Khởi tố Trưởng Ban QLRPH Quỳnh Lưu và 3 cán bộ bị gây thất thoát hơn 700 triệu đồng

(PLVN) - Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” liên quan đến những sai phạm trong vụ phá rừng phòng hộ, gây thất thoát ngân sách tại Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Quỳnh Lưu.
Rừng phòng hộ Vực Mấu bị chặt phá trồng cây khác. Rừng phòng hộ Vực Mấu bị chặt phá trồng cây khác.

Nhiều sai phạm tại Ban QLRPH, hơn 10,3ha rừng phòng hộ bị chặt phá 

Cuối năm 2018, trước phán ảnh về tình trạng một số hộ dân tự ý chặt phá rừng phòng hộ tại xã Tân Thắng (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) để trồng dứa (thơm) Ban QLRPH Quỳnh Lưu đã phối hợp với kiểm lâm địa phương tiến hành điều tra, song sự việc không được xử lý triệt để.

Ngày 18/10/2018, Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu có công văn yêu cầu các cấp, ngành liên quan, giao Ủy ban kiểm tra (UBKT) Huyện ủy có kế hoạch kiểm tra, xử lý nghiêm những thông tin phản ánh trên. Quá trình kiểm tra tại xã Tân Thắng, UBKT Huyện ủy kết luận có 4 cá nhân tự ý tổ chức khai thác 10,3 hetac rừng nằm trong diện tích rừng phòng hộ, không được cấp có thẩm quyền cho phép. 

Kết luận cũng nêu rõ, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tân Thắng chưa tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phòng, chống cháy rừng, còn để số vụ chặt phá rừng, cháy rừng xảy ra trên địa bàn xã nhưng chưa có hướng giải quyết và ngăn chặn hiệu quả;

Khởi tố Trưởng Ban QLRPH Quỳnh Lưu và 3 cán bộ bị gây thất thoát hơn 700 triệu đồng ảnh 1
 Giám đốc Dự án và hai thuộc cấp bị khởi tố để điều tra.  

Trưởng ban BQLRPH Quỳnh Lưu buông lỏng việc quản lý vốn đầu tư trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng phòng hộ theo Quyết định số 611/QĐ-TTg ngày 29/7/1998 của Thủ tướng Chính phủ về mục tiêu, nhiệm vụ, chính sách và tổ chức thực hiện Dự án trồng mới 5 triệu hecta rừng trong giai đoạn 2009 - 2012; Không chi trả đầy đủ chế độ được Nhà nước cấp cho các hộ dân trong việc trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng phòng hộ theo Dự án 611/QĐ-TTg. 

Đoàn kiểm tra của UBKT Huyện ủy Quỳnh Lưu cũng đã phát hiện việc giả mạo hồ sơ tại Ban QLRPH Quỳnh Lưu, gồm: Biên bản nghiệm thu trồng, chăm sóc rừng; giấy đề nghị thanh toán của người nhận tiền: 74 chứng từ thanh toán trồng, chăm sóc rừng; giả mạo chữ ký 50 người thanh toán… để rút ngân sách Nhà nước, có dấu hiệu tham ô. Trong kết luận của UBKT chỉ rõ: “Các sai phạm này trách nhiệm thuộc về Trưởng ban, kế toán và thủ quỹ Ban QLRPH Quỳnh Lưu giai đoạn 2007 - 2012”.

Giả mạo hồ sơ, chữ k gây thất thoát ngân sách tiền tỷ

Trước những sai phạm đó, UBKT Huyện ủy Quỳnh Lưu đã chuyển hồ sơ cho CQĐT Công an huyện tiến hành điều tra theo đúng quy định của pháp luật. 

Theo đó, năm 2007, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập Ban QLRPH Quỳnh Lưu; Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 298 ngày 7/5/2007 bổ nhiệm ông Võ Văn Vinh (SN 1968, trú tại xã Quỳnh Bá, huyện Quỳnh Lưu) làm Trưởng BQLRPH; bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Bích Thủy (SN 1982, trú tại phường Hưng Bình, TP Vinh) làm kế toán.

Sau này, ông Võ Văn Vinh phân công bà Ngũ Thị Mai (SN 1982, trú tại xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu) làm thủ quỹ.

Khởi tố Trưởng Ban QLRPH Quỳnh Lưu và 3 cán bộ bị gây thất thoát hơn 700 triệu đồng ảnh 2
Sau hơn 2 năm thực hiện Dự án gần 90 hecte rừng phòng hộ bị chặt phá

Đầu năm 2008, Ban BQLRPH Quỳnh Lưu được UBND tỉnh phê duyệt làm chủ đầu tư Dự án 661 về trồng rừng phòng hộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu. Trong đó, ông Võ Văn Vinh được bổ nhiệm làm Giám đốc dự án; bà Nguyễn Thị Bích Thủy được bổ nhiệm làm kế toán dự án, bà Ngũ Thị Mai làm thủ quỹ đến tháng 3/2011, từ tháng 3/2011 đến năm 2012 là bà Cao Thị Vân (SN 1981, trú tạixã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu) được ông Vinh phân công làm thủ quỹ. 

Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu đã làm rõ, trong quá trình triển khai Dự án 661, Võ Văn Vinh đã buông lỏng quản lý, làm trái quy định Nhà nước về quản lý vốn đầu tư và thanh quyết toán các nguồn ngân sách Nhà nước được cấp. Cụ thể, đã chỉ đạo lập khống một số hồ sơ thanh, quyết toán kinh phí ngân sách Nhà nước. Không tổ chức chi trả tiền cho các hộ dân theo các quy định mà chỉ chi trả một phần trong số ngân sách được cấp về. 

Tại kết luận của UBKT Huyện ủy cũng chỉ rõ: Hồ sơ, thủ tục lập để trồng và chăm sóc, thanh lý hợp đồng thiếu chặt chẽ, còn nhiều sai phạm. Diện tích giao khoán bảo vệ rừng trồng và rừng tự nhiên giai đoạn 2015 - 2017 giảm dần: năm 2015 là 367,25 hecta, năm 2016 là 325,72 hecta, năm 2017 chỉ còn 279,3 hecta.

Đoàn kiểm tra cũng đã phát hiện giả mạo hồ sơ tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳnh Lưu, gồm: Biên bản nghiệm thu trồng, chăm sóc rừng; giấy đề nghị thanh toán của người nhận tiền: 74 chứng từ thanh toán trồng, chăm sóc rừng; giả mạo chữ ký 50 người thanh toán, người nhận tiền để rút ngân sách Nhà nước, có dấu hiệu tham ô số tiền trên 1,3 tỉ đồng.

Công an cũng làm rõ, một số hộ dân không được cấp kinh phí về giống và phân bón theo quy định, Ban QLRPH Quỳnh Lưu đã đã không chỉ đạo làm đúng quy trình dự án đã được phê duyệt. Trong thời gian từ năm 2009 - 2012, tổng số tiền thuộc ngân sách được cấp cho dự án chưa thanh toán cho hộ dân là 752.989.000 đồng.

Tuy nhiên, theo tài liệu, kết quả điều tra, cơ quan Công an kết luận, Ban QLRPH Quỳnh Lưu đã vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước, làm thất thoát ngân sách với tổng số tiền trên 750 triệu đồng. Trước những tài liệu điều tra, Công an huyện đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Võ Văn Vinh, Giám đốc, Trưởng ban Dự án; bà Nguyễn Thị Bích Thủy – kế toán; Ngũ Thị Mai và Cao Thị Vân là thủ quỹ trong các thời kỳ.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố đối tượng cho vay với lãi suất "cắt cổ”

Đối tượng Nam tại Cơ quan Công an.
(PLVN) - Ngày 3/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Huế vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Đức Nam (SN 2001) trú tại xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương (tỉnh Thanh Hoá) về tội “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Thất thoát tài sản nhà nước tại Sagri: Nhiều cán bộ tài chính đã “hướng dẫn” các bị cáo ra sao?

TCty Nông nghiệp Sài Gòn Sagri.
(PLVN) - Cơ quan chức năng cho rằng những hướng dẫn của một số cán bộ tài chính là một phần nguyên nhân gián tiếp gây thiệt hại tài sản của Nhà nước, bởi hướng dẫn chưa cụ thể, mập mờ, không đúng bản chất sự việc, dễ gây ra cách hiểu và thực hiện không đúng quy định pháp luật, nên sau khi có hướng dẫn, các bị can đã tiếp tục thực hiện việc chuyển nhượng dự án trái luật. 

Lừa đảo chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng, 9x lĩnh 10 năm tù

Bị cáo Bành Quốc Khánh tại phiên tòa.
(PLVN) - Trong thời gian ngắn Bành Quốc Khánh đã lừa đảo nhiều người, chiếm đoạt 587 triệu đồng. Khánh sử dụng nhiều chiêu thức khác nhau, khi thì tự xưng công an, lừa chạy đấu thầu đất; lúc thì thuê sim "tứ quý" lừa đảo chạy dự án...

Hà Nội: Truy tố đối tượng khai thác cát trái phép

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đang trên đường đi mua phiếu hoạt động khai thác cát trong địa phận mỏ hợp pháp, nhìn thấy có hai phương tiện tàu sông đang hoạt động khai thác cát, ba đối tượng đã điều khiển tàu sông đến gần khu vực này và thực hiện hút cát từ lòng sông đưa lên khoang chứa của tàu.

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước trong công tác chăm sóc cây xanh đô thị

Các bị can (từ trái qua phải): Nguyễn Xuân Hanh; Đỗ Quang Tiến; Đỗ Khắc Tú Anh; Nguyễn Thị Ngọc Lâm; Nguyễn Tuấn Nghĩa; Kiều Thị Thúy; Hoàng Đình Văn. Ảnh: bocongan.gov.vn
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện chương trình trồng mới, thay thế, bổ sung, chăm sóc cây xanh trên địa bàn TP Hà Nội, các đối tượng đã có hành vi thông đồng nâng khống giá trị cây, hợp thức hồ sơ dự toán để phê duyệt đặt hàng làm căn cứ thanh quyết toán trái quy định pháp luật gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước.