Khôi phục niềm tin

Việc Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động và việc làm Yim Tae-hee, người đã giúp ông giành thắng lợi trong cuộc bầu cử vào năm 2007, giữ chức Chánh văn phòng nội các được xem là một động thái mạnh mẽ nhằm cải tổ cơ quan này để giành lấy lòng tin của cử tri.

Việc Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động và việc làm Yim Tae-hee, người đã giúp ông giành thắng lợi trong cuộc bầu cử vào năm 2007, giữ chức Chánh văn phòng nội các được xem là một động thái mạnh mẽ nhằm cải tổ cơ quan này để giành lấy lòng tin của cử tri.

Ông Tae-hee được người phát ngôn Văn phòng nội các mô tả là một nghị sĩ làm việc tích cực và chu đáo, một nhà quản lý có năng lực và một chính trị gia tài năng. Hơn ai hết, ông hiểu những nguyên tắc điều hành của Tổng thống. Vị quan chức 53 tuổi tốt nghiệp Đại học quốc gia Seoul và làm việc trong Bộ Tài chính suốt 2 thập niên này sẽ thay thế ông Chung Chung-kil, 68 tuổi, vốn đã từ chức sau thất bại của Đảng Đại dân tộc (GNP) cầm quyền trong cuộc bầu cử địa phương ngày 2-6 vừa qua. Với kinh nghiệm về tài chính và các vấn đề về chính trị, ông Tae-hee được kỳ vọng sẽ giúp mở rộng đối thoại và hợp tác chính sách với các đảng đối lập và các tổ chức khác. Trong lúc Thủ tướng Chung Un-chan quyết định từ chức thì ông Tae-hee cũng trở thành ứng viên hàng đầu kế nhiệm nhà lãnh đạo này.

Tổng thống Lee Myung-bak đang sắp xếp lại văn phòng của mình và việc này phải được hoàn tất trước cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung dự kiến diễn ra vào ngày 28-7 tới. Danh sách các quan chức cấp cao trong nội các mới cũng sẽ được công bố vào ngày 11-7 và ảnh hưởng đến 6 Bộ, trong đó có Bộ Thống nhất, Bộ Bình đẳng giới, Bộ Y tế và Phúc lợi, Bộ Môi trường…
 
Mục tiêu mà ông Lee hướng tới là cứu vãn uy tín cho GNP, giành lại niềm tin của cử tri đối với đảng cầm quyền vốn quay cuồng trong bao rối rắm, từ những scandal lạm dụng quyền lực có liên quan đến Văn phòng Thủ tướng đến cuộc đấu tranh thâm căn cố đế giữa các phe phái chính trị. Tổng thống Lee Myung-bak cũng vừa chịu một đòn giáng mạnh mẽ vào tuần trước khi Quốc hội bác bỏ dự án hàng tỷ USD phát triển thành phố Sejong thành một trung tâm khoa học, thương mại và giáo dục. Điều đáng nói là một phe phái trong chính GNP do đối thủ chính trị của ông Lee dẫn đầu đã bác bỏ dự án này.  

VĨNH AN

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.