Hướng tới kỷ niệm 35 năm Báo Pháp luật Việt Nam

Không chỉ bảo vệ lẽ phải bằng pháp luật

Ông Trần Đức Vinh,  Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo PLVN.
Ông Trần Đức Vinh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo PLVN.
(PLVN) - Giữa một “rừng” các tờ báo có gắn tên “pháp luật”, có một điều đặc biệt khiến những người làm báo PLVN tự hào, bởi những người làm báo PLVN qua nhiều thế hệ đã và đang góp phần bảo vệ công lý không chỉ bằng những quy định pháp luật khô khan, mà còn bằng sự nhân văn được thắp lên từ những quan niệm nhân hậu.

Ngày 10/7/1985, tờ báo được khai sinh dưới tên gọi Pháp luật thường thức. Sự kiện này không chỉ quan trọng với những người làm Báo PLVN mà còn có ý nghĩa với nền báo chí cách mạng nước nhà bởi lần đầu tiên trên thị trường xuất hiện tờ báo mang tên “Pháp luật”. 

Càng có ý nghĩa hơn, khi sự xuất hiện của Pháp luật thường thức như một sự có mặt đúng lúc để chuẩn bị cho công cuộc Đổi mới mà Đảng, Nhà nước tiến hành vào năm 1986. Bởi vậy, ở tuổi thôi nôi nhưng Pháp luật thường thức đã gánh trên vai trọng trách tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân trên khắp mọi miền của Tổ quốc.

Đây cũng là diễn đàn để các chuyên gia, giới làm luật cũng như người dân trao đổi, góp ý nhằm đưa ra các ý kiến giúp Đảng, Nhà nước có thêm kênh tham khảo trong việc xây dựng chính sách, pháp luật phù hợp hơn với thực tế. Nhiều bài báo, nhiều ý kiến được Pháp luật thường thức đăng tải vẫn còn nguyên giá trị cho đến hôm nay.

Nhiều người cho rằng làm báo lĩnh vực pháp luật chắc phải rất khô khan và lạnh lùng. Ngay bản thân tác giả (vốn là dân Luật), trước khi về với PLVN hơn 10 năm về trước cũng nghĩ rằng: “Làm báo về pháp luật, chắc cũng chỉ điều, khoản, tố tụng”.

Nhưng không, thực tế cho thấy PLVN không chỉ bảo vệ công lý bằng “điều khoản, tố tụng”, mà còn bảo vệ lẽ phải bằng tính nhân văn và lòng nhân hậu. Tính nhân văn được PLVN thể hiện qua các loạt bài điều tra nhằm bảo vệ sự công bằng, lẽ phải cho những người dân, doanh nghiệp bị oan sai. Sự kiên trì, quyết liệt của tờ báo đã mang lại niềm tin cho nhiều người dân trên con đường đi tìm công lý, mang lại niềm tin cho người dân với một cơ quan báo chí.

***

Tính nhân văn còn được thể hiện qua những hoạt động mà Đảng ủy, Ban Biên tập Báo xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng sau công tác phụng sự đất nước. 

Với những chuyến đi bồi đắp tâm hồn, có những hạt mưa đêm ướt lạnh sống lưng ở Nghĩa trang Hàng Dương (Côn Đảo) đến nắng cháy rát mặt, bong gót giày những ngày tháng 7 ở Nghĩa trang Thành cổ, Đường 9, Nghĩa trang Trường Sơn (Quảng Trị), Việt – Lào (Nghệ An); có những giọt nước mắt xúc động khi nghe câu chuyện về sự hy sinh của 10 cô gái ở Ngã ba Đồng Lộc, của những liệt sỹ thanh niên xung phong ở Truông Bồn đến niềm tự hào khi báo công với Bác Hồ kính yêu tại Làng Sen quê Bác và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại mộ Đại tướng ở Quảng Bình; có những trăn trở khi tặng quà thăm hỏi các Mẹ Việt Nam Anh hùng ở Bạc Liêu, Kiên Giang, đến cảm nhận thêm về ý nghĩa cuộc sống khi được gặp các thương, bệnh binh, những người đã đổi một phần xương máu cho nền độc lập hôm nay…

Phó Tổng biên tập Trần Đức Vinh trao quà cho trẻ em vùng cao tỉnh Điện Biên.
 Phó Tổng biên tập Trần Đức Vinh trao quà cho trẻ em vùng cao tỉnh Điện Biên.

Người Pháp luật đã có những cảm nhận niềm hạnh phúc nhỏ nhoi trong những Chương trình thiện nguyện thường niên của Báo tổ chức, từ ánh mắt long lanh của những đứa trẻ vùng cao biên giới phía Bắc chưa tròn vành rõ chữ đọc Pháp luật Việt Nam in trên túi quà khi được nhận tại các điểm trường heo hút, đến những người đồng bào dân tộc ít người quyết về bỏ rượu cho con quay lại trường học khi được PLVN trao tặng học bổng; từ lời cảm ơn của vị trưởng thôn khi bản của ông có được căn nhà cộng đồng được xây từ kinh phí của Báo PLVN hỗ trợ; đến hình ảnh chị bán vé số, anh chạy xe ôm run run khi nhận những phần quà của Báo hỗ trợ trong cơn đại dịch Covid-19… 

Hình ảnh lá cờ Tổ quốc được người ngư dân treo lên cột buồm tung bay trước gió, sự háo hức của người chiến sỹ biên phòng đọc Báo PLVN trên điểm chốt, ánh mắt cảm ơn của người cán bộ xã khi nhận ấn phẩm sách báo pháp luật, hay những giọt nước mắt của người cán bộ tư pháp có hoàn cảnh khó khăn khi được nhận “Mái ấm Tư pháp”... đã tạo nên Chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật” do Báo PLVN thực hiện hơn 10 năm nay.

