Không chiếu phim truyền hình về Lý Công Uẩn dịp Đại lễ

Cục Điện ảnh Việt Nam cho biết, bộ phim "Lý Công Uẩn - Đường tới thành Thăng Long" sẽ không ra mắt trong tháng 10 như đã định, vì còn phải chỉnh sửa thêm.

Cục Điện ảnh Việt Nam cho biết, bộ phim "Lý Công Uẩn - Đường tới thành Thăng Long" sẽ không ra mắt trong tháng 10 như đã định, vì còn phải chỉnh sửa thêm.

Ông Lê Ngọc Minh - Cục phó Cục điện ảnh Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng duyệt phim - cho biết, sau lần sửa chữa thứ nhất, bộ phim Lý Công Uẩn - Đường tới thành Thăng Long của Công ty Cổ phần Truyền thông Trường Thành vẫn chưa đạt yêu cầu. Ngày 29/9, Hội đồng trung ương thẩm định phim truyện đã có cuộc làm việc với ông Trịnh Văn Sơn, giám đốc Công ty Trường Thành, kiêm tác giả kịch bản phim.

cong uan 1
Phạm Tiến Lộc đảm nhận vai Lý Công Uẩn trong "Đường tới thành Thăng Long". Ảnh: T.T.

Cục yêu cầu không chiếu phim Lý Công Uẩn - Đường tới thành Thăng Long trong dịp Đại lễ vì một số lý do. Sau lần sửa chữa thứ nhất, phim vẫn còn nhiều chỗ chưa hoàn chỉnh: Hình và tiếng tập 10 chưa khớp nhau, một số chỗ bị mất tiếng; cứ liệu lịch sử chưa chính xác. Thêm vào đó, lúc này có quá nhiều tranh luận trái chiều về bộ phim. Theo Cục điện ảnh, Đại lễ nghìn năm mới có một lần, không nên trình chiếu một bộ phim có thể gây ra nhiều tranh cãi từ dư luận.

Công ty Trường Thành cũng được yêu cầu tiếp tục chỉnh sửa phim. Cục không đề ra thời gian cụ thể cho việc này, khi nào chỉnh sửa xong, công ty Trường Thành có trách nhiệm báo cáo với Cục để xét duyệt lại. Hội đồng thẩm định phim cũng kiến nghị đoàn phim mời các chuyên gia về tiếng Việt cổ, chuyên gia về tôn giáo để thẩm định và tư vấn vấn đề ngôn ngữ hay yếu tố Phật giáo trong phim. Trao đổi với VnExpress.net, Cục phó Lê Ngọc Minh cho biết, Công ty Trường Thành rất cầu thị, đã nghiêm túc tiếp thu vấn đề.

Theo ông Minh, nên tránh việc đưa thông tin không đúng về bộ phim gây ảnh hưởng tới dư luận. “Bao giờ xem bản phim chính thức, mọi người hãy có nhận xét cụ thể. Chúng tôi ghi nhận những cố gắng của công ty Trường Thành. Việc nhiều người cho rằng, bộ phim Lý Công Uẩn - Đường tới thành Thăng Long “buộc phải dừng” hay “bị cấm chiếu” là không đúng, gây ảnh hưởng nặng nề cho bộ phim” - ông Minh chia sẻ.

cong uan 2
Những đại cảnh như cung điện, chùa chiền quay ở Trung Quốc được yêu cầu sử dụng hạn chế để giảm bớt yếu tố nước ngoài.

Một diễn biến khác xung quanh bộ phim là thông tin giáo sư sử học Lê Văn Lan “bị oan” khi Công ty Trường Thành đưa tên ông vào êkíp thực hiện phim với tư cách cố vấn sử học. Trước dư luận này, ông Trịnh Văn Sơn khẳng định, công ty đã ký hợp đồng với giáo sư Lê Văn Lan trước khi thực hiện bộ phim và sẵn sàng đưa hợp đồng ra để chứng minh. Giáo sư Lê Văn Lan cũng khẳng định với VnExpress, ông chưa từng phát biểu trên báo chí rằng, ông bị “đơn vị sản xuất phim cố tình đưa tên vào phim và sau khi ông phản đối, đơn vị sản xuất đã gặp ông muốn ông ký kết một hợp đồng với trách nhiệm này như một sự hợp pháp hóa”.

Lý Công Uẩn - Đường tới thành Thăng Long là bộ phim truyền hình 19 tập. Toàn bộ cảnh quay được thực hiện tại trường quay Hoành Điếm (Triết Giang, Trung Quốc). Đạo diễn phim là Cận Đức Mậu - đạo diễn Tuổi trẻ của Bao Thanh Thiên. Có 40 diễn viên Việt Nam tham gia phim, trong đó có những gương mặt quen thuộc như Hoàng Hải (vai Lê Hoàn), Phan Hòa (Thái hậu Dương Vân Nga), Á hậu Thụy Vân (Thanh Liên)... Toàn bộ diễn viên quần chúng là người Trung Quốc.

Nguồn: VietNamnet

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.