Khởi tố Trưởng Ban QLRPH Quỳnh Lưu và 3 cán bộ bị gây thất thoát hơn 700 triệu đồng

(PLVN) - Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” liên quan đến những sai phạm trong vụ phá rừng phòng hộ, gây thất thoát ngân sách tại Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Quỳnh Lưu.
Rừng phòng hộ Vực Mấu bị chặt phá trồng cây khác. Rừng phòng hộ Vực Mấu bị chặt phá trồng cây khác.

Nhiều sai phạm tại Ban QLRPH, hơn 10,3ha rừng phòng hộ bị chặt phá 

Cuối năm 2018, trước phán ảnh về tình trạng một số hộ dân tự ý chặt phá rừng phòng hộ tại xã Tân Thắng (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) để trồng dứa (thơm) Ban QLRPH Quỳnh Lưu đã phối hợp với kiểm lâm địa phương tiến hành điều tra, song sự việc không được xử lý triệt để.

Ngày 18/10/2018, Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu có công văn yêu cầu các cấp, ngành liên quan, giao Ủy ban kiểm tra (UBKT) Huyện ủy có kế hoạch kiểm tra, xử lý nghiêm những thông tin phản ánh trên. Quá trình kiểm tra tại xã Tân Thắng, UBKT Huyện ủy kết luận có 4 cá nhân tự ý tổ chức khai thác 10,3 hetac rừng nằm trong diện tích rừng phòng hộ, không được cấp có thẩm quyền cho phép. 

Kết luận cũng nêu rõ, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tân Thắng chưa tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phòng, chống cháy rừng, còn để số vụ chặt phá rừng, cháy rừng xảy ra trên địa bàn xã nhưng chưa có hướng giải quyết và ngăn chặn hiệu quả;

Khởi tố Trưởng Ban QLRPH Quỳnh Lưu và 3 cán bộ bị gây thất thoát hơn 700 triệu đồng ảnh 1
 Giám đốc Dự án và hai thuộc cấp bị khởi tố để điều tra.  

Trưởng ban BQLRPH Quỳnh Lưu buông lỏng việc quản lý vốn đầu tư trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng phòng hộ theo Quyết định số 611/QĐ-TTg ngày 29/7/1998 của Thủ tướng Chính phủ về mục tiêu, nhiệm vụ, chính sách và tổ chức thực hiện Dự án trồng mới 5 triệu hecta rừng trong giai đoạn 2009 - 2012; Không chi trả đầy đủ chế độ được Nhà nước cấp cho các hộ dân trong việc trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng phòng hộ theo Dự án 611/QĐ-TTg. 

Đoàn kiểm tra của UBKT Huyện ủy Quỳnh Lưu cũng đã phát hiện việc giả mạo hồ sơ tại Ban QLRPH Quỳnh Lưu, gồm: Biên bản nghiệm thu trồng, chăm sóc rừng; giấy đề nghị thanh toán của người nhận tiền: 74 chứng từ thanh toán trồng, chăm sóc rừng; giả mạo chữ ký 50 người thanh toán… để rút ngân sách Nhà nước, có dấu hiệu tham ô. Trong kết luận của UBKT chỉ rõ: “Các sai phạm này trách nhiệm thuộc về Trưởng ban, kế toán và thủ quỹ Ban QLRPH Quỳnh Lưu giai đoạn 2007 - 2012”.

Giả mạo hồ sơ, chữ k gây thất thoát ngân sách tiền tỷ

Trước những sai phạm đó, UBKT Huyện ủy Quỳnh Lưu đã chuyển hồ sơ cho CQĐT Công an huyện tiến hành điều tra theo đúng quy định của pháp luật. 

Theo đó, năm 2007, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập Ban QLRPH Quỳnh Lưu; Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 298 ngày 7/5/2007 bổ nhiệm ông Võ Văn Vinh (SN 1968, trú tại xã Quỳnh Bá, huyện Quỳnh Lưu) làm Trưởng BQLRPH; bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Bích Thủy (SN 1982, trú tại phường Hưng Bình, TP Vinh) làm kế toán.

Sau này, ông Võ Văn Vinh phân công bà Ngũ Thị Mai (SN 1982, trú tại xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu) làm thủ quỹ.

Khởi tố Trưởng Ban QLRPH Quỳnh Lưu và 3 cán bộ bị gây thất thoát hơn 700 triệu đồng ảnh 2
Sau hơn 2 năm thực hiện Dự án gần 90 hecte rừng phòng hộ bị chặt phá

Đầu năm 2008, Ban BQLRPH Quỳnh Lưu được UBND tỉnh phê duyệt làm chủ đầu tư Dự án 661 về trồng rừng phòng hộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu. Trong đó, ông Võ Văn Vinh được bổ nhiệm làm Giám đốc dự án; bà Nguyễn Thị Bích Thủy được bổ nhiệm làm kế toán dự án, bà Ngũ Thị Mai làm thủ quỹ đến tháng 3/2011, từ tháng 3/2011 đến năm 2012 là bà Cao Thị Vân (SN 1981, trú tạixã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu) được ông Vinh phân công làm thủ quỹ. 

Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu đã làm rõ, trong quá trình triển khai Dự án 661, Võ Văn Vinh đã buông lỏng quản lý, làm trái quy định Nhà nước về quản lý vốn đầu tư và thanh quyết toán các nguồn ngân sách Nhà nước được cấp. Cụ thể, đã chỉ đạo lập khống một số hồ sơ thanh, quyết toán kinh phí ngân sách Nhà nước. Không tổ chức chi trả tiền cho các hộ dân theo các quy định mà chỉ chi trả một phần trong số ngân sách được cấp về. 

Tại kết luận của UBKT Huyện ủy cũng chỉ rõ: Hồ sơ, thủ tục lập để trồng và chăm sóc, thanh lý hợp đồng thiếu chặt chẽ, còn nhiều sai phạm. Diện tích giao khoán bảo vệ rừng trồng và rừng tự nhiên giai đoạn 2015 - 2017 giảm dần: năm 2015 là 367,25 hecta, năm 2016 là 325,72 hecta, năm 2017 chỉ còn 279,3 hecta.

Đoàn kiểm tra cũng đã phát hiện giả mạo hồ sơ tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳnh Lưu, gồm: Biên bản nghiệm thu trồng, chăm sóc rừng; giấy đề nghị thanh toán của người nhận tiền: 74 chứng từ thanh toán trồng, chăm sóc rừng; giả mạo chữ ký 50 người thanh toán, người nhận tiền để rút ngân sách Nhà nước, có dấu hiệu tham ô số tiền trên 1,3 tỉ đồng.

Công an cũng làm rõ, một số hộ dân không được cấp kinh phí về giống và phân bón theo quy định, Ban QLRPH Quỳnh Lưu đã đã không chỉ đạo làm đúng quy trình dự án đã được phê duyệt. Trong thời gian từ năm 2009 - 2012, tổng số tiền thuộc ngân sách được cấp cho dự án chưa thanh toán cho hộ dân là 752.989.000 đồng.

Tuy nhiên, theo tài liệu, kết quả điều tra, cơ quan Công an kết luận, Ban QLRPH Quỳnh Lưu đã vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước, làm thất thoát ngân sách với tổng số tiền trên 750 triệu đồng. Trước những tài liệu điều tra, Công an huyện đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Võ Văn Vinh, Giám đốc, Trưởng ban Dự án; bà Nguyễn Thị Bích Thủy – kế toán; Ngũ Thị Mai và Cao Thị Vân là thủ quỹ trong các thời kỳ.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt nhóm cướp 10X nhằm vào các xe container trên Quốc lộ 2 vào ban đêm

Nhóm đối tượng cùng tang vật và phương tiện phạm tội.
(PLVN) -Theo Công an tỉnh Tuyên Quang, từ ngày 16 đến 20/6/2021, những lái xe Container chở hàng hóa từ các tỉnh phía nam lên cửa khẩu Thanh Thủy (Hà Giang) khi lưu thông vào ban đêm trên Quốc lộ 2, đường Tuyên Quang đi Hà Giang, thuộc địa bàn tổ dân phố Cầu Mới, thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang liên tục xảy ra các vụ cướp tài sản.

Tiếp nhận đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt

Đối tượng Lầu A Hồng
(PLVN) -  Ngày 24/6, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an tỉnh này tiếp nhận đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt về tội vận chuyển trái phép gần 250kg ma túy.

Bắt tạm giam Giám đốc lập khống hồ sơ phòng chống dịch bệnh

Ảnh minh họa.
Lợi dụng chức vụ Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, ông Tuấn đã chỉ đạo lập khống hồ sơ, chứng từ thanh, quyết toán kinh phí phòng, chống dịch COVID-19 năm 2020 để chi bồi dưỡng chế độ đặc thù không đúng quy định, gây thiệt hại ngân sách nhà nước hơn 500 triệu đồng.