Không chỉ là chuyện đá bóng

Trọng tài Chris Beath cho U23 Iraq hưởng quả phạt 11m gây nhiều tranh cãi. Ảnh Vietnamnet
Trọng tài Chris Beath cho U23 Iraq hưởng quả phạt 11m gây nhiều tranh cãi. Ảnh Vietnamnet
(PLO) - Một tối thứ bảy khó quên với rất nhiều người Việt Nam yêu thích và cả những người không hâm mộ bóng đá. Trận tứ kết giữa U23 Việt Nam và U23 IRaq cực kỳ sôi động với màn rượt đuổi tỷ số ngoạn mục và cuối cùng chiến thắng đã thuộc về chúng ta sau đá luân lưu 11 mét. Đầy những cung bậc cảm xúc trong hơn 2 tiếng đồng hồ diễn ra cuộc đấu và kết thúc bằng một niềm vui vỡ òa, Việt Nam đã lập nên một kỳ tích bóng đá.

Chiến thắng mà bao người chờ đợi không chỉ ở một giải đấu này mà cả một thời gian dài, trải qua những thất vọng và rồi hy vọng, lại thất vọng, có khi đã chán chường với bóng đá Việt Nam, từ cách điều hành đến bệnh “ngôi sao” của cầu thủ, từ cái cách mà người ta lấy cầu thủ lên tuyển đến những xì xào về sự chia chác tiền thưởng,...

Giờ đây, với chiến thắng mang nhiều ý nghĩa này, có một điều sáng ra là vẫn những cầu thủ đó nhưng khi được dẫn dắt bởi một huấn luyện viên từng trải và hiểu biết thì tạo nên sự gắn kết và sức mạnh không ngờ. Càng hiểu là tại sao người ta thường thay đổi huấn luyện viên chứ không phải cầu thủ.

Trận đấu này cũng bộc lộ cái cách ứng xử trong làng bóng đá châu Á. Khi thấy ông trọng tài người Úc điều khiển cuộc đấu nốc-ao này nhiều khán giả Việt Nam đã tỏ ý nghi ngờ sự công tâm khi Việt Nam vừa đá bay Úc khỏi giải. Mối nghi ngờ ấy gia tăng và trở thành bất bình khi ông ta thổi phạt quả pê-nan-ti trong một tình huống phạm lỗi không rõ ràng và tệ hại hơn, chính quả phạt này đã là tác nhân trực tiếp để đội quân của ông Park Hang-seo không thể giải quyết trận đấu trong vòng 90 phút.

Rồi sau đó, lịch thi đấu trận bán kết Việt Nam – Qatar trên trang Web của Liên đoàn bóng đá châu Á ghi sai giờ, trên Googe thì còn tệ hại hơn ghi là trận Iraq với Qatar! Cái cách ứng xử đó khiến không ít người phiền lòng, thậm chí phẫn nộ.

Chiến thắng này mang lại niềm vui cho nhiều người nhưng cũng không ít kẻ buồn bởi cá độ bóng đá thua. Thông tin mới nhất là có kẻ đã tưới xăng đốt nhà bố mẹ mình bị nghi ngờ có nguyên nhân từ thua cá độ bóng đá.

Trái chiều dư luận, một số ý kiến cho rằng Việt Nam “ăn may” và dẫn câu “phong độ chỉ là nhất thời” có ý dè bỉu và không tin vào chiến thắng này, biểu lộ một chủ nghĩa hoài nghi đích thực. Trong khi đó, một nhà báo nước ngoài cho rằng Việt Nam chúng ta đã “gỡ thể diện” cho bóng đá Đông Nam Á. Không biết trân trọng đúng mức chiến thắng cũng tệ hại như thổi phồng quá mức, lâng lâng trên mây không kịp trở về mặt đất.

Chỉ là môn thể thao nhưng bóng đá là sự thể hiện hình ảnh đất nước. Trận đấu quả cảm, sạch và mạnh mẽ vừa qua làm xúc động hàng triệu trái tim và mong muốn được tiếp tục rưng rưng khi Quốc ca Việt Nam lại vang lên trước mỗi trận thư hùng.

Cho dù kết quả của trận bán kết Việt Nam – Qatar chiều nay kết thúc ra sao thì đội tuyển U23 cũng là niềm tự hào của đất nước, đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người Việt trong những ngày khởi đầu năm mới 2018 và sắp bước vào Tết cổ truyền dân tộc. 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

TP HCM chiếu phim kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

TP HCM chiếu phim kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước
(PLVN) - Tối 26/4, triển lãm, chiếu phim kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) chủ đề “Âm vang đại thắng mùa xuân 1975 trong điện ảnh” sẽ khai mạc tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP HCM.

'Đất ơi nở hoa' - Ca khúc mừng thống nhất non sông

 NSƯT Hoàng Tùng thể hiện ca khúc "Đất nước nở hoa". (Ảnh H.V)
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung vừa sáng tác tác phẩm “Đất ơi nở hoa”. Tác phẩm như lời tri ân của nhạc sĩ với quê hương, đất nước, với mẹ trong những ngày tháng tư lịch sử đong đầy những cảm xúc thương yêu, tự hào.

