Không ai có quyền phán xét single mom

(PLO) - Nhiều người cho rằng những single mom đã "cướp" đi quyền có một người cha bình thường của một đứa trẻ là ích kỷ. Có ai từng đặt câu hỏi: Khi một người cha chối bỏ trách nhiệm thiêng liêng của hai chữ Làm cha thì có ích kỷ hơn người mẹ đang đóng cả hai vai để gồng gánh cuộc sống và nuôi dạy con hay không? 
Không ai có quyền phán xét single mom

Khi bạn nghe những câu chuyện về một single mom tự làm việc, tự nuôi con và tự tạo dựng mọi thứ trong cuộc sống… bạn sẽ thấy điều đó trở lên quá bình thường ở thời đại này, đúng không? 

Và bạn nhìn vào con của single mom đó, thấy đứa trẻ ví dụ có gì đó hơi khác thường (có thể cái sự khác thường ấy do tự bản thân bạn nghĩ vậy chứ thực sự không phải vậy) thì bạn tự cho mình quyền phán xét hoặc đánh giá người mẹ kia là ích kỷ rằng: Sinh ra đứa bé mà không cho nó quyền có đủ mẹ và cha? Để nó lớn lên trong sự thiếu hụt tình cảm, khập khiễng về phát triển mọi thứ?...

Có ai từng đặt câu hỏi: Khi một người cha chối bỏ trách nhiệm thiêng liêng của hai chữ Làm cha thì có ích kỷ hơn người mẹ đang đóng cả hai vai để gồng gánh cuộc sống và nuôi dạy con hay không? 
Ví dụ bạn đọc bài báo với tiêu đề “mẹ đơn thân hiến thận” chẳng hạn, bạn có còn nghĩ rằng người mẹ đó ích kỷ? Bạn có hiểu rằng người mẹ đó đã lựa chọn để làm những việc lớn lao hơn rất nhiều, vì nếu không là single mom thì có đức ông chồng nào chịu ký vào đơn đồng ý cho vợ hiến thận cứu người thân bên nhà vợ hay không? 
Hoặc gần đây trên báo chí, có câu chuyện mẹ đơn thân ung thư vẫn miệt mài làm lụng để tích cóp cho con. Bạn còn nghĩ người mẹ đó ích kỷ? 
Khi người ta xác định làm mẹ đơn thân là tự bản thân họ đã khoác lên mình 2 trọng trách, trong khi bạn chỉ làm tròn (thậm chí chưa tròn) một trong hai trọng trách đó! Vậy mà họ bị coi là ích kỷ, còn bạn thì không! 
Bạn nhìn vào đứa trẻ, thấy nó khuyết đi một vế của cái câu: Mẹ sinh – cha dưỡng, và bạn ái ngại, bảo mẹ nó ích kỷ, tước đoạt quyền tối thiểu của con! Trong khi mẹ đơn thân đang phải làm phải làm trọn cả hai vế đó! Họ vĩ đại và hy sinh quá lớn. 
Bất kể là lý do gì, tôi vẫn luôn ngưỡng mộ và tôn trọng những single mom, kể cả đó là những cô gái trẻ từng sống buông thả và nhỡ nhàng có bầu, rồi làm mẹ đơn thân trong bế tắc, tuyệt vọng ..v.v…Tôi nghĩ mọi người nên trân trọng những cô gái đó, người mẹ đó - vì họ đã dám bảo vệ và cho con mình quyền được sống. 
Ừ thì mang tiếng là tước đi quyền có cha của đứa trẻ, nhưng còn hơn là tước đi cả mạng sống của một đứa bé vừa phôi thai, để rồi cả đời người phụ nữ đó phải dằn vặt, giằng xé, đúng không? 
Là phụ nữ, sinh ra chẳng ai muốn phải vật lộn với đời, nhưng ai cũng có những lý do nhất định khi thực hiện bất cứ việc gì. Chỉ cần người ta dám làm, làm tốt và dám chịu trách nhiệm trước những việc mình làm thì người đó thực sự đáng trân trọng. 
Có thể bạn gọi đó là trào lưu, là đi ngược cái gọi là đạo lý xưa nay… nhưng tôi thì nghĩ cuộc sống của họ, họ có quyền tự quyết định và lựa chọn. Bạn không sống thay họ được, đừng chỉ cảm nhận bề ngoài khi chưa thấu hiểu… 
Đàn bà Cocktail
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cứu 4 mẹ con mắc kẹt giữa đám cháy trong đêm