***

Báo PLVN luôn hiểu rằng, sự lớn mạnh như ngày hôm nay ngoài sự cố gắng của những người làm Báo PLVN qua nhiều thế hệ, còn là sự quan tâm của lãnh đạo các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp và là đội ngũ cộng tác viên. Bởi vậy, đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, Báo PLVN lại trân trọng tổ chức gặp mặt tri ân những bậc lão thành, những cộng tác viên, đối tác của Báo. 

Có thể nói, 35 năm bước qua nhiều thăng trầm, dù tên gọi được đổi từ Pháp luật thường thức sang Báo Pháp luật và nay là Báo Pháp luật Việt Nam, nhưng những người làm Báo PLVN vẫn luôn nhắc nhớ về tính nhân văn của Người Pháp luật như một triết lý sống và hoạt động trong cuộc đời làm báo của mình.

Đọc thêm

TP. Hồ Chí Minh: Ban Nội chính Thành ủy làm việc với Cục THADS Thành phố

Quang cảnh buổi làm việc.
(PLVN) - Chiều 17/4 /2024 , tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) , Đoàn công tác của Ban Nội chính Thành uỷ do đồng chí Trần Quốc Trung - Phó Trưởng ban Ban Nội chính Thành uỷ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Cục THADS TPHCM về kết quả THADS 6 tháng đầu năm, kết quả thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng.

Tập huấn nâng cao cho giảng viên nguồn về kỹ năng xử lý, giáo dục, phục hồi đối với người chưa thành niên phạm pháp

Tập huấn nâng cao cho giảng viên nguồn về kỹ năng xử lý, giáo dục, phục hồi đối với người chưa thành niên phạm pháp
Tiếp nối thành công của Khóa tập huấn cơ bản tổ chức tại Ninh Bình, ngày 13 -17/4/2024, tại Quảng Ninh, Học viện Tư pháp phối hợp với UNICEF triển khai tổ chức khóa tập huấn nâng cao cho giảng viên nguồn về xử lý, giáo dục và phục hồi đối với người chưa thành niên vi phạm pháp luật.

Nâng cao chất lượng hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Cục trưởng Cục PBGDPL Lê Vệ Quốc và Phó Cục trưởng Cục PBGDPL Ngô Quỳnh Hoa chủ trì Hội thảo.
(PLVN) - Chiều 17/4, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo góp ý hoàn thiện kế hoạch triển khai các hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2024. Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Lê Vệ Quốc và Phó Cục trưởng Cục PBGDPL Ngô Quỳnh Hoa chủ trì Hội thảo.

Lan toả tình yêu sách đến với đoàn viên, thanh niên

Lan toả tình yêu sách đến với đoàn viên, thanh niên
(PLVN) - Với mong muốn tiếp tục lan toả tình yêu sách trong mỗi công chức, viên chức, người lao động, nhất là các bạn đoàn viên, thanh niên trẻ, sáng ngày 17/4, Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam năm 2024.

Nâng cao hiệu quả văn hóa đọc sách pháp luật

Quang cảnh tọa đàm
(PLVN) -Thiết thực hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam (21/4/2024), sáng 17/4, Cục Phổ biến giáo dục pháp luật tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Giải pháp nâng cao hiệu quả văn hóa đọc sách pháp luật”. Phó Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật Phan Hồng Nguyên chủ trì Tọa đàm.

Bộ Tư pháp dẫn đầu bảng chỉ số cải cách hành chính Khối các Bộ, cơ quan ngang Bộ

Bộ Tư pháp dẫn đầu bảng chỉ số cải cách hành chính Khối các Bộ, cơ quan ngang Bộ
(PLVN) -Bộ Tư pháp và tỉnh Quảng Ninh dẫn đầu bảng chỉ số cải cách hành chính, đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2023 (SIPAS) và Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 (PAR INDEX) của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức sáng 17/4

Bộ Tư pháp: Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến

Bộ Tư pháp: Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến
(PLVN) -Trong năm 2023, công tác cải cách hành chính (CCHC) tiếp tục được Lãnh đạo Bộ Tư pháp quan tâm chỉ đạo thực hiện sát sao. Bộ Tư pháp đã theo dõi, đôn đốc thường xuyên để thực hiện đúng tiến độ và chất lượng các nhiệm vụ theo Kế hoạch CCHC cũng như các kế hoạch trong 07 lĩnh vực CCHC trọng tâm của Chính phủ.

Yên Bái thi hành xong gần 1.600 án dân sự

Yên Bái thi hành xong gần 1.600 án dân sự
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu 2024 toàn tỉnh Yên Bái đã thi hành xong gần 1.600 việc với hơn 73 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 59,36% về việc, 33,75% về tiền trong số có điều kiện thi hành.

Học viện Tư pháp tổ chức Tọa đàm về nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp luật sư

Đại diện các cấp, ngành liên quan và lãnh đạo Học viện Tư pháp chủ trì tọa đàm.
(PLVN) - Giám đốc Học viện Tư pháp Nguyễn Xuân Thu bày tỏ mong muốn, từ chia sẻ của các diễn giả tham dự Tọa đàm, mỗi học viên là luật sư tương lai có được cái nhìn đầy đủ và nhiều kiến thức bổ ích hơn về nghề nghiệp. Các học viên cần không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, trau dồi đạo đức nghề nghiệp để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội...