Khởi tố nữ đại tá công an 'rởm' lừa đảo gần 20 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 28/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) mới ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Mai Thị Lan (sinh năm 1977, trú tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình) để điều tra, làm rõ về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cơ quan CSĐT đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Mai Thị Lan. Cơ quan CSĐT đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Mai Thị Lan.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm tiếp nhận đơn tố giác của vợ chồng anh Phạm Quang V. và chị Vương H (trú tại phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm về việc bà Mai Thị Lan đã 4 lần vay với tổng số tiền 1 tỷ đồng, nhưng mới trả được 88 triệu đồng và có dấu hiệu bỏ trốn.

Công an quận Bắc Từ Liêm đã nhanh chóng xác minh, điều tra và làm rõ nhân thân lai lịch đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của vợ chồng anh V và chị H là Mai Thị Lan.

Đây cũng là đối tượng chính trong một đường dây chuyên giả danh công an và mạo nhận là có mối quan hệ với các lãnh đạo cấp cao để xây dựng lòng tin và thực hiện thành công hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại trên toàn quốc.

Khởi tố nữ đại tá công an 'rởm' lừa đảo gần 20 tỷ đồng ảnh 1

Lực lượng chức năng thu giữ rất nhiều tiền mặt khi phá án.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Lan đã khai báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội của mình.

Cơ quan điều tra xác định, Lan đặt làm giả 3 quyển số tiết kiệm trên mạng Internet, mỗi quyển số ghi số tiền tiết kiệm 200 tỷ đồng, đồng thời đối tượng thường xuyên chia sẻ những hình ảnh, thông tin liên quan đến việc mình là đại tá Công an, còn chồng là nhà báo để tạo niềm tin ở các bị hại khi thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khi tiếp cận các bị hại, đối tượng Lan thường khoe khoang các quyển sổ tiết kiệm để chứng minh sự giàu có của mình và chia sẻ những hình ảnh, công việc, các mối quan hệ với lãnh đạo cấp cao của nữ đại tá Công an để chứng minh hơn nữa sự quyền lực của bản thân trước các bị hại để đặt vấn đề vay tiền, hùn vốn làm ăn chung hoặc xin việc hộ các bị hại.

Bằng phương thức thủ đoạn trên, đối tượng khai nhận đã tạo niềm tin và lừa đảo chiểm đoạt tài sản của anh Phạm Quang V và chị Vương H gần 1 tỷ đồng; vợ chồng anh chị V và Đ.T.N.H (Thanh Hóa); chị Q.L.T – nhân viên bán vé máy bay; ông N.Q.H luật sư giải quyết việc ly hôn cho chị Lan với tổng số tiền 4 tỷ 143 triệu đồng.

Khởi tố nữ đại tá công an 'rởm' lừa đảo gần 20 tỷ đồng ảnh 2Cơ quan điều tra đã thu giữ 2 ô tô là tang vật của vụ án.

Điều tra mở rộng vụ án, ngoài các bị hại trên, Lan còn cầm tiền của 7 người ở Bắc Ninh với tổng số tiền hơn 12 tỷ đồng để "xin việc hộ" các bị hại. Tại cơ quan điều tra Lan thừa nhận số tiền đó đã chi dùng hết cho mục đích cá nhân của Lan.

Đối tượng Mai Thị Lan đã sử dụng nhiều thủ đoạn gian dối trong đó có việc mạo danh là đại tá Công an để thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tính đến ngày 28/10/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm đã xác định đối tượng Lan lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền gần 20 tỷ đồng của nhiều bị hại trên phạm vi toàn quốc.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm vẫn tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, củng cố hồ sơ tài liệu để truy tố đối tượng theo quy định pháp luật.

Mỵ Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vị khách Tây bị “cò đất” chiếm đoạt nhiều tỷ đồng

Vị khách Tây bị “cò đất” chiếm đoạt nhiều tỷ đồng
(PLVN) -  Sáng 24/11 sau một ngày xét xử, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Anh (SN 1995, ngụ phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh) 16 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc bồi thường toàn bộ số tiền cho người bị hại.

Nhận 13 năm tù vì chiếm đoạt 2 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 24/11, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Mai Văn Cường (SN 1974, ở Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) ra xét xử và tuyên phạt 13 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.