"Không có vaccine, không cần đi xe"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chính sách áp dụng cho tất cả các phương tiện giao thông công cộng trong nước đến, đi và trong vùng thủ đô Manila.
Tiêm vaccine COVID-19 cho người lái xe công cộng trong bãi đậu xe của một trung tâm mua sắm được tổ chức thành điểm tiêm chủng cho lái xe qua thành phố Quezon. Ảnh: Reuters Tiêm vaccine COVID-19 cho người lái xe công cộng trong bãi đậu xe của một trung tâm mua sắm được tổ chức thành điểm tiêm chủng cho lái xe qua thành phố Quezon. Ảnh: Reuters

Chính phủ Philippines đã cấm những người dân chưa được tiêm phòng ở thủ đô Manila và các quận xung quanh sử dụng các phương tiện giao thông công cộng trong bối cảnh gia tăng các trường hợp COVID-19 mới do biến thể Omicron.

Trong một qui định mới được công bố, Bộ trưởng Giao thông vận tải Arthur Tugade, cho biết chính sách "không tiêm chủng, không đi xe" áp dụng cho tất cả các phương tiện giao thông công cộng trong nước đến, đi và trong vùng thủ đô Manila.

Người điều hành phương tiện giao thông công cộng, bao gồm đường bộ, đường hàng không và đường biển, “chỉ cho phép tiếp cận hoặc cấp vé cho những người đã được tiêm chủng đầy đủ” và hành khách phải xuất trình bằng chứng về tình trạng nhận dạng và tiêm chủng của họ.

Qui định cũng nêu rõ, mọi người được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ hai tuần sau khi tiêm vaccine COVID-19.

"Không có vaccine, không cần đi xe" ảnh 1

Hành khách trên phương tiện công cộng ở Philippines ngồi giãn cách để phòng dịch. Ảnh: AFP (ngày 13/1/2022)

Qui định mới của Bộ Giao thông vận tải Philippines cho biết bất kỳ vi phạm nào "sẽ được coi là vi phạm các quy định chung về an toàn và sức khỏe hiện hành" được áp dụng tại quốc gia này kể từ sau đại dịch.

Có một số trường hợp được miễn trừ, bao gồm những người không đủ điều kiện y tế để tiêm chủng và những cá nhân (không tiêm chủng) được hộ gia đình chỉ định mua các mặt hàng thiết yếu bên ngoài nơi cư trú của họ.

Trước đó, các thị trưởng của Vùng thủ đô Manila đã đồng ý hạn chế việc đi lại của những người chưa được tiêm phòng tại thủ đô, bao gồm lệnh cấm vào các trung tâm mua sắm và các cơ sở khác, mặc dù một số chuyên gia pháp lý đặt câu hỏi về tính hợp hiến của các hạn chế.

Kể từ khi đại dịch tấn công Philippines vào năm 2020, Tổng thống Rodrigo Duterte đã áp đặt các biện pháp bị giới phê bình nghi ngờ là quá hạn chế và không dựa trên dữ liệu và khoa học.

Ông Duterte trước đó đã đe dọa sẽ bắt giữ những người vi phạm các biện pháp hạn chế xã hội, đồng thời cảnh báo những người từ chối tiêm chủng rằng họ sẽ phải vào tù nếu ra khỏi nhà trong bối cảnh sự lan rộng của biến thể Delta vào năm ngoái.

Khi Chính phủ lần đầu tiên áp đặt phong tỏa vào tháng 4/2020, Tổng thống Duterte cũng cảnh báo rằng ông sẽ ra lệnh cho cảnh sát và quân đội của đất nước bắn chết bất cứ ai "gây rắc rối".

Diệu An (theo Al Jazeera)
Cùng chuyên mục
Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.