Không có chuyện Chính phủ tạm dừng vốn chống hạn!

(PLO) - Đó là khẳng định của Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng công trình (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Nguyễn Hồng Sơn trước ý kiến của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An rằng dự án chống hạn hết vốn một phần do bị Chính phủ tạm dừng.
Cục Quản lý xây dựng công trình nói địa phương ép nhà thầu làm quá khối lượng vốn đã bố trí là vi phạm quy định của Chính phủ và của Bộ NN&PTNT Cục Quản lý xây dựng công trình nói địa phương ép nhà thầu làm quá khối lượng vốn đã bố trí là vi phạm quy định của Chính phủ và của Bộ NN&PTNT

Chờ Quốc hội khóa tới duyệt

Trao đổi với PLVN, ông Sơn khẳng định đây là dự án trọng điểm của tỉnh Nghệ An, của ngành nông nghiệp. Vì quan trọng như thế nên sau khi báo cáo, dự án được Chính phủ đồng ý cho đầu tư ngay bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ (TPCP).

“Đến nay, dự án hoàn thành cơ bản nhưng đã hết vốn đầu tư dẫn đến dự án đang thiếu khoảng 130 tỷ đồng để hoàn thiện và đưa vào khai thác. Nhưng đối với các dự án sử dụng nguồn vốn TPCP, khi thiếu vốn để hoàn thiện như trường hợp này thì phải thực hiện theo trình tự: Bộ NN&PTNT sẽ báo cáo Chính phủ; Chính phủ báo cáo Quốc hội để cơ quan này xem xét có đồng ý cho điều chỉnh không”, ông Sơn cho biết.

Bộ NN&PTNT đã đưa dự án này vào danh sách các dự án cần bổ sung vốn để báo cáo Chính phủ cho phép điều chỉnh tổng mức đầu tư và bố trí thêm nguồn vốn. Tuy nhiên, hiện nguồn vốn TPCP trung hạn 2012-2015 đã hết, đến trung hạn 2016-2020 thì phải đợi Quốc hội khóa mới họp và xem xét, còn hiện thì chưa có nguồn để bố trí.

Như PLVN đã thông tin, dự án xây dựng cống Nam Đàn nhằm giải quyết tình trạng thiếu nước nghiêm trọng cho người dân 5 huyện, thị khu vực phía Nam của tỉnh Nghệ An: Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, TX Cửa Lò và TP Vinh. Theo tiến độ được duyệt ban đầu, dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng vào 30/12/2015 nhưng do thiếu vốn nên không thể hoàn thành như dự kiến. Đã vậy, nhà thầu tham gia dự án này còn bị nợ 40 tỷ đồng.

Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm

Việc thanh, kiểm tra dự án cống Nam Đàn, Cục Quản lý Xây dựng công trình với vai trò là cơ quan quản lý dự án đã tiến hành định kỳ hàng năm với các nội dung như: kiểm tra chất lượng, tiến độ.

“Nguồn vốn giờ là rất khó khăn. Bộ cũng tính điều chỉnh nhưng phải có tiền thì mới điều chỉnh được tổng mức. Tỉnh nói tôi làm cho xong nhưng trong tình hình như thế này tôi mà làm xong thì doanh nghiệp tôi chết mất. 130 tỷ đồng có phải chuyện đùa đâu. Tự bỏ vốn ra làm hoàn chỉnh thì sau này thú thực tôi không biết đòi tiền nợ ai” - ông Phạm Đình Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH Hòa Hiệp cho biết.

Tuy nhiên, trong các lần kiểm tra lãnh đạo Cục này nói họ chưa nhận được bất cứ phản ánh, khiếu kiện nào liên quan đến việc lựa chọn các nhà thầu của chủ đầu tư như PLVN phản ánh. Ngay cả việc Bộ vừa đưa một nhà thầu tham gia dự án cống Nam Đàn vào “danh sách đen” cấm cửa tham gia các dự án của ngành cũng xuất phát từ báo cáo và đề xuất của chủ đầu tư.

Liên quan tới công tác đấu thầu, ông Sơn cho biết: Vì là dự án cấp bách, theo đề nghị của UBND tỉnh Nghệ An, sự thống nhất của Bộ NN&PTNT, Thủ tướng mới đồng ý cho chỉ định thầu. Còn thực hiện chỉ định thầu thế nào, lựa chọn đơn vị nào hoàn toàn do chủ đầu tư quyết định và chịu trách nhiệm.

