Không chiến tranh, chẳng hòa bình

(PLO) - Vụ đụng độ vũ trang xảy ra giữa Hải quân Nga và Hải quân Ukraine ở Eo biển Kerch đã đưa lại tình thế và cục diện chính trị an ninh và quân sự mới giữa hai nước này nói riêng và ở châu Âu nói chung. 
Các tàu hải quân Ukraine đi vào vùng biển của Nga hôm Chủ nhật - theo tuyến đường dẫn tới biển Azov. Ảnh: TASS/Soha Các tàu hải quân Ukraine đi vào vùng biển của Nga hôm Chủ nhật - theo tuyến đường dẫn tới biển Azov. Ảnh: TASS/Soha

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viện cớ phía Nga không thả những binh lính Ukraine bị Nga bắt giữ trong vụ việc để huỷ cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin được thu xếp bên lề hội nghị cấp cao thường niên vừa qua của nhóm G20 ở Argentina. Bản thân ông Putin còn thẳng thừng tuyên bố là chừng nào ban lãnh đạo hiện tại còn tại vị ở Ukraine thì chừng ấy chưa thể có được khả năng bình thường hoá trở lại mối quan hệ song phương giữa hai nước láng giềng này.

Nhìn vào lợi ích của từng bên liên quan và tương quan lực lượng chính trị cũng như quân sự giữa Nga và Ukraine thì có thể thấy ông Putin tỏ ra găng và kiên quyết vậy thôi với Ukraine chứ phía Nga không có chủ ý gia tăng căng thẳng và đối địch với Ukraine, lại càng không có lợi ích với việc khiêu khích hay phát động chiến tranh thực sự với Ukraine. Chỉ cần như vừa rồi thôi là đủ để phía Nga đạt được mục đích của mình. Phía Ukraine cũng phải ý thức được về điểm dừng. Tổng thống nước này Petro Poroshenko muốn lôi kéo EU và Nato vào cuộc, không phải để tiến hành chiến tranh với Nga mà nhằm có được biểu hiện về được EU và Nato hoàn toàn ủng hộ để dựa vào đó răn đe Nga. 

Cho nên giữa hai nước này trong thời gian tới sẽ là tình trạng không xảy ra chiến tranh nhưng cũng chẳng có hoà bình với nhau. Họ sẽ không để lại một lần nữa xảy ra đụng độ trực tiếp với nhau đến mức bên này hay bên kia nổ súng như vừa rồi, nhưng sẽ tiếp tục cuộc chiến với nhau về pháp lý và dư luận. Cũng vì tình trạng này mà mối quan hệ của EU và Nato với Nga sẽ thêm trắc trở cũng như toàn bộ mọi vấn đề liên quan đến Ukraine càng thêm rất khó được giải quyết nhanh chóng và ổn thoả.

Diệp Cúc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

EU tuyên bố các tàu mang cờ EU có thể sẽ đi tuần tra ở Biển Đông

Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times
(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.

Ông Putin sẽ tham gia bầu cử như thế nào khi đang tự cách ly?

Áp phích chiến dịch vận động tranh cử của Đảng Nước Nga thống nhất có dòng chữ "Cùng với đất nước, với Moscow, với nước Nga thống nhất" ở trung tâm Moscow. Ảnh: AFP
(PLVN) - Hiện vẫn chưa rõ ông Putin sẽ tham gia vào cuộc bầu cử như thế nào vào cuối tuần này, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã yêu cầu đại sứ Mỹ có câu trả lời về 'can thiệp bầu cử', vì Moscow nói rằng họ có bằng chứng về những nỗ lực phá hoại 'nghiêm trọng'.

Pfizer lý giải về 'chất nổi màu trắng' trong lọ vaccine

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho một người cao tuổi tại một trung tâm tiêm chủng mới mở ở Kobe, miền tây Nhật Bản. Ảnh: Kyodo News (chụp ngày 25/5/2021)
(PLVN) - Các lọ vaccine chứa chất nổi màu trắng thuộc lô FF5357 của Pfizer Inc. đã được phát hiện tại các điểm tiêm chủng và tạm dừng việc sử dụng, trong khi Công ty con của Pfizer tại Nhật Bản điều tra thành phần của vaccine trong lô bị ảnh hưởng này.

ICC nhằm vào 'cuộc chiến chống ma túy' của Philippines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cầm một khẩu súng bắn tỉa Galil trong lễ bàn giao nhiệm vụ Cảnh sát trưởng Quốc gia ở Trại Crame, Thành phố Quezon (Thủ đô Manila, Philippines). Ảnh: REUTERS
(PLVN) - Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã chấp thuận yêu cầu của công tố viên mở một cuộc điều tra, trong phạm vi quyền hạn của tòa án, về những tội ác bị cáo buộc đã xảy ra ở Philippines trong 'cuộc chiến chống ma túy'.