Không có kĩ năng, mua dụng cụ chữa cháy sẽ vô ích

(PLO) - Sau nhiều vụ cháy chung cư và các khu dân cư gần đây, nhiều người dân đã có tâm lý lo sợ và lùng mua các dụng cụ chữa cháy và thoát hiểm. Tuy nhiên, liệu các dụng cụ này có giúp người dân xoá bỏ nỗi lo hoả hoạn, sự cố?
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Sau vụ cháy tại chung cư Carina, anh Hoà Nguyễn, ngụ tại chung cư Nam Long, quận 9, TP HCM đã đặt trên mạng nguyên một bộ dụng cụ chữa cháy và thoát hiểm để sẵn trong nhà để đề phòng có sự cố xảy ra.

Anh Hoà chia sẻ, anh tìm hiểu mới biết thị trường dụng cụ phòng chống cháy nổ và thoát hiểm rất phong phú . Sau một thời gian loay hoay lựa chọn và tham khảo anh Hoà quyết định mua một thang thoát hiểm nhìn khá bắt mắt với giá hơn 5 triệu đồng từ trên mạng. Tuy nhiên, do mua từ cửa hàng online, khi nhận hàng về anh Hoà mới phát hiện hướng dẫn toàn chữ... Trung Quốc. Đến giờ hai vợ chồng anh vẫn mày mò xem sử dụng thang dây này như thế nào là tốt nhất nếu có sự cố xảy ra.

Trường hợp của anh Hoà rất phổ biến từ sau những vụ cháy chung cư, khu dân cư xảy ra gần đây. Tại các chợ Dân sinh, Tân Bình..., các quầy bán dụng cụ chữa cháy, thoát hiểm tấp nập người và giá cũng lên so với trước kia. Nhiều người dân thì chọn mua các dụng cụ từ các cửa hàng online cho đỡ tốn công sức và giá rẻ hơn đôi chút.

Lang thang các cửa hàng tại chợ và cửa hàng online có thể thấy sự phong phú của các vật dụng chữa cháy cứu nạn đến mức khó có thể hình dung được: Nào là bình xịt chống cháy, bình chống cháy dạng ném, dây cứu nạn, thang thoát hiểm, rồi ba lô thoát hiểm, túi thoát hiểm, bóng khí chữa lửa, mặt nạ chống độc, chăn màn chống cháy...  Các dụng cụ này giá nào cũng có, từ hàng rẻ tiền mức giá vài chục, một trăm ngàn cho đến một triệu, hàng chục triệu đồng.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc sử dụng các dụng cụ chữa cháy, cứu nạn không phải đơn giản như một món đồ chơi cứ mua về rồi đọc hướng dẫn sử dụng là được. Để biết cách sử dụng các vật dụng này, người mua phải được hướng dẫn cụ thể, tỉ mỉ và cần phải tham gia các lớp tập huấn, các buổi hướng dẫn kĩ năng phòng chống cháy nổ và thoát hiểm. Còn nếu cứ lên mạng hay ra chợ săn lùng và để sẵn trong nhà nhưng không nắm rõ cách dùng thì đến lúc nguy cấp lấy ra có thể cũng trở thành đồ vật vô ích.

Trong đám cháy chung cư Carina, không ít người dân đã lấy bình xịt chữa cháy để sẵn trong nhà ra xịt để dập lửa rồi mới phát hiện mình... không biết cách mở vòi xịt, hoặc bình xịt để lâu, không rõ chất lượng, đến khi sử dụng hoàn toàn không hiệu quả.

Chính vì thế, điều quan trọng trước hết không phải là mua sắm tràn lan các dụng cụ dự phòng sự cố, mà là nâng cao ý thức phòng chống cháy, cũng như trang bị cho mình kĩ năng phòng cháy, chữa cháy và thoát hiểm. Đồng thời, cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP HCM cũng đưa ra khuyến cáo người dân nếu mua dụng cụ phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn nên mua ở các cơ sở nhà nước, uy tín để được hướng dẫn cụ thể và tránh mua phải hàng rởm, kém chất lượng. 

Trân Trân
Cùng chuyên mục
Hình minh họa

Lịch cắt điện ngày mai - 18/9

(PLVN) - Ngày mai (18/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình , Quảng Trị, TT-Huế, Bình Định.

Đọc thêm

Ham rẻ, mua bánh trung thu trôi nổi về bán dịp Trung thu

Bánh trung thu trôi nổi trên thị trường liên tục bị phát hiện tại nhiều địa phương.
(PLVN) - Thời gian qua, cơ quan QLTT một số địa phương liên tục phát hiện và thu giữ nhiều sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhất là sản phẩm bánh trung thu, khiến dư luận xã hội bức xúc, lo lắng về chất lượng an toàn thực phẩm trong dịp Trung thu sắp đến.

Lịch cắt điện ngày mai - 16/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai (16/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Trị, TT-Huế, Bình Định, Đà Nẵng.

Lịch cắt điện ngày mai - 15/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai (15/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình , TT-Huế, Đà Nẵng.