Không chỉ bảo vệ lẽ phải bằng pháp luật

(PLVN) - Giữa một “rừng” các tờ báo có gắn tên “pháp luật”, có một điều đặc biệt khiến những người làm báo PLVN tự hào, bởi những người làm báo PLVN qua nhiều thế hệ đã và đang góp phần bảo vệ công lý không chỉ bằng những quy định pháp luật khô khan, mà còn bằng sự nhân văn được thắp lên từ những quan niệm nhân hậu.
Ông Trần Đức Vinh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo PLVN. Ông Trần Đức Vinh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo PLVN.

Ngày 10/7/1985, tờ báo được khai sinh dưới tên gọi Pháp luật thường thức. Sự kiện này không chỉ quan trọng với những người làm Báo PLVN mà còn có ý nghĩa với nền báo chí cách mạng nước nhà bởi lần đầu tiên trên thị trường xuất hiện tờ báo mang tên “Pháp luật”. 

Càng có ý nghĩa hơn, khi sự xuất hiện của Pháp luật thường thức như một sự có mặt đúng lúc để chuẩn bị cho công cuộc Đổi mới mà Đảng, Nhà nước tiến hành vào năm 1986. Bởi vậy, ở tuổi thôi nôi nhưng Pháp luật thường thức đã gánh trên vai trọng trách tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân trên khắp mọi miền của Tổ quốc.

Đây cũng là diễn đàn để các chuyên gia, giới làm luật cũng như người dân trao đổi, góp ý nhằm đưa ra các ý kiến giúp Đảng, Nhà nước có thêm kênh tham khảo trong việc xây dựng chính sách, pháp luật phù hợp hơn với thực tế. Nhiều bài báo, nhiều ý kiến được Pháp luật thường thức đăng tải vẫn còn nguyên giá trị cho đến hôm nay.

Nhiều người cho rằng làm báo lĩnh vực pháp luật chắc phải rất khô khan và lạnh lùng. Ngay bản thân tác giả (vốn là dân Luật), trước khi về với PLVN hơn 10 năm về trước cũng nghĩ rằng: “Làm báo về pháp luật, chắc cũng chỉ điều, khoản, tố tụng”.

Nhưng không, thực tế cho thấy PLVN không chỉ bảo vệ công lý bằng “điều khoản, tố tụng”, mà còn bảo vệ lẽ phải bằng tính nhân văn và lòng nhân hậu. Tính nhân văn được PLVN thể hiện qua các loạt bài điều tra nhằm bảo vệ sự công bằng, lẽ phải cho những người dân, doanh nghiệp bị oan sai. Sự kiên trì, quyết liệt của tờ báo đã mang lại niềm tin cho nhiều người dân trên con đường đi tìm công lý, mang lại niềm tin cho người dân với một cơ quan báo chí.

***

Tính nhân văn còn được thể hiện qua những hoạt động mà Đảng ủy, Ban Biên tập Báo xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng sau công tác phụng sự đất nước. 

Với những chuyến đi bồi đắp tâm hồn, có những hạt mưa đêm ướt lạnh sống lưng ở Nghĩa trang Hàng Dương (Côn Đảo) đến nắng cháy rát mặt, bong gót giày những ngày tháng 7 ở Nghĩa trang Thành cổ, Đường 9, Nghĩa trang Trường Sơn (Quảng Trị), Việt – Lào (Nghệ An); có những giọt nước mắt xúc động khi nghe câu chuyện về sự hy sinh của 10 cô gái ở Ngã ba Đồng Lộc, của những liệt sỹ thanh niên xung phong ở Truông Bồn đến niềm tự hào khi báo công với Bác Hồ kính yêu tại Làng Sen quê Bác và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại mộ Đại tướng ở Quảng Bình; có những trăn trở khi tặng quà thăm hỏi các Mẹ Việt Nam Anh hùng ở Bạc Liêu, Kiên Giang, đến cảm nhận thêm về ý nghĩa cuộc sống khi được gặp các thương, bệnh binh, những người đã đổi một phần xương máu cho nền độc lập hôm nay…

Không chỉ bảo vệ lẽ phải bằng pháp luật ảnh 1
 Phó Tổng biên tập Trần Đức Vinh trao quà cho trẻ em vùng cao tỉnh Điện Biên.

Người Pháp luật đã có những cảm nhận niềm hạnh phúc nhỏ nhoi trong những Chương trình thiện nguyện thường niên của Báo tổ chức, từ ánh mắt long lanh của những đứa trẻ vùng cao biên giới phía Bắc chưa tròn vành rõ chữ đọc Pháp luật Việt Nam in trên túi quà khi được nhận tại các điểm trường heo hút, đến những người đồng bào dân tộc ít người quyết về bỏ rượu cho con quay lại trường học khi được PLVN trao tặng học bổng; từ lời cảm ơn của vị trưởng thôn khi bản của ông có được căn nhà cộng đồng được xây từ kinh phí của Báo PLVN hỗ trợ; đến hình ảnh chị bán vé số, anh chạy xe ôm run run khi nhận những phần quà của Báo hỗ trợ trong cơn đại dịch Covid-19… 

Hình ảnh lá cờ Tổ quốc được người ngư dân treo lên cột buồm tung bay trước gió, sự háo hức của người chiến sỹ biên phòng đọc Báo PLVN trên điểm chốt, ánh mắt cảm ơn của người cán bộ xã khi nhận ấn phẩm sách báo pháp luật, hay những giọt nước mắt của người cán bộ tư pháp có hoàn cảnh khó khăn khi được nhận “Mái ấm Tư pháp”... đã tạo nên Chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật” do Báo PLVN thực hiện hơn 10 năm nay.

***

Báo PLVN luôn hiểu rằng, sự lớn mạnh như ngày hôm nay ngoài sự cố gắng của những người làm Báo PLVN qua nhiều thế hệ, còn là sự quan tâm của lãnh đạo các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp và là đội ngũ cộng tác viên. Bởi vậy, đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, Báo PLVN lại trân trọng tổ chức gặp mặt tri ân những bậc lão thành, những cộng tác viên, đối tác của Báo. 

Có thể nói, 35 năm bước qua nhiều thăng trầm, dù tên gọi được đổi từ Pháp luật thường thức sang Báo Pháp luật và nay là Báo Pháp luật Việt Nam, nhưng những người làm Báo PLVN vẫn luôn nhắc nhớ về tính nhân văn của Người Pháp luật như một triết lý sống và hoạt động trong cuộc đời làm báo của mình.

Trần Đức Vinh (Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo PLVN)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.