Không có đường ống nước sông Đà, không phải hầu tòa nhưng người dân Hà Nội sẽ không có nước?

(PLO) -  Có mặt tại tòa, ông Nguyễn Văn Tuân, nguyên TGĐ Tổng Công ty Vinaconex nói: Nếu không tham gia vào dự án sông Đà, chả có ai ngồi đây nhưng người dân Hà Nội sẽ không có nước.
Các bị cáo tại tòa Các bị cáo tại tòa

Ngày 8/3, phiên tòa xét xử 9 bị cáo trong vụ vỡ đường ống nước sông Đà bước sang ngày làm việc thứ 4 với phần tranh luận. Trong phần này, cựu TGĐ Tổng Công ty Vinaconex đã “trải lòng” với HĐXX, những người dự khán, các bị cáo – đồng nghiệp của mình.

Theo cáo trạng, Dự án cấp nước Sông Đà – Hà Nội do Tổng Công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Tổng Công ty Vinaconex) làm chủ đầu tư theo hình thức BOO sử dụng vốn tự có, vốn huy động do doanh nghiệp tự thu xếp và vay của các tổ chức tín dụng được xây dựng từ năm 2004 đến tháng 4/2009 được đưa vào nghiệm thu, sử dụng. Dự án này đã đóng góp lượng lớn công suất cấp nước cho Thủ đô Hà Nội, hỗ trợ tích cực cho các nhà máy nước ngầm, khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho người dân. 

Trong quá trình vận hành, khai thác, tuyến ống nước liên tục xảy ra sự cố vỡ ống truyền tải nước. Cơ quan chức năng xác định từ ngày 4/2/2012 đến ngày 2/10/2016, tuyến ống đã 18 lần bị vỡ ống với số lượng 23 cây ống composite cốt sợi thủy tinh bị vỡ. Việc này khiến doanh nghiệp khai thác đã phải chi phí hơn 16,6 tỷ đồng để khắc phục. 

Tuy nhiên, trong công văn gửi tới tòa án, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex cho biết đây là dự án lần đầu tiên ở trong nước áp dụng công nghệ mới, ống được sản xuất có đường kính lớn và lắp đặt trên nền đất phức tạp nên khó tránh khỏi việc xảy ra sự cố gây bục vỡ tuyến ống. Việc xảy ra sự cố là điều không mong muốn. Với tính nhân văn cao đẹp, Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex ban hành nghị quyết và quyết định nhất trí không yêu cầu các cá nhân, tổ chức liên quan bồi thường thiệt hại đối với chi phí sửa chữa, khắc phục sự cố tuyến ống đã xảy ra. Điều này cũng được đại diện công ty này khẳng định tại tòa.

Có mặt tại tòa, ông Nguyễn Văn Tuân, nguyên TGĐ Tổng Công ty Vinaconex – người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng “trải lòng” mình. Theo lời ông Tuân, ông thấy các bị cáo rất buồn, thậm chí có bị cáo khóc. Không riêng bị cáo mà ông Tuân và nhiều người khác cũng khóc rất nhiều. Bởi việc làm của họ với động cơ rất trong sáng, chỉ muốn làm sao dân có nước. “Thiếu điện có thể chịu được thiếu nước thì không”, ông Tuân nói đồng thời cho rằng Luật vẫn phải chấp hành nhưng nhìn nhận khách quan mà nói, với công nghệ mới, những người tiếp cận với công nghệ mới, áp dụng công nghệ mới cũng đều gặp những khó khăn nhất định. 

“Vinaconex toàn là người đi đầu. Đi đầu thì có nhiều thắng lợi nhưng cũng có những bất lợi. Chúng tôi đi từ con số 0, khi không có một đồng vốn nào, làm đủ mọi việc để xây dựng lực lượng như ngày hôm nay. Vì vậy, nếu không đi vào vấn đề mới, không dám áp dụng những công nghệ mới sẽ không có Vinaconex như hôm nay. Quan điểm của tôi không biết thì đi học nhưng phải học một cách rất cẩn thận. Nếu không tham gia vào dự án sông Đà, chả có ai ngồi đây nhưng người dân Hà Nội sẽ không có nước. Và tất cả những cán bộ trong Vinconex đều làm việc rất tích cực. Chúng tôi chọn đơn vị thi công là chúng tôi chọn đúng. Những việc làm đối với dự án đều làm đầy đủ với tinh thần trách nhiệm cao theo đúng điều lệ và pháp luật”, ông Tuân nói.

