Khốn khổ vì nhà máy phân bón gây ô nhiễm ở Bình Phước

(PLO) - Một nhà máy phân bón mọc lên nhiều năm nay khiến hàng chục hộ dân ấp Thuận Hòa 2, xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước bị tra tấn bởi mùi hôi thối, ruồi muỗi. Nhiều hộ phải giăng mùng để ăn cơm, ở trong nhà cũng phải đeo khẩu trang...
Nhà máy sản xuất phân bón Hợp Lực Đồng Phú Nhà máy sản xuất phân bón Hợp Lực Đồng Phú

Giăng mùng... ăn cơm

Đấy là chuyện xảy ra nhiều năm nay tại ấp Thuận Hòa 2, xã Thuận Lợi nơi có Công ty Phân bón Hợp Lực Đồng Phú. Việc vài chục hộ dân nơi đây phải sống chung với mùi hôi thối, với ruồi đã được chính quyền xã xác thực. 

Theo ghi nhận hiện trạng của phóng viên, xung quanh nhà máy sản xuất phân bón này là khoảng 30 hộ dân canh tác cao su, hồ tiêu. Những hộ dân này vì ở gần nhà máy phân bón nên thường xuyên phải chịu cảnh “tra tấn” bởi mùi hôi thối cũng như “giặc ruồi” tấn công. Tình trạng này đã xảy ra rất nhiều năm nay, người dân cũng kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhưng tình trạng kể trên vẫn không được cải thiện là mấy. 

Theo người dân phản ánh, mặc dù nhà máy sản xuất không tạo nước thải nhưng mùa mưa đến, nước ngấm từ phân bón không được che đậy chảy xuống ao chứa tràn ra ngoài theo đường mương phía sau. Đường mương này nối với hệ thống mương của khu dân cư rồi thoát ra hồ chứa nước sạch thị xã Đồng Xoài. Điều đáng nói là, nước sinh hoạt của người dân thị xã Đồng Xoài đều bắt nguồn từ hồ chứa nước này. Và vào mùa mưa thì mùi hôi thối cũng như ruồi cũng “tăng cường” hơn so với bình thường...

Trước tình cảnh trên, nhiều hộ dân không chịu được mùi hôi thối và cảnh ruồi nhặng nên đã chuyển đi chỗ khác ở. Chỉ lúc nào chăm vườn cây hay thu hoạch họ mới về lại. 

Bao giờ mới xử lý triệt để?

Ông Nguyễn Văn Cửu, Ấp trưởng ấp Thuận Hòa 2 cũng cho biết, cư dân thôn Thuận Hòa 2 đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền các cấp nhưng tình trạng ô nhiễm trên không được cải thiện đáng kể. 

Ông Cửu cũng cho biết, tháng 12/2016 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đồng Phú, đại diện của thôn Hòa Thuận 2 cùng một số người dân đã kiểm tra Nhà máy sản xuất phân bón Hợp Lực Đồng Phú của Cty CP Hưng Nhơn. Đợt kiểm tra này được tiến hành theo ý kiến phản ánh của cử tri xã Thuận Lợi. 

Người dân đã dẫn đoàn kiểm tra tới 3 hố ủ phân tươi được đào sâu ở phía sau xưởng sản xuất. Không hiểu vì lý do gì mà những lần kiểm tra trước đó không phát hiện được khu vực ủ phân ngoài trời này. Theo ý kiến của các hộ dân, việc Cty Hùng Nhơn thực hiện công đoạn ủ phân tại khu vực này khiến phát sinh mùi hôi thối và khi trời mưa làm phát sinh nước thải ra ngoài môi trường. 

Sau buổi kiểm tra, đoàn đã lập biên bản yêu cầu Cty CP Hùng Nhơn gom toàn bộ lượng phân đang ủ ngoài khu vực nhà xưởng vào khu vực sản xuất, không được thực hiện công đoạn ủ phân tại vị trí gần tường rào giáp với đất trồng cao su của các hộ dân. Cải tạo lại hệ thống thu gom nước mưa chảy tràn có lẫn phân gà rơi vãi trong khu vực nhà xưởng. Lập thủ tục xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án, thời gian hoàn thiện các yêu cầu trên là 3 tháng. Đồng thời có biện pháp xử lý triệt để mùi hôi, ruồi phát sinh trong quá trình hoạt động. 

Biên bản được các bên thống nhất, Cty CP Hùng Nhơn cũng hứa sẽ khắc phục những tồn tại trên. Tuy nhiên, các hộ dân cho biết cho đến nay thời hạn 3 tháng đã sắp hết nhưng mùi hôi thối và tình trạng ruồi hoành hành vẫn chưa dứt. Mùi thối vẫn nồng nặc.  

Phóng viên đã xuống tìm hiểu thông tin từ các hộ dân và xem xét thực tế xung quanh nhà máy sản xuất phân bón. Theo quan sát, nhà máy được bao quanh bởi tường bao cao và có bảo vệ nghiêm ngặt. Quan sát trong xưởng, nhiều đống nguyên liệu được phủ bạt khi công nhân vào giờ nghỉ. Ở phía sau nhà máy có 1 hồ lắng chứa nước thải, từ hồ có một đường dẫn qua tường bao (đục một lỗ hổng lớn) nối với mương nước bên ngoài vườn cao su của các hộ dân xung quanh. Đặc biệt, các hố ủ phân (dài khoảng 10-15m rộng khoảng 25-30m) vẫn chứa phân, chưa được che đậy hay quây kín. 

Nếu cơ quan chức năng không có biệt pháp, chế tài nghiêm khắc để xử lý công ty vi phạm thì sẽ dẫn đến tình trạng công ty “phớt lờ” chỉ đạo từ các cấp có thẩm quyền. Về lâu dài, nếu cứ để tình trạng người dân phải chịu khổ sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy phức tạp trong xã hội. Trước thời hạn 3 tháng sắp đến, hơn lúc nào hết, người dân đang rất mong chờ vào sự xử lý nghiêm minh của cơ quan chức năng để mang lại một cuộc sống bình thường cho họ. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Phạm Văn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

MEATDeli tập trung cung ứng thịt sạch, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng

Cửa hàng MEATDeli
(PLVN) - Trước thông tin một nhà máy sản xuất, chế biến thịt lớn ở TP Hồ Chí Minh phải dừng hoạt động do nhân viên dương tính COVID-19, một số người dân lo lắng về nguồn cung thịt heo có thể bị thiếu hụt. Tuy nhiên, nhà sản xuất thịt MEATDeli khẳng định, đơn vị đang nỗ lực tập trung cung ứng thịt sạch, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Nhiệm màu hương vị Tết Trung thu cùng Marriott Bonvoy

Nhiệm màu hương vị Tết Trung thu cùng Marriott Bonvoy
(PLVN) - Mỗi mùa Trăng rằm tháng Tám, Marriott Bonvoy lại háo hức được cùng chia sẻ dư vị ngọt ngào tết Trung Thu cổ truyền. Năm nay, 4 khách sạn ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt bộ sưu tập lễ hội với những chiếc tránh trung thu tròn vẹn như vầng trăng để bạn cùng thưởng thức bên những người thân yêu.

Bắt 03 xe mô tô và trên 3.900 bao thuốc lá lậu

Bắt 03 xe mô tô và trên 3.900 bao thuốc lá lậu
(PLVN) - Lợi dụng các lực lượng chức năng đang căng mình phòng, chống dịch COVID-19, đối tượng buôn lậu sử dụng đủ thủ đoạn để đưa thuốc lá lậu vào nội địa tiêu thụ, bất chấp tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp.