Không chịu đựng nổi mùi hôi khét kéo dài, người dân chặn cổng Công ty thép Hòa Phát Dung Quất

Không chịu đựng nổi mùi hôi khét kéo dài, người dân chặn cổng Công ty thép Hòa Phát Dung Quất
(PLVN) - Sáng nay - ngày 30/5, tại cổng Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất (Quảng Ngãi), hàng chục người dân bức xúc tập trung tại đây không cho xe ra vào cổng công ty cổ phần Thép Hòa Phát để yêu cầu công ty này làm rõ vấn đề trong gần 10 ngày nay người dân ở xã Bình Thuận huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) phải chịu đựng mùi hôi, mùi khét rất khó chịu.

Qua trao đổi với phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam, người dân tại đây cho biết, họ đã không còn cách nào khác vì liên tục phải sống trong ô nhiễm trong suốt gần 10 ngày qua.

Không chịu đựng nổi mùi hôi khét kéo dài, người dân chặn cổng Công ty thép Hòa Phát Dung Quất ảnh 1
 Nhiều người dân xã Bình Thuận, huyên Bình Sơn đứng chặn không cho công nhân vào làm việc tại cổng số 1 Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất  (Quảng Ngãi)

Trước đó, UBND xã Bình Thuận đã liên tục cử cán bộ đến hiện trường để xác định sự việc và động viên bà con nhân dân. Đồng thời, UBND xã cũng làm việc với công ty Thép Hòa Phát để xử lý tình trạng trên.

Không chịu đựng nổi mùi hôi khét kéo dài, người dân chặn cổng Công ty thép Hòa Phát Dung Quất ảnh 2
Ông Lý Thọ - Phó chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) - đang ngồi giải thích cho người dân  về vấn đề mà người dân bức xúc tại cổng số 1 của Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất. 

Cũng trong sáng nay, UBND xã Bình Thuận huyện Bình Sơn đã gửi công văn đến Lãnh đạo công ty thép Hoà Phát Dung Quất về việc “Đề nghị xử lý vấn đề môi trường” do Ông Ngô Văn Vương - Chủ tịch UBND xã Bình Thuận - ký. Trong văn bản UBND xã có nêu: “Trong những ngày qua, liên tục từ ngày 22/5 đến ngày 30/5/2020 xảy ra hiện tượng mùi hôi, khét, rất nặng, rất khó chịu ảnh hưởng đến dân cư trên địa bàn xã làm cho nhân dân phản ứng gay gắt trả đều từ các Thôn: Đông Lỗ, Thuận Phước, Tuyết Diêm 1, Tuyết Diêm 2 và Tuyết Diêm 3. Không những mùi hôi, mùi khét mà khói từ nhà máy bay ra mù mịt đến khu dân cư, hình ảnh khá phức tạp và nhạy cảm.”

Không chịu đựng nổi mùi hôi khét kéo dài, người dân chặn cổng Công ty thép Hòa Phát Dung Quất ảnh 3
Công văn UBND xã Bình Thuận huyện Bình Sơn đã gửi  đến Lãnh đạo công ty thép Hoà Phát Dung Quất 

UBND xã Bình Thuận cũng đã nhiều lần kiến nghị bằng văn bản nhưng chưa có sự trả lời chính thức về nguyên nhân và biện pháp khắc phục lâu dài. Nếu không có biện pháp xử lý triệt để thì các hiện tượng nêu trên có khả năng kéo dài trong thời gian tới, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, dẫn đến tình hình an ninh diễn biến phức tạp.

Qua tìm hiểu của phóng viên, những người dân tập trung ở đây đại diện cho khoảng 40 hộ dân tại xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) sống ngay gần bên Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất đang chịu ảnh hưởng bởi mùi hôi, mùi khét.

Không chịu đựng nổi mùi hôi khét kéo dài, người dân chặn cổng Công ty thép Hòa Phát Dung Quất ảnh 4
Ghi nhận vào lúc 13 giờ 35 phút ngày 30/5/2020 tại nhà máy Thép Hòa Phát Dung Quất (Quảng Ngãi) khi công ty đang hoạt động 

Bà Nguyễn Thị Hoa, người dân xã Bình Thuận bức xúc nói: “Mùi hôi, khét đã có mấy ngày nay nhưng từ 5 giờ chiều hôm qua vẫn tiếp tục xuất hiện mùi hôi khét rất nặng nên hôm nay người dân đến đây để tìm câu trả lời”.

Nhận được tin báo, ngay trong trưa 30/5, ông Lý Thọ - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn - đã trực tiếp xuống khu vực nhà máy để gặp gỡ, trao đổi với người dân.Ông Thọ nói: “Bà con bức xúc cho rằng trong những ngày gần có mùi khó chịu do Hòa Phát gây ra, theo ý kiến chỉ đạo của UBND huyện tại buổi làm việc trưa nay, giao trách nhiệm cho lãnh đạo Hòa Phát cho kiểm tra hiện trường ngay. Nếu như có vấn đề gì trong quá trình vận hành trong khu vực nhà máy thì Hòa Phát có ý kiến với bà con về hướng khắc phục”.

Ông Đinh Văn Chung - Phó giám đốc Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất - cho biết: “Ghi nhận ý kiến của bà con và chỉ đạo UBND huyện, công ty sẽ kiểm tra lại, vấn đề gì liên quan đến công ty thì công ty sẽ cố gắng khắc phục. Trong điều kiện hiện nay, công ty vẫn đang hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường. Công ty sẽ có báo cáo sau khi rà soát cho người dân và chính quyền”.

Được biết, người dân đã nhiều lần phản ánh, hoạt động của Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất (Quảng Ngãi) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của họ. Tuy nhiên, trước những bức xúc của người dân, các cơ quan chức năng cũng như Công ty cổ phần thép Hòa Phát chưa từng có lời giải thích thỏa đáng cho người dân.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.