“Sở NN&PTNT Nghệ An, Ban Quản lý dự án cống Nam Đàn sẽ phải chịu trách nhiệm trong việc nhà thầu đáp ứng các tiêu chí tiến độ, chất lượng… Họ không cần phải báo cáo Bộ NN&PTNT việc lựa chọn các nhà thầu và tôi khẳng định Cục và Bộ không tham gia duyệt các nhà thầu trong dự án này; Cục cũng không có quyền can thiệp vào việc lựa chọn nhà thầu của chủ đầu tư”, ông Sơn nói.

Về thông tin việc chủ đầu tư cho một số nhà thầu ứng tiền của dự án nhưng không làm có liên quan gì tới khoản nợ đọng 40 tỷ đồng, ông Sơn cho rằng không có chuyện chủ đầu tư ứng tiền cho nhà thầu rồi người ta không trả dẫn đến thiếu vốn. “Việc nhà thầu nào đó ứng tiền mà không làm được thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm thu hồi. Còn chuyện điều một nhà thầu khác thực hiện thì việc giải quyết thu hồi tiền tạm ứng của ông kia là do ông nhà thầu mới chịu trách nhiệm”, ông Sơn nhấn mạnh.

Đại diện Bộ NN&PTNT cũng khẳng định rằng vốn bố trí dự án có thể chậm nhưng nói dự án này bị Chính phủ bắt tạm dừng hơn 2 năm như Sở NN&PTNT Nghệ An nói là không đúng.

Vì sao lại nợ đọng tới 40 tỷ đồng?

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Cục trưởng Cục Quản ký xây dựng công trình: “Hôm nay Báo PLVN thông tin thì tôi mới biết. Tôi sẽ cho kiểm tra lại. Sẽ yêu cầu chủ đầu tư báo cáo rõ nhà thầu đã thực hiện khối lượng cho đến thời điểm này là được bao nhiêu. Ông đào đất đá bao nhiêu, thi công bao nhiêu khối bê tông, các ông nghiệm thu với nhau đâu…

Vốn nhà nước đã bố trí như vậy mà tại sao thanh toán lại thiếu nợ người ta. Cái này nếu thực sự như vậy trách nhiệm là của chủ đầu tư. Bởi lâu nay, Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã ra yêu cầu không được thực hiện quá khối lượng vốn đã bố trí. Tại sao ông lại để nhà thầu thực hiện quả?

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là cơ sở cho đất nước phát triển

Đoàn Chủ tịch Hội thảo.
(PLVN) - Trong bối cảnh kinh tế số, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hội nhập quốc tế…, yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực tại chỗ là cơ sở cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước, là tiền đề quan trọng để xây dựng các mô hình học tập, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng về khuyến học, khuyến tài.

Xúc động cảnh công an Hà Nội xuống đồng giúp dân 'cứu lúa'

Hình ảnh công an các đơn vị khẩn trương xuống đồng cùng bà con gặt lúa.
(PLVN) - Mưa lớn kéo dài nhiều ngày liên tiếp vừa qua một số xã trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) lâm vào cảnh ngập úng nặng, lúa và hoa màu của bà con chuẩn bị đến ngày thu hoạch bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đoàn Thanh niên công an các đơn vị phối hợp công an các xã khẩn trương xuống đồng cùng bà con gặt lúa.

Tìm thấy 'cháu trai thất lạc' của HLV Park Hang-seo

Tìm thấy 'cháu trai thất lạc' của HLV Park Hang-seo
Chiến thắng của ĐT U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan tại trận Chung kết tranh Huy chương Vàng bộ môn bóng đá nam SEA Games 31 mới đây đã làm nức lòng người hâm mộ. Đặc biệt, ca sĩ Trà My Idol bất ngờ công khai danh tính... "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo và nhận về bão "haha" từ cộng đồng mạng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Từ đêm 25/5, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm, riêng đêm 27/5 có mưa rào và dông rải rác. Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác đến ngày 27/5. Từ ngày 28/5 có mưa rào và dông vài nơi...