Hmon - hmai

Khôi phục thương hiệu hồ tiêu xứ Cùa

Nhận biết được những lợi thế đặc sản quê hương, cả người dân và chính quyền địa phương  xã Cam Chính và Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, Quảng Trị bắt tay quyết tâm khôi phục thương hiệu hồ tiêu của vùng đất Cùa.

Vùng đất Cùa thuộc địa phận 2 xã Cam Chính và Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, Quảng Trị có hơn 3.000 ha diện tích đất đỏ bazan. Trong số đó, hơn một nữa diện tích đất được nông dân dùng để trồng cây hồ tiêu. Nhiều năm qua, do dịch bệnh cũng như giá cả không ổn định cây tiêu xứ Cùa đã đánh mất đi vị thế vốn có của nó. Giờ đây, dưới sự giúp đỡ của chính quyền cũng như các nhà khoa học, cây hồ tiêu lại có cơ hội phát triển mạnh mẽ trên mảnh đất phì nhiêu này.

Người nông dân mong muốn cây tiêu sẽ lại phát triển trên vùng đất Cùa...
Người nông dân mong muốn cây tiêu sẽ lại phát triển trên vùng đất Cùa...

Những ngày này, hộ gia đình bà Trần Thị Phúc, thôn Cam Lộc 2, Cam Chính, Cam Lộ đang hồ hởi xây trụ để trồng lại vườn tiêu của nhà mình.

Trước đó, gia đình bà đã phải đành phá bỏ đi những xoái tiêu do dịch bệnh hoành hành làm chết dần chết mòn cả vườn tiêu đang trong độ cho quả sai.

Thời gian đó, giá hồ tiêu trên thị trường mất giá, bấp bênh khiến nhiều người tỏ ra nản chí khi theo đuổi loại cây trồng này.

Bà Phúc nhớ lại: “Cây tiêu thời điểm ấy một phần chết, một phần giá thấp không đủ cho gia đình tôi mua phân đạm và chăm sóc tiếp nên đành bỏ”.

Tuy nhiên, người dân nơi đây ai cũng thấy tiếc cho một thương hiệu đã in sâu trong lòng nhiều người ở khắp mọi vùng miền. Tiêu xứ Cùa hạt đen, chắc, có mùi thơm nng đặc biệt. Đó là những lời nhận xét của rất nhiều người khi được nếm thử loại hương vị của vùng đất này.

Nhận biết được những lợi thế, giờ đây cả người dân và chính quyền địa phương đã bắt tay quyết tâm khôi phục thương hiệu hồ tiêu của vùng đất Cùa.

Cây tiêu phát triển tốt trên mảnh đất Cùa..
Cây tiêu phát triển tốt trên mảnh đất Cùa.

Được sự cho phép của UBND huyện Cam Lộ, Công ty Thương mại Quảng Trị đã đứng ra triển khai “Đề án khôi phục cây tiêu vùng Cùa” với sự hợp tác chặt chẽ giữa 4 nhà: nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nhiệp và chính quyền địa phương đại diện cho nhà nước.

Đề án dự kiến sẽ thực hiện trong thời gian từ năm 2011 - 2015 với kinh phí đầu tư khoảng 500 triệu đồng/năm. Trong đó, người dân được hỗ trợ tham quan học tập, chuyển giao kỹ thuật, giống, các loại chế phẩm sinh học và thuốc bảo vệ thực vật; tổ chức hội thảo cũng như các hoạt động khác nhằm nâng cao năng lực, chuyên môn cho người dân trồng tiêu.... Đề án được triển khai thực hiện thí điểm với 30 mô hình thuộc xã Cam Chính, huyện Cam Lộ.

Sau một năm, trên cơ sở đánh giá kết quả của đề án sẽ tiếp tục nhân rộng ra trong toàn xã và toàn vùng Cùa.

Thành công của đề án sẽ là cơ sở để  nhân rộng mô hình đến các huyện trồng tiêu trong toàn tỉnh như Gio Linh, Hướng Hóa, Vĩnh Linh.

Đây có thể được xem như là kết quả bước đầu trong chặng đường đi tìm lại thương hiệu cho hạt tiêu vùng Cùa. Qua đó, cũng cần phải nhân rộng mô hình kết hợp giữa các yếu tố vốn, lao động, kỹ thuật một cách chặt chẽ không riêng gì với cây hồ tiêu mà còn nhiều loại cây trồng có hiệu quả khác.
   
Văn Nhân

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin… 

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới
(PLVN) - Kỳ họp thứ nhất với tính chất quan trọng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã diễn ra trong bối cảnh cũng hết sức đặc biệt khi cả nước đang chung tay đồng lòng, đồng sức để chống dịch COVID-19. Sau 9 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, Kỳ họp đã hoàn thành rất thành công toàn bộ chương trình đề ra, dù rút gọn tới 8 ngày làm việc so với dự kiến.

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; trước mắt là chỉ đạo ngăn chặn, đẩy lùi cho được đại dịch COVID-19, sớm đưa nước ta trở về “trạng thái bình thường mới”… 

Thủ tướng: "Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại"

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ công bố thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, chiều ngày 28/7. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, phòng chống dịch bệnh COVID-19 được coi là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay. Để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, Chính phủ sẽ cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng nhau kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh bằng cách thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và nhất là thực hiện Chiến lược vaccine. Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng, bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại. -