Hòa nhạc “Tchaikovsky’s night” công diễn những tác phẩm bất hủ

Hòa nhạc “Tchaikovsky’s night” công diễn những tác phẩm bất hủ
(PLVN) -  “Tchaikovsky’s night” – chương trình hòa nhạc giao hưởng tối 19/4 là sân khấu nghệ thuật đặc biệt với sự tham gia của Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội. Với vai trò là đơn vị đồng hành, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) mong muốn lan toả tình yêu âm nhạc cổ điển đến đông đảo khán thính giả Việt.

Cục trưởng Nguyễn Xuân Bắc: Bất kỳ ai quảng cáo sai sự thật đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật

BTV Quang Minh, MC Vân Hugo bị xử phạt vì quảng cáo sai sự thật.

(PLVN) - Theo Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Xuân Bắc, bất kỳ công dân nào có hành vi quảng cáo sai sự thật, bán hàng giả… đều chịu trách nhiệm trước pháp luật, không chỉ riêng những người nổi tiếng; Liên quan tới việc quảng cáo sữa sai sự thật, dự kiến BTV Quang Minh và MC Vân Hugo sẽ bị phạt với tổng số tiền là 107,5 triệu đồng.

41 thí sinh rạng rỡ tại đêm chung khảo 'Hoa hậu Việt Nam 2024'

Các thí sinh rạng rỡ, duyên dáng với trang phục áo dài truyền thống. (Ảnh BTC)
(PLVN) - Bám sát chủ đề “Rạng rỡ Việt Nam” và bốn trụ cột: “Nhan sắc - Văn hóa - Trí tuệ - Cống hiến”, 41 thí sinh có màn thể hiện ấn tượng tại đêm chung khảo "Hoa hậu Việt Nam 2024" diễn ra tối 20/4/2025 tại Cung thể thao Quần Ngựa (Ba Đình, Hà Nội).

Sân khấu kịch nỗ lực đưa lịch sử đến gần khán giả trẻ

Sân khấu kịch nỗ lực đưa lịch sử đến gần khán giả trẻ
(PLVN) - Sau “Đức Thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử”, “Lệ Chi Viên! (Bí mật vườn Lệ Chi)” là vở diễn tiếp theo của chương trình “Sân khấu Sử Việt học đường” được Sân khấu kịch Idecaf (nay là Nhà hát kịch Idecaf) thực hiện mục tiêu lan tỏa tinh thần yêu sử đến thế hệ trẻ.

VTV và CMG công bố chương trình hợp tác truyền thông trọng điểm

Lãnh đạo VTV và CMG nhấn nút khởi động chuỗi chương trình hợp tác giữa hai đài truyền quốc gia của Việt Nam và Trung Quốc (ảnh BTC).
(PLVN) - Chiều 14/4/2025, tại Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Đài Phát thanh Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã phối hợp tổ chức Lễ công bố hợp tác truyền thông VTV - CMG và giới thiệu các dự án truyền thông trọng điểm giai đoạn 2025–2026. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi thư chúc mừng toàn thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên và biên tập viên của VTV và CMG.

Phim “Địa đạo” cán mốc 130 tỷ

Phim “Địa đạo” cán mốc 130 tỷ
(PLVN) - Tuần qua, phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” tiếp tục đứng đầu phòng vé. Sự quan tâm của khán giả được dự đoán sẽ giúp bộ phim của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên trụ rạp lâu dài.

Điều ít biết về những nét vẽ đầu tiên của phim hoạt hình Việt Nam

“Đáng đời thằng Cáo” - bộ phim hoạt hình đầu tiên của ngành hoạt hình Việt Nam. (Ảnh: Tư liệu)
(PLVN) - Tại Việt Nam, hành trình phát triển của phim hoạt hình tựa như một bức tranh sống động, rực rỡ sắc màu và đầy cảm xúc. Từ nét vẽ đầu tiên cho đến thành công rực rỡ như hiện tại, đó là công sức của biết bao thế hệ nghệ sĩ đầy đam mê, miệt mài cống hiến với bộ môn được gọi là môn nghệ thuật thứ 8.

Dalat Best Dance Crew vươn tầm quốc tế

Dalat Best Dance Crew 2024 quy tụ nhiều nhóm nhảy chuyên nghiệp.

(PLVN) -  Ngày 11/4, thông tin tại Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí, bà Trần Diệp Mỹ Dung - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Lâm Đồng khẳng định: “Dalat Best Dance Crew đã tạo dấu ấn lớn không chỉ trong nước mà còn vươn tầm quốc tế. Cuộc thi không chỉ là sân chơi nghệ thuật mà còn là nguồn cảm hứng sống tích cực, sáng tạo cho giới trẻ”.