương triển khai theo phương châm 4 tại chỗ, chủ động về kinh phí, vật tư tiêu hao, hoá chất, trang thiết bị, triển khai hiệu quả, không để thất thoát, đảm bảo tính tiết kiệm. Đồng thời tiếp tục duy trì và kiện toàn thường xuyên tổ giám sát cộng đồng, đội xung kích diệt bọ gậy theo hướng dẫn của ngành Y tế. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện và đẩy mạnh tuyên truyền trực tiếp tới từng người dân, từng gia đình về phòng chống dịch bệnh.

Đặc biệt, lãnh đạo thành phố nhấn mạnh, Sở Y tế với vai trò là cơ quan thường trực phải thường xuyên tổ chức giao ban chuyên môn với Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã, giám sát chặt chẽ tình hình, tham mưu kịp thời với Thành phố, tham mưu sớm Chỉ thị của Thành phố tăng cường phòng chống dịch sốt xuất huyết, huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia. Tiếp tục tập huấn công tác điều trị, tổ chức tốt khám chữa bệnh, phân tuyến, thu dung điều trị bệnh nhân, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn, hạn chế thấp nhất số ca tử vong.

Đối với dịch Covid-19, các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản, hướng dẫn của Trung ương, Thành phố, trong đó đẩy mạnh tiêm phòng, công khai số liệu tới người dân. Tiếp tục chuẩn bị thuốc, trang thiết bị cho phòng chống dịch.

Với phòng chống bệnh đậu mùa khỉ, Phó Chủ tịch Thành phố yêu cầu phải tăng cường giám sát từ Sân bay Nội Bài đối với người nhập cảnh, người từ nước ngoài về, phải tiến hành thực chất, giám sát từ sớm. Với các dịch bệnh khác, các địa phương tiếp tục lưu ý, đảm bảo không chủ quan với mỗi loại dịch bệnh.

Đọc thêm

Kháng thuốc - nỗi lo của cả cộng đồng

Sử dụng kháng sinh không hợp lý là nguyên nhân gây kháng thuốc. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
(PLVN) - Được dự đoán sẽ khiến nhiều người tử vong hơn cả ung thư vào năm 2050, kháng thuốc hay kháng kháng sinh là một trong những mối đe dọa lớn nhất hiện nay đối với sức khỏe cộng đồng.

Báo động tình trạng nạo phá thai ở tuổi học sinh, sinh viên

Ảnh minh họa: petrotimes
(PLVN) - Giới trẻ hiện nay ngày càng có suy nghĩ cởi mở hơn trong tình yêu và tình dục, nhiều người quan niệm tình yêu đi liền với tình dục, để lại “hậu quả” ngoài ý muốn. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 30.000 ca nạo phá thai , trong số đó có tới 60-70% là ở độ tuổi học sinh, sinh viên...

Tuần lễ 'Làm mẹ an toàn 2023': Vì những bà mẹ mạnh khỏe

Đoàn công tác của Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) lấy tư liệu, thông tin tại Trạm y tế xã Sơn Phú. (Ảnh: Quốc Việt)
(PLVN) - Việt Nam là nước có 53 dân tộc thiểu số và hầu hết các dân tộc đều sống ở vùng núi, vùng sâu vùng xa điều kiện đời sống khó khăn, gặp nhiều rào cản trong tiếp cận chăm sóc y tế. Do đó, việc bảo đảm tất cả phụ nữ có thể tiếp cận bình đẳng tới các dịch vụ y tế chất lượng trong quá trình mang thai và sinh con là một thách thức rất lớn.

Dịch bạch hầu gây tử vong trở lại, lưu ý quan trọng để phòng bệnh

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bạch hầu là căn bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, có thể làm bệnh nhân tử vong trong vòng 6 – 10 ngày. Sau gần 20 năm không xuất hiện ca bệnh, mới đây tỉnh Hà Giang ghi nhận hơn 30 ca mắc bạch hầu, trong đó, 2 trường hợp bệnh diễn biến nặng và tử vong. Bệnh có thể được phòng ngừa hiệu quả bằng việc tiêm vaccine.

Bộ Y tế yêu cầu ứng phó với mưa lũ

Mưa lũ gây ngập sâu ở huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An. Ảnh: VGP
(PLVN) -  Ngày 28/9/2023 Bộ Y tế đã có Công điện gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía Bắc, Trung Bộ và Các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ về triển khai công tác y tế ứng phó với mưa lũ.