Khởi tố nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên

(PLO) - Ngày 10-1, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân (Viện KSND) Tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Dương Quang Hợp (trú tại TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên về tội “ra quyết định trái pháp luật”.

Tháng 5-2014, Võ Khánh Dương cùng vợ là Nguyễn Thị Quỳnh Anh thành lập doanh nghiệp tư nhân Quỳnh Dương, do Dương làm Giám đốc, vợ làm thủ quỹ. Sau khi thành lập doanh nghiệp, để có tiền đầu tư mở rộng kinh doanh, vợ chồng Dương – Anh đã phô trương và hứa trả lãi suất cao từ 2,5% đến 16,5%/tháng để vay tiền của nhiều người. Hai bị can đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của 27 bị hại với tổng số tiền hơn 109 tỉ đồng và lừa đảo 2,6 tỉ đồng.

Cụ thể từ cuối 2005 đến cuối tháng 8-2008, vợ chồng Dương đã vay của nhiều bị hại rồi chiếm đoạt để sử dụng cá nhân vào đầu tư kinh doanh, nhận chuyển nhượng một số diện tích đất đai…

Xét thấy có dấu hiệu của vụ án hình sự, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên đã khởi tố vụ án, đồng thời khởi tố bị can về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với vợ chồng Dương - Anh.

Hai vợ chồng Dương đã vay của một số người 30 tỉ đồng để mua nhà đất và xây dựng nhà hàng trong đó có 12 thửa đất tại tổ 17, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên. Do không có tiền trả nên năm 2008 vợ chồng Dương tiếp tục đi vay tiền của nhiều người khác và sử dụng chủ yếu để trả lãi và gốc các khoản vay trước đó dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Trong thời gian thực hiện hành vi phạm tội, vợ chồng Dương đã sử dụng một số tiền chiếm đoạt của bị hại để nhận chuyển nhượng hoặc trúng đấu giá một số diện tích đất đai và bị kê biên. Tuy nhiên, cơ quan điều tra chưa điều tra làm rõ tài sản nào vợ chồng Dương sử dụng tiền của những người bị hại trong vụ án để mua, tài sản nào do phạm tội mà có, là vật chứng của vụ án, tài sản nào thuộc diện kê biên… để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

Việc kê biên tài sản của các bị cáo là cần thiết nhưng Viện kiểm sát nhân dân Thái Nguyên lại căn cứ vào thoả thuận giữa vợ chồng Dương và một số ít người bị hại, người liên quan để ban hành các quyết định huỷ bỏ lệnh kê biên tài sản và ban hành quyết định trả lại vật chứng cho một số người trái quy định của pháp luật, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Cụ thể, trong quá trình được phân công chỉ đạo kiểm sát điều tra vụ án Võ Khánh Dương, Nguyễn Thị Quỳnh Anh phạm tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại tỉnh Thái Nguyên, ông Dương Quang Hợp (thời điểm thụ lý giải quyết vụ án là Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên), ngày 21-1-2011 đã chỉ đạo kiểm sát viên dưới quyền soạn thảo để mình ký 3 quyết định huỷ bỏ 3 lệnh kê biên tài sản của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên.

Đồng thời ký các quyết định trả lại vật chứng cho 7 công dân trên 27 công dân, trong đó có 5 người là bị hại trong vụ án còn 2 người không phải là bị hại trong vụ án là ông Dương Văn Bắc và ông Nguyễn Quốc Dũng (anh trai của bị can Nguyễn Thị Quỳnh Anh) được trả lại số tài sản hơn 10,7 tỉ đồng. Hậu quả làm số bị hại khác trong vụ án không được hưởng quyền lợi thi hành án về số tài sản mà Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã kê biên, tạm giữ.

Vụ án này đã được Viện KSND tỉnh Thái Nguyên ra cáo trạng truy tố các bị can đồng thời chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp xét xử, tài sản bị kê biên là để đảm bảo việc thi hành án sau này. Như vậy thẩm quyền trả tài sản đã bị kê biên phải căn cứ vào bản án của TAND chứ không thuộc thẩm quyền của ông Dương Quang Hợp, nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên.

Tuy nhiên trong quá trình xét xử, Toà cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã không phát hiện ra những thiếu sót nêu trên và chấp nhận những sai lầm nghiêm trọng của Viện KSND tỉnh Thái Nguyên. Do vậy ngày 15-6-2016 Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã ra quyết định giám đốc thẩm quyết định huỷ bản án hình sự phúc thẩm ngày 28-5-2014 của Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội và bản án hình sự sơ thẩm ngày 27-6-2013 của TAND tỉnh Thái Nguyên chuyển hồ sơ vụ án này cho Viện KSND Tối cao điều tra lại.

Hành vi của ông Dương Quang Hợp đã cấu thành tội “ra quyết định trái pháp luật”.

Theo Đào Minh Khoa
Cùng chuyên mục
Ban hành cáo trạng vụ án bé gái 8 tuổi bị 'mẹ kế' bạo hành dẫn đến tử vong ở TP HCM

Ban hành cáo trạng vụ án bé gái 8 tuổi bị 'mẹ kế' bạo hành dẫn đến tử vong ở TP HCM

Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mới ban hành cáo trạng truy tố 2 bị can trong vụ án 'Giết người', 'Hành hạ người khác' và 'Che giấu tội phạm' liên quan vụ án bé gái 8 tuổi bị hành hạ đến tử vong xảy ra tại căn hộ chung cư Saigon Pearl (số 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh).

Đọc thêm

Loạt 'quý bà' sập bẫy tình trai lạ

Loạt 'quý bà' sập bẫy tình trai lạ
Thông qua mạng xã hội, dù không biết những người đàn ông lạ ở đâu nhưng khi nghe những lời hứa mật ngọt, nhiều 'quý bà, quý cô' đã mất cảnh giác, rơi vào bẫy các đối tượng lừa đảo.

Bà Phương Hằng cho ông Võ Hoàng Yên hơn 183 tỷ đồng

Bà Phương Hằng cho ông Võ Hoàng Yên hơn 183 tỷ đồng
(PLVN) - Cơ quan điều tra mới thông tin, đến nay, không có căn cứ chứng minh việc ông Yên đưa ra thông tin gian dối để bà Hằng tin tưởng mà giao tiền, cũng không có căn cứ chứng minh việc ông Yên sử dụng số tiền vào mục đích bất hợp pháp, gian dối nhằm chiếm đoạt...

Vòng xoáy “tín dụng đen” ở Bình Thuận: Vay 7,9 tỷ, trả cả 100 tỷ vẫn chưa dứt nợ

Bà Võ Thị Tường Vi đang o ép bà Thủy trả nợ với lãi suất cao ở nhà riêng của bà Thủy, tại xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. (Hình ảnh trích xuất Camera)
(PLVN) - Số tiền vay ban đầu chỉ 7,9 tỷ đồng nhưng sau 15 tháng, qua nhiều lần bị ép trả lãi, chuyển nợ, vay thêm, gia đình bà Trần Thị Thủy (trú tại thôn Thắng Lợi, xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) đã phải trả hơn 40 tỷ đồng và bị chiếm đoạt 2 mảnh đất có giá trị 88 tỷ đồng nhưng vẫn không dứt được nợ.

Nguy cơ oan án vụ “lướt cọc”: Công an Đà Nẵng bất ngờ “thu thập hồ sơ” chồng con bị can

Nguy cơ oan án vụ “lướt cọc”: Công an Đà Nẵng bất ngờ “thu thập hồ sơ” chồng con bị can
(PLVN) - Sau khi PLVN có bài phản ánh nguy cơ oan án với bà Huỳnh Thị Châu (47 tuổi, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ, Đà Nẵng); trong đó các chuyên gia pháp lý phân tích bà Châu không có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi “lướt cọc” với căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu); phía cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng có những động thái bất ngờ.

Lời khai 'mẹ kế' hành hạ bé gái 8 tuổi tử vong

Lời khai 'mẹ kế' hành hạ bé gái 8 tuổi tử vong
Để dạy con riêng của chồng sắp cưới học bài, Trang đặt mua roi mây trên mạng, dùng gậy gỗ thường xuyên đánh đập mỗi khi cháu A. làm bài sai. Còn ông Th biết con gái bị người tình đánh nhưng không có hành động quyết liệt ngăn cản...