Không chỉ bảo vệ lẽ phải bằng pháp luật

Ông Trần Đức Vinh,  Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo PLVN.
Ông Trần Đức Vinh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo PLVN.
(PLVN) - Giữa một “rừng” các tờ báo có gắn tên “pháp luật”, có một điều đặc biệt khiến những người làm báo PLVN tự hào, bởi những người làm báo PLVN qua nhiều thế hệ đã và đang góp phần bảo vệ công lý không chỉ bằng những quy định pháp luật khô khan, mà còn bằng sự nhân văn được thắp lên từ những quan niệm nhân hậu.

Ngày 10/7/1985, tờ báo được khai sinh dưới tên gọi Pháp luật thường thức. Sự kiện này không chỉ quan trọng với những người làm Báo PLVN mà còn có ý nghĩa với nền báo chí cách mạng nước nhà bởi lần đầu tiên trên thị trường xuất hiện tờ báo mang tên “Pháp luật”. 

Càng có ý nghĩa hơn, khi sự xuất hiện của Pháp luật thường thức như một sự có mặt đúng lúc để chuẩn bị cho công cuộc Đổi mới mà Đảng, Nhà nước tiến hành vào năm 1986. Bởi vậy, ở tuổi thôi nôi nhưng Pháp luật thường thức đã gánh trên vai trọng trách tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân trên khắp mọi miền của Tổ quốc.

Đây cũng là diễn đàn để các chuyên gia, giới làm luật cũng như người dân trao đổi, góp ý nhằm đưa ra các ý kiến giúp Đảng, Nhà nước có thêm kênh tham khảo trong việc xây dựng chính sách, pháp luật phù hợp hơn với thực tế. Nhiều bài báo, nhiều ý kiến được Pháp luật thường thức đăng tải vẫn còn nguyên giá trị cho đến hôm nay.

Nhiều người cho rằng làm báo lĩnh vực pháp luật chắc phải rất khô khan và lạnh lùng. Ngay bản thân tác giả (vốn là dân Luật), trước khi về với PLVN hơn 10 năm về trước cũng nghĩ rằng: “Làm báo về pháp luật, chắc cũng chỉ điều, khoản, tố tụng”.

Nhưng không, thực tế cho thấy PLVN không chỉ bảo vệ công lý bằng “điều khoản, tố tụng”, mà còn bảo vệ lẽ phải bằng tính nhân văn và lòng nhân hậu. Tính nhân văn được PLVN thể hiện qua các loạt bài điều tra nhằm bảo vệ sự công bằng, lẽ phải cho những người dân, doanh nghiệp bị oan sai. Sự kiên trì, quyết liệt của tờ báo đã mang lại niềm tin cho nhiều người dân trên con đường đi tìm công lý, mang lại niềm tin cho người dân với một cơ quan báo chí.

***

Tính nhân văn còn được thể hiện qua những hoạt động mà Đảng ủy, Ban Biên tập Báo xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng sau công tác phụng sự đất nước. 

Với những chuyến đi bồi đắp tâm hồn, có những hạt mưa đêm ướt lạnh sống lưng ở Nghĩa trang Hàng Dương (Côn Đảo) đến nắng cháy rát mặt, bong gót giày những ngày tháng 7 ở Nghĩa trang Thành cổ, Đường 9, Nghĩa trang Trường Sơn (Quảng Trị), Việt – Lào (Nghệ An); có những giọt nước mắt xúc động khi nghe câu chuyện về sự hy sinh của 10 cô gái ở Ngã ba Đồng Lộc, của những liệt sỹ thanh niên xung phong ở Truông Bồn đến niềm tự hào khi báo công với Bác Hồ kính yêu tại Làng Sen quê Bác và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại mộ Đại tướng ở Quảng Bình; có những trăn trở khi tặng quà thăm hỏi các Mẹ Việt Nam Anh hùng ở Bạc Liêu, Kiên Giang, đến cảm nhận thêm về ý nghĩa cuộc sống khi được gặp các thương, bệnh binh, những người đã đổi một phần xương máu cho nền độc lập hôm nay…

Không chỉ bảo vệ lẽ phải bằng pháp luật   ảnh 1
 Phó Tổng biên tập Trần Đức Vinh trao quà cho trẻ em vùng cao tỉnh Điện Biên.

Người Pháp luật đã có những cảm nhận niềm hạnh phúc nhỏ nhoi trong những Chương trình thiện nguyện thường niên của Báo tổ chức, từ ánh mắt long lanh của những đứa trẻ vùng cao biên giới phía Bắc chưa tròn vành rõ chữ đọc Pháp luật Việt Nam in trên túi quà khi được nhận tại các điểm trường heo hút, đến những người đồng bào dân tộc ít người quyết về bỏ rượu cho con quay lại trường học khi được PLVN trao tặng học bổng; từ lời cảm ơn của vị trưởng thôn khi bản của ông có được căn nhà cộng đồng được xây từ kinh phí của Báo PLVN hỗ trợ; đến hình ảnh chị bán vé số, anh chạy xe ôm run run khi nhận những phần quà của Báo hỗ trợ trong cơn đại dịch Covid-19… 

Hình ảnh lá cờ Tổ quốc được người ngư dân treo lên cột buồm tung bay trước gió, sự háo hức của người chiến sỹ biên phòng đọc Báo PLVN trên điểm chốt, ánh mắt cảm ơn của người cán bộ xã khi nhận ấn phẩm sách báo pháp luật, hay những giọt nước mắt của người cán bộ tư pháp có hoàn cảnh khó khăn khi được nhận “Mái ấm Tư pháp”... đã tạo nên Chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật” do Báo PLVN thực hiện hơn 10 năm nay.