CSGT Công an huyện Thanh Miện tại hiện trường.
(PLVN) - Đêm 14/5, trong lúc tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông cho SEA Game 31, tổ công tác đội CSGT Công an huyện Thanh Miện (Hải Dương) kịp thời phát hiện và giải cứu thành công 4 mẹ con bị mắc kẹt trong đám cháy ở xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện.

Đêm nay không khí lạnh lan rộng miền Bắc, từ mai mưa giảm nhanh

Đêm nay không khí lạnh lan rộng miền Bắc, từ mai mưa giảm nhanh
(PLVN) - Chiều tối và đêm nay, Tây Bắc Bộ mưa dông, có nơi mưa rất to; ông Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Ngày mai mưa giảm nhanh ở Bắc Bộ. Từ nay đến ngày 16/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh. 

Tại sao thế giới có Ngày quốc tế chống kỳ thị LGBT?

Một cuộc biểu tình ở Scotland đòi quyền lợi cho người chuyển giới trước dự luật mới. Ảnh: Guy Bell/Shutterstock
(PLVN) - Từ năm 2004, ngày 17/5 hàng năm là ngày thế giới “tay trong tay” lên tiếng chống nạn kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính, dị tính và chuyển giới (IDAHOBIT) hay còn gọi là Ngày quốc tế chống kỳ thị LGBT.

Khi các cặp đôi cùng dấu về 'chung nhà'

Các cặp đôi cùng dấu trong làng giải trí hạnh phúc khi “về chung một nhà”. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  “Khi con nó lớn và với định kiến xã hội không biết có thay đổi hay không, hiện nó có gặp trở ngại gì khi mà có hai ông bố và không có một bà mẹ, đi học nó có gặp vấn đề gì không?”, đó là trăn trở của một người đồng tính nam tham gia phỏng vấn sâu tại Hà Nội, khi được hỏi về lo ngại nếu có con trong tương lai.

Những người 'khác biệt' truyền cảm hứng

Cặp đôi Quách Thái Công - Huy Yves.
(PLVN) - Ở nhiều thập kỉ trước, họ có thể bị coi là “dị biệt”, bị xa lánh, ghét bỏ, nhưng ở thời đại này, họ chính là những tồn tại đầy khác biệt, độc đáo và đôi khi truyền cảm hứng vì sự dám nghĩ, dám làm, dám sống thật với chính mình.

Dai dẳng những niềm đau

Một cặp đôi chuyển giới kết hôn trong sự đồng thuận của bạn bè và gia đình.
(PLVN) - Cùng với sự phát triển của xã hội Việt Nam trong hơn một thập kỷ vừa qua, cộng đồng LGBT ở Việt Nam đã có những bước tiến rất đáng kể. Tuy nhiên, những câu chuyện nhức nhối về kì thị, phân biệt đối xử với người LGBT vẫn chưa kết thúc.

Những lễ hội thờ Mẫu đặc sắc

Lễ hội đền Mẫu Âu Cơ.
(PLVN) - Trong tâm thức của người Việt, hình tượng người mẹ chính là biểu trưng của mỗi gia đình, tạo nên sự sinh sôi trong đời sống. Từ những hoạt động thường ngày, hình tượng ấy đã được tôn vinh và đi vào tín ngưỡng văn hóa dân gian thông qua nhiều lễ hội đặc sắc và mang nhiều ý nghĩa.

Có một cuộc hành trình của bản ngã

Có một cuộc hành trình của bản ngã
(PLVN) - Trên bản đồ châu Á, Việt Nam là một trong những quốc gia thân thiện nhất với cộng đồng LGBT, cả trên cơ sở pháp luật cũng như cái nhìn của xã hội. Không phải một đất nước đi sớm với các phong trào LGBTnếu so với phương Tây nhưng hơn một thập kỷ vừa qua, cộng đồng LGBT đã “ vỡ oà” trong niềm vui được “nhận ra nhau”...