Không có tiền thanh toán cho Gazprom, Moldova lại rơi vào tình trạng khẩn cấp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chính phủ Moldova đã thông qua việc ban hành tình trạng khẩn cấp trong 60 ngày do cuộc khủng hoảng khí đốt khi Moldovagaz không thanh toán được hợp đồng khí đốt với Gazprom đúng hạn vào hôm nay (20/1/2022).
Gazprom có thể sẽ tạm ngừng giao khí đốt nếu Moldovagaz không thanh toán cho lượng khí đốt tiêu thụ hiện tại đúng hạn là ngày 20/1/2022. Ảnh: Kiratas Gazprom có thể sẽ tạm ngừng giao khí đốt nếu Moldovagaz không thanh toán cho lượng khí đốt tiêu thụ hiện tại đúng hạn là ngày 20/1/2022. Ảnh: Kiratas

Thủ tướng Moldova Natalia Gavrilita cho biết: "Quyết định đã được thông qua. Nó cũng cần được quốc hội thông qua. Ủy ban về các tình huống khẩn cấp sẽ thực hiện một loạt các biện pháp để cung cấp khí đốt liên tục cho người tiêu dùng".

Hôm thứ Ba, Gazprom đã thông báo có thể sẽ tạm ngừng giao khí đốt nếu Moldovagaz, công ty phân phối khí đốt Moldova, không thanh toán cho lượng khí đốt tiêu thụ hiện tại đúng hạn là ngày 20/1.

Ngày 19/1, đáp lại thông báo của Thủ tướng Moldova Natalia Gavrilita rằng Gazprom đã cảnh báo Chisinau về khả năng ngừng cung cấp khí đốt do quốc gia này không thanh toán cho các chuyến giao hàng trong tháng Giêng theo hợp đồng, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định với các phóng viên rằng việc cung cấp khí đốt của Gazprom cho Moldova là một vấn đề thương mại thuần túy và chính trị không đóng vai trò gì trong đó.

Không có tiền thanh toán cho Gazprom, Moldova lại rơi vào tình trạng khẩn cấp ảnh 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Khi được hỏi liệu Điện Kremlin có nghĩ rằng tình hình cung cấp khí đốt cho Moldova đã vượt ra ngoài các thỏa thuận thương mại hay không, ông Peskov nói: "Hoàn toàn không. Đây là nguồn cung cấp khí đốt, họ (Moldova) phải trả tiền cho chúng. Không có chương trình nghị sự ẩn ở đây".

Ông Peskov cũng nhấn mạnh thực tế rằng vấn đề này nên được giải quyết chủ yếu cho Gazprom, chứ không phải cho Điện Kremlin. "Đây là một vấn đề thương mại nhiều hơn, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên hỏi chính Gazprom xem mọi thứ đang diễn ra như thế nào", ông lập luận.

"Gazprom có ​​các nghĩa vụ hợp đồng với người mua khí đốt. Có một số tiền nhất định cần phải trả. Gazprom, với tư cách là một công ty cổ phần và quốc tế, phải bán hàng hóa và nhận tiền, chứ không thể cho hàng hóa miễn phí", Thư ký báo chí của ông Putin nói.

Moldovagaz và Gazprom đã gia hạn hợp đồng cung cấp khí đốt trong 5 năm vào tháng 10 năm ngoái. Một điều khoản quan trọng của hợp đồng là thỏa thuận trả giá khí tiêu thụ của tháng trước vào ngày 20 hàng tháng và một nửa sản lượng tiêu thụ của tháng hiện tại.

Moldova đã không thực hiện được khoản thanh toán đến hạn vào tháng 11 năm ngoái và đã nhận được thông báo từ Gazprom về việc có thể ngừng cung cấp khí đốt trong 48 giờ. Chính phủ nước cộng hòa này đã thanh toán số tiền cần thiết vào thời điểm đó.

Không có tiền thanh toán cho Gazprom, Moldova lại rơi vào tình trạng khẩn cấp ảnh 2

Vào tháng 1/2022, Giám đốc điều hành của Moldovagaz Vadim Ceban cho biết công ty sẽ không thể thanh toán với Gazprom về lượng khí đốt hiện tại trong tháng Giêng và khó tránh việc ngừng cung cấp khí đốt. Công ty đang thiếu khoảng 25 triệu đô la để giải quyết các khoản nợ trước ngày 20/1.

Ông nêu rõ những khó khăn tài chính về thuế quan, do chúng không theo kịp với việc tăng giá khí đốt nhập khẩu vào tháng Giêng. Các nhà chức trách Moldova đang xem xét các phương án bổ sung tiền để ngăn chặn việc Gazprom ngừng giao khí đốt cho người tiêu dùng nước này.

Giá khí đốt của Nga đối với Moldova trong tháng 1 đã tăng từ 550 USD lên 647 USD / 1.000 mét khối. Mức thuế được chấp thuận là 430 USD. Theo ông Ceban, các ngân hàng Moldova sẽ không cung cấp một khoản vay cho công ty, vốn có khoản nợ khổng lồ đối với việc mua khí đốt của Nga.

Vĩnh Hưng (theo TASS)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.