Không để đại biểu mang "mác" dân cử hại uy tín cơ quan dân cử

(PLO) - Ngày 14/4, Hội nghị hiệp thương lần thứ ba sẽ diễn ra, chốt danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 sau khi đã lấy ý kiến cử tri tại nơi cư trú đối với các ứng cử viên.
Không để đại biểu mang "mác" dân cử hại uy tín cơ quan dân cử

Để đảm bảo cho danh sách ứng cử thực sự là cơ sở để cử tri có những lựa chọn tốt nhất, vấn đề rà soát, đảm bảo tính trung thực về hồ sơ, lý lịch của ứng cử viên là "bộ lọc" để không xuất hiện những đại biểu mang "mác" đại biểu dân cử làm hỏng uy tín của các cơ quan dân cử. 

"Thách thức" đầu tiên của ứng cử viên

Để được vào danh sách chính thức, ứng cử viên đã được xem xét, lựa chọn kỹ càng từ cơ sở, qua các vòng hiệp thương. Đặc biệt, trước Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, ứng cử viên sẽ trực tiếp tiếp xúc với cử tri qua hội nghị cử tri nơi cư trú. Tại đây, ứng cử viên sẽ được cử tri nhận xét, góp ý khách quan về mọi mặt, nhất là về quan hệ quần chúng, tư cách đạo đức, lối sống. Những phát biểu, nhận xét khách quan của cử tri đối với ứng cử viên chính là cơ sở quan trọng để chọn ra ứng cử viên tham gia vào vòng hiệp thương lần thứ 3, thống nhất danh sách chính thức những người ứng cử.

Từ kinh nghiệm từng ứng cử và hiện là đại biểu QH, ông Bùi Văn Xuyền, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của QH cho rằng, hội nghị cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu QH có ý nghĩa quan trọng và có thể được xem là thử thách đầu tiên đối với ứng cử viên. Qua đó, cử tri sẽ đánh giá "mức độ gần dân, hiểu dân" của các ứng cử viên, góp ý để mỗi ứng cử viên nếu trúng cử sẽ thực sự là những đại biểu gần gũi, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của nhân dân, của cử tri để phản ánh được những nguyện vọng chính đáng của nhân dân với QH.

Đồng thời, từ những ý kiến của cử tri nơi cư trú, ứng cử viên sẽ "tiếp thu" được rất nhiều vấn đề từ ý kiến nhận xét, đóng góp của cử tri để tiếp tục nỗ lực, rèn luyện, nâng cao năng lực công tác, nêu cao tinh thần trách nhiệm hoàn thành tốt những vấn đề mà cử tri quan tâm. Do đó, được cử tri nơi cư trú tín nhiệm sẽ là "bước đà" để ứng cử viên tiến gần hơn đến với việc được mang trọng trách của một đại biểu dân cử.

Bịt lỗ hổng để không lọt ứng viên "dưới tiêu chuẩn"

Đó là kiến nghị của cử tri và nhiều đại biểu QH khi công tác hiệp thương đang đi đến giai đoạn cuối để lựa chọn ứng cử viên chính thức cho cuộc bầu cử sắp tới. Dẫn 2 ví dụ đáng tiếc của nguyên đại biểu QH khoá XIII Đặng Thị Hoàng Yến và Châu Thị Thu Nga, nhiều cử tri cho rằng, đó là bài học đắt giá cho công tác lựa chọn ứng cử viên để giới thiệu cho cử tri bầu làm đại biểu QH và đại biểu HĐND.

Rút kinh nghiệm, đại biểu QH cho rằng, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức liên quan đến hoạt động bầu cử trong việc kiểm tra, giám sát các thông tin có liên quan đến bầu cử, nhất là những thông tin liên quan đến lý lịch của các ứng cử viên cần được nâng cao để tránh những hành vi gian dối về hồ sơ lý lịch.

Cùng với đó, "cần siết chặt cơ chế trách nhiệm của từng cơ quan, tổ chức liên quan đến hoạt động bầu cử để khi phát hiện ra hành vi gian dối về hồ sơ lý lịch như một số trường hợp đã xảy ra tại QH khóa XIII thì có thể kết luận được trách nhiệm thuộc về ai", ông Lê Việt Trường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH kiến nghị. 

Ngoài ra, để ngăn chặn triệt để tình trạng khai man trong hồ sơ ứng cử, ông Lê Việt Trường cũng thấy cần "tìm được lỗ hổng và cơ chế trách nhiệm trong công tác bầu cử. Có như vậy, công tác bầu cử mới thực sự được nghiêm túc, công khai, minh bạch và dân chủ. Nếu cứ để lọt những hành vi tương tự như vậy, sẽ tiếp tục khiến QH hao tổn uy tín và làm mai một niềm tin của cử tri và nhân dân".

Nguyên Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.