Khởi tố nhóm đối tượng từ Hà Nam vào Huế tổ chức hoạt động tín dụng đen

(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế cho biết, đơn vị vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giữ 04 đối tượng để xử lý về tội danh “cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.
Cơ quan Công an khám xét nơi tạm trú của các đối tượng Cơ quan Công an khám xét nơi tạm trú của các đối tượng

Các đối tượng bị khởi tố gồm Hoàng Minh Sơn, Lê Đức Thắng (cùng SN 1992), Mai Văn Phúc và Nguyễn Xuân Tiến (cùng SN 1997), tất cả đều có hộ khẩu thường trú tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Quá trình điều tra của cơ quan Công an cho thấy, cuối tháng 8/2019 đến 15/11/2019, nhóm đối tượng Sơn, Thắng, Phúc, Tiến đến tạm trú trên địa bàn thành phố Huế và  “hành nghề” cho vay nặng lãi.

Khởi tố nhóm đối tượng từ Hà Nam vào Huế tổ chức hoạt động tín dụng đen ảnh 1
 Đối tượng Mai Văn Phúc

Các đối tượng đã thiết kế các tờ rơi quảng cáo cho vay tiền và treo, dán trên các tuyến đường của thành phố Huế. Hình thức cho vay là trả góp cả gốc lẫn lãi hàng ngày, lãi suất từ 1% đến 2% mỗi ngày, chu kỳ thường là 10 đến 25 ngày. Đặc biệt, tiền phí đi thu đối với khoản vay là từ 5% đến 10% tổng tiền gốc.

Khởi tố nhóm đối tượng từ Hà Nam vào Huế tổ chức hoạt động tín dụng đen ảnh 2
 Đối tượng Lê Đức Thắng

Với thủ đoạn này, các đối tượng đã thực hiện 96 hợp đồng cho vay, số tiền gốc cho vay gần 2 tỷ đồng, tiền thu lợi bất chính hơn 360 triệu đồng. Lãi suất mà các đối tượng cho vay từ 365% đến 730%/ năm vượt từ 18,25 lần đến 36,5 lần so với mức lãi suất quy định trong Bộ luật Dân sự.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.