Công an tỉnh Hưng Yên tiếp nhận thông tin 5 trường hợp tử vong nghi bị ngộ độc thực phẩm tại huyện Kim Động vào trưa 26/12/2021.
Phó Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên - Đại tá Nguyễn Thành Sơn cho biết, ngay sau đó, công an tỉnh Hưng Yên đã phối hợp với đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hưng Yên đánh giá các tài liệu chứng cứ, và căn cứ vào các tài liệu đó Công an tỉnh xác định đây là vụ án hình sự và đang tiến hành khởi tố.
Cũng theo vị này, do tính chất vụ án này phức tạp nên công an tỉnh đang tiếp tục phối hợp các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an. Kết quả cuộc điều tra sẽ được thông báo cho các cơ quan báo chí thời gian tới.
Trước đó, trưa 26/12/2021, ông Nguyễn Văn S. (ở thôn Lai Hạ Trung, xã Hùng An) tổ chức bữa ăn gia đình. Mâm cơm hôm đó có 9 người gồm vợ chồng ông S., gia đình 2 con gái là Nguyễn Thị T. (sinh năm 1994) và Nguyễn Thị T. (sinh năm 1996).
Bữa cơm được 2 chị em T. cùng chế biến, có các món thịt lợn, chả lợn, trứng rán, đậu phụ và rau cần.
Sau khi gia đình ăn xong được 30 phút, thì cháu N.V.H.N. (9 tuổi, con trai chị T. sinh năm 1994) bị đau bụng và nôn ói. 5 phút sau khi bé N. đi bệnh viện, thì bé B. (5 tuổi, con chị T sinh năm 1996) cũng bị đau cổ, được đưa xuống Bệnh viện Nhi Hưng Yên cấp cứu.
Tuy nhiên, tối 26/12, hai cháu cùng tử vong. Gia đình từ chối giám định pháp y và tổ chức an táng cho các cháu.
Ngày 27/12, 2 chị em T. cũng xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn và được đi cấp cứu tích cực tại bệnh viện ở Hà Nội. Đến chiều 28/12, người chị qua đời, người em cũng không qua khỏi vào trưa 29/12.
Điều đáng nói, bữa trưa hôm đó, Nguyễn Văn D. (chồng của người chị) do có công việc tại Thái Bình nên không qua ăn cùng gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình đưa thi thể vợ từ bệnh viện về nhà, anh D. bất ngờ rơi vào tình trạng hôn mê, được cấp cứu tại một bệnh viện ở Hà Nội.
Đến ngày 16/1, anh Nguyễn Văn D. cũng tử vong sau hơn nửa tháng điều trị.