Trước đó, khi được tự bào chữa cho mình, nhiều bị cáo cũng “trải lòng” với HĐXX. Bị cáo Nguyễn Biên Hùng (nguyên cán bộ Công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam, Bộ Xây dựng; nguyên Phó Trưởng đoàn tư vấn giám sát tại Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội) cho biết, khi công trình được vận hành, họ thấy rất mừng. “Khi bị khởi tố, tôi rất đau khổ và không biết chia sẻ như thế nào với các bị cáo khác… Nếu tòa chứng nhận tôi có tội, tôi xin nhận tội”, bị cáo Hùng nói.

Bị cáo Bùi Minh Quân (nguyên PGĐ Xí nghiệp Xây dựng và Kinh doanh thiết bị thuộc Công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam, Bộ Xây dựng; nguyên giám sát viên tại Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội) cho biết bản thân làm trong ngành được 24 năm, tham gia thiết kế và giám sát nhiều dự án cấp nước và đây là dự án lớn nhất. “Các bị cáo ở đây đều làm việc hết sức trách nhiệm. Ở đây, dự án có rất nhiều cái mới và đoàn tư vấn giám sát cũng cố gắng làm hết trách nhiệm để mang lại chất lượng tốt nhất”, bị cáo Quân nói.

Cùng theo lời bị cáo này, cái gì mới thì không tránh khỏi sai sót, mong HĐXX cân nhắc, xem xét sự việc. Việc vỡ  đường ống, các bị cáo ai cũng buồn khi đã làm hết trách nhiệm nhưng vẫn có sự cố xảy ra. “Bị cáo là người cuối cùng nhận quyết định khởi tố, đã lường trước được ngày ra tòa; đứng ở đây bị cáo rất đau lòng và chỉ biết kính mong HĐXX cân nhắc lượng hình trong vụ án này”, Quân ngậm ngùi.

Chiều nay (9/3), HĐXX tiếp tục làm việc. 

Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lĩnh án tử vì 10 triệu đồng

Bị cáo Đinh Văn Anh lĩnh án tử hình.
(PLVN) - Được một đối tượng thuê vào Nghệ An vận chuyển ma túy sẽ trả 10 triệu đồng tiền công, Đinh Văn Anh đã nhận lời. Trên đường vận chuyển hơn 2 kg ma túy ra Hải Phòng, Văn Anh bị công an bắt giữ và bị tòa tuyên án tử.

Vì sao hủy án, điều tra lại vụ đánh ghen xôn xao Khánh Hòa?

Các bị cáo Hương, Sương và Trâm tại tòa.
(PLVN) -  TAND tỉnh Khánh Hòa vừa tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ làm nhục người khác với các bị cáo: Nguyễn Thị Kim Hương (SN 1975, ngụ xã Vạn Thắng), Trần Thị Tuyết Sương (SN 1986, ngụ xã Vạn Long, cùng huyện Vạn Ninh) và hai con gái của bị cáo Hương là Nguyễn Thị Kim Trà (SN 1996), Nguyễn Thị Kim Trâm (SN 1995).

2 thanh niên chia nhau 33 năm tù vì vận chuyển ma túy

2 bị cáo tại phiên tòa.
(PLVN) -  Ngày 10/6, TAND TP Đà Nẵng vừa phiên xét xử và tuyên phạt Trương Văn Ích (SN 1992, trú huyện Quế Sơn, Quảng Nam) 17 năm tù, Trần Văn Tấn (SN 1995, trú huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) 16 năm tù cùng về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Lĩnh 5 năm tù vì vận chuyển thuốc lá lậu

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 10/6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử bị cáo Nguyễn Thị Bích Chi (SN 1981, ở quận Lê Chân, Hải Phòng) về tội “Vận chuyển hàng cấm”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên Chi 5 năm tù.

25 triệu đồng đổi 3 án chung thân

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vì tiền công 5 triệu và "hoa hồng" 20 triệu đồng, Ngắm, Núi và Lâm đã lập ra đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Điện Biên về Hà Nội, vì thế, cả 3 phải nhận mức án thích đáng.