Hmon - hmai

Khôi phục thương hiệu hồ tiêu xứ Cùa

Nhận biết được những lợi thế đặc sản quê hương, cả người dân và chính quyền địa phương  xã Cam Chính và Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, Quảng Trị bắt tay quyết tâm khôi phục thương hiệu hồ tiêu của vùng đất Cùa.

Vùng đất Cùa thuộc địa phận 2 xã Cam Chính và Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, Quảng Trị có hơn 3.000 ha diện tích đất đỏ bazan. Trong số đó, hơn một nữa diện tích đất được nông dân dùng để trồng cây hồ tiêu. Nhiều năm qua, do dịch bệnh cũng như giá cả không ổn định cây tiêu xứ Cùa đã đánh mất đi vị thế vốn có của nó. Giờ đây, dưới sự giúp đỡ của chính quyền cũng như các nhà khoa học, cây hồ tiêu lại có cơ hội phát triển mạnh mẽ trên mảnh đất phì nhiêu này.

Người nông dân mong muốn cây tiêu sẽ lại phát triển trên vùng đất Cùa...
Người nông dân mong muốn cây tiêu sẽ lại phát triển trên vùng đất Cùa...

Những ngày này, hộ gia đình bà Trần Thị Phúc, thôn Cam Lộc 2, Cam Chính, Cam Lộ đang hồ hởi xây trụ để trồng lại vườn tiêu của nhà mình.

Trước đó, gia đình bà đã phải đành phá bỏ đi những xoái tiêu do dịch bệnh hoành hành làm chết dần chết mòn cả vườn tiêu đang trong độ cho quả sai.

Thời gian đó, giá hồ tiêu trên thị trường mất giá, bấp bênh khiến nhiều người tỏ ra nản chí khi theo đuổi loại cây trồng này.

Bà Phúc nhớ lại: “Cây tiêu thời điểm ấy một phần chết, một phần giá thấp không đủ cho gia đình tôi mua phân đạm và chăm sóc tiếp nên đành bỏ”.

Tuy nhiên, người dân nơi đây ai cũng thấy tiếc cho một thương hiệu đã in sâu trong lòng nhiều người ở khắp mọi vùng miền. Tiêu xứ Cùa hạt đen, chắc, có mùi thơm nng đặc biệt. Đó là những lời nhận xét của rất nhiều người khi được nếm thử loại hương vị của vùng đất này.

Nhận biết được những lợi thế, giờ đây cả người dân và chính quyền địa phương đã bắt tay quyết tâm khôi phục thương hiệu hồ tiêu của vùng đất Cùa.

Cây tiêu phát triển tốt trên mảnh đất Cùa..
Cây tiêu phát triển tốt trên mảnh đất Cùa.

Được sự cho phép của UBND huyện Cam Lộ, Công ty Thương mại Quảng Trị đã đứng ra triển khai “Đề án khôi phục cây tiêu vùng Cùa” với sự hợp tác chặt chẽ giữa 4 nhà: nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nhiệp và chính quyền địa phương đại diện cho nhà nước.

Đề án dự kiến sẽ thực hiện trong thời gian từ năm 2011 - 2015 với kinh phí đầu tư khoảng 500 triệu đồng/năm. Trong đó, người dân được hỗ trợ tham quan học tập, chuyển giao kỹ thuật, giống, các loại chế phẩm sinh học và thuốc bảo vệ thực vật; tổ chức hội thảo cũng như các hoạt động khác nhằm nâng cao năng lực, chuyên môn cho người dân trồng tiêu.... Đề án được triển khai thực hiện thí điểm với 30 mô hình thuộc xã Cam Chính, huyện Cam Lộ.

Sau một năm, trên cơ sở đánh giá kết quả của đề án sẽ tiếp tục nhân rộng ra trong toàn xã và toàn vùng Cùa.

Thành công của đề án sẽ là cơ sở để  nhân rộng mô hình đến các huyện trồng tiêu trong toàn tỉnh như Gio Linh, Hướng Hóa, Vĩnh Linh.

Đây có thể được xem như là kết quả bước đầu trong chặng đường đi tìm lại thương hiệu cho hạt tiêu vùng Cùa. Qua đó, cũng cần phải nhân rộng mô hình kết hợp giữa các yếu tố vốn, lao động, kỹ thuật một cách chặt chẽ không riêng gì với cây hồ tiêu mà còn nhiều loại cây trồng có hiệu quả khác.
   
Văn Nhân

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.
(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản

Khu đất vàng trên đường Hai Bà Trưng - TP Hồ Chí Minh được chuyển nhượng với giá “bèo” đã gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.
(PLVN) -  Nhằm nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, ngày 2/6/2021, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Báo PLVN trân trọng giới thiệu loạt bài viết ghi nhận phân tích, đánh giá của các chuyên gia pháp lý về nội dung Chỉ thị 04 cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Ban Bí thư.

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới
- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.