Khởi tố kiểm lâm trong vụ vòi "chung chi" 5 tạ quả mây

(PLO) - Chiều ngày 18/11, thông tin từ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46 Công an Nghệ An) cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam hai cán bộ Hạt kiểm lâm Diễn Châu (Nghệ An) về hành vi lạm dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 
Khởi tố kiểm lâm trong vụ vòi "chung chi" 5 tạ quả mây

Sáng ngày 18/11, Phòng PC 46 Công an Nghệ An đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Nguyễn Hữu Dương (Hạt phó Hạt kiểm lâm Diễn Châu) và ông Hồ Xuân Tục (cán bộ pháp chế Hạt kiểm lâm Diễn Châu). Cùng ngày, đơn vị này thực hiện lệnh khám xét nơi ở và nơi làm việc của ông Dương và ông Tục. 

Trước đó, như tin Báo PLVN đã đưa, ông Nguyễn Hữu Dương và ông Hồ Xuân Tục bị bà Nguyễn Thị Thắm (SN 1974, trú xã Đạ Kho, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) tố cáo về việc đòi “chung chi” số tiền 20 triệu đồng. 

Cụ thể, ngày 12/5/2015, bà Thắm mua 500kg quả mây từ tỉnh Kiên Giang để đưa ra Móng Cái (Quảng Ninh) tiêu thụ. Lô hàng không bán được, ngày 19/5/2015, bà Thắm thuê xe ô tô do anh Nguyễn Văn Quân chở số quả mây này về TPHCM để tiêu thụ, Khi xe vừa đến địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) thì bị cán bộ Hạt kiểm lâm Diễn Châu kiểm tra, tạm giữ. 

Khởi tố kiểm lâm trong vụ vòi "chung chi" 5 tạ quả mây ảnh 1
 Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt tạm giam đối với hai kiểm lâm trong vụ án

Biết tin, bà Thắm từ Lâm Đồng ra Nghệ An, khi đến Hạt Kiểm lâm huyện Diễn Châu làm việc gặp ông Hồ Xuân Tục thì ông này cho biết, số hàng bị tạm giữ vì xuất trình hóa đơn không hợp lệ và thiếu thủ tục xác nhận của kiểm lâm địa bàn. 

Theo bà Thắm phản ánh, ngày 22/5, tiếp tục làm việc ông Tục hăm dọa rằng số hàng hóa, tịch thu toàn bộ và phải đóng phạt 120 triệu đồng. Ông Tục “gợi ý” nếu không muốn bị phạt như vậy thì chỉ còn cách là phải “chung chi” và bồi dưỡng cho kiểm lâm 20 triệu đồng. Nếu đồng ý thì chỉ thu giữ 300kg mây, và số tiền nộp phạt chỉ còn 15 triệu đồng. 

Nhận thấy nếu số quả mây không được đưa về tiêu thụ gấp sẽ hỏng nên bà Thắm đồng ý chung chi 20 triệu đồng và nộp phạt 15 triệu đồng. Sau khi sự việc xảy ra, bà Nguyễn Thị Thắm đã làm đơn tố cáo hành vi của hai kiểm lâm trên gửi các cơ quan chức năng./.

Ngô Toàn - Ng. Trọng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy bắt nhóm chuyên cướp ngày tại Hà Nội

Từ trái qua: Đối tượng Dương Ngọc Toàn, Nguyễn Anh Tú, Trần Mạnh Cường. Ảnh: Công an TP Hà Nội.
Cơ quan điều tra Công an quận Hà Đông (Hà Nội) mới quyết định tạm giữ Dương Ngọc Toàn, Nguyễn Anh Tú (cùng 33 tuổi) và Trần Mạnh Cường (35 tuổi) để làm rõ hành vi cướp giật tài sản.