***

Báo PLVN luôn hiểu rằng, sự lớn mạnh như ngày hôm nay ngoài sự cố gắng của những người làm Báo PLVN qua nhiều thế hệ, còn là sự quan tâm của lãnh đạo các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp và là đội ngũ cộng tác viên. Bởi vậy, đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, Báo PLVN lại trân trọng tổ chức gặp mặt tri ân những bậc lão thành, những cộng tác viên, đối tác của Báo. 

Có thể nói, 35 năm bước qua nhiều thăng trầm, dù tên gọi được đổi từ Pháp luật thường thức sang Báo Pháp luật và nay là Báo Pháp luật Việt Nam, nhưng những người làm Báo PLVN vẫn luôn nhắc nhớ về tính nhân văn của Người Pháp luật như một triết lý sống và hoạt động trong cuộc đời làm báo của mình.

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội

Đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội

(PLVN) - Sáng 30/3, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đã chủ trì Hội đồng thẩm định đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân khu công nghiệp. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cùng dự.

Đọc thêm

Trường Đại học Luật Hà Nội: Hành trình mang màu áo xanh thanh niên đến những nơi còn nhiều khó khăn

Trường Đại học Luật Hà Nội: Hành trình mang màu áo xanh thanh niên đến những nơi còn nhiều khó khăn
(PLVN) -Để chào mừng 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCSHCM và tháng Thanh niên, từ ngày 26/3 đến ngày 28/3, Đoàn công tác của Trường Đại học Luật Hà Nội do TS. Đoàn Trung Kiên – Hiệu trưởng Nhà trường làm Trưởng đoàn đã tổ chức chương trình “Xuân nhân ái năm 2023” tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

Chuẩn bị sơ kết công tác THADS, theo dõi THAHC 6 tháng đầu năm 2023

Chuẩn bị sơ kết công tác THADS, theo dõi THAHC 6 tháng đầu năm 2023
(PLVN) - Bộ Tư pháp vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị sơ kết công tác THADS, theo dõi THAHC 6 tháng đầu năm 2023. Hội nghị được tổ chức trong thời gian 1 ngày, thứ Ba ngày 18/4/2023 bằng hình thức giao ban trực tuyến đa phương tiện tại điểm cầu Trung ương và 63 điểm cầu tại địa phương. Điểm cầu Trung ương tại trụ sở Bộ Tư pháp.

Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ

Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ
(PLVN) -Sáng 28/3, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị thuộc Bộ có liên quan về việc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06). Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cùng dự.

Đồng Tháp: Phát huy vai trò, thế mạnh từng đơn vị trong phối hợp tuyên truyền pháp luật

Đồng Tháp: Phát huy vai trò, thế mạnh từng đơn vị trong phối hợp tuyên truyền pháp luật
(PLVN) -  Ý thức được tầm quan trọng của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và hiệu quả của công tác phối hợp, nhiều năm qua ngành Tư pháp Đồng Tháp đã đề ra nhiều giải pháp phát huy hiệu quả công tác phối hợp với các Sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh, góp phần đưa pháp luật đến gần dân.

Đoàn Thanh niên Báo Pháp luật Việt Nam cùng "sơn lại tường cho trường em"

Đoàn Thanh niên Báo Pháp luật Việt Nam cùng "sơn lại tường cho trường em"
(PLVN) - Thiết thực kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023) và hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2023, mới đây, Đoàn Thanh niên Báo Pháp luật Việt Nam cùng nhà tài trợ -  Công ty TNHH Sơn Pasco Việt Nam đã phối hợp, đồng hành cùng Chi đoàn Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Thái Nguyên... trong chương trình thiện nguyện Tháng 3.

Cuộc đời như chuyện phim của ông chủ Khu suối nước khoáng nóng Trạm Tấu

Vũ Mạnh Cường - ông chủ của Khu Suối nước khoáng nóng Trạm Tấu (Ảnh Trần Giáp)
(PLVN) - Tôi cũng không hiểu cơ duyên nào đã đưa  chúng tôi đến với mảnh đất Trạm Tấu (Yên Bái) này, và cũng không hiểu cơ duyên nào đã đưa tôi đến Khu Suối khoáng nóng Trạm Tấu, đưa chúng tôi gặp Vũ Mạnh Cường - ông chủ của Khu Suối khoáng nóng Trạm Tấu - trong một hội họp rất đông người, để rồi chúng tôi có một cuộc phỏng vấn lúc đêm muộn, cho kịp chuyến xe về Hà Nội của tôi vào sáng sớm hôm sau.

Báo Pháp luật Việt Nam kết nạp Đảng viên mới

Báo Pháp luật Việt Nam kết nạp Đảng viên mới
(PLVN) -Ngày 24/3, tại huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, Chi bộ Khối Nội dung (Báo Pháp luật Việt Nam) đã tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên. Tham dự buổi Lễ có đồng chí Trần Ngọc Hà, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam và đông đảo các đảng viên của Báo.

Bộ Công an: Đẩy mạnh hoàn thiện các “công cụ” để thay thế sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy

Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an.
(PLVN) - Việc bỏ sổ tạm trú, sổ hộ khẩu giấy từ ngày 1/1/2023 đã đem lại nhiều thuận lợi cho người dân nhưng thực tế vẫn có một bộ phận người dân phản ánh về khó khăn, phiền hà khi thực hiện thủ tục hành chính. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này sau gần 3 tháng triển khai, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an.