Khôi phục các hoạt động vận tải khi một số địa phương nới lỏng giãn cách

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ tại cuộc họp trực tuyến mới đây để hoạt động giai thông vận tải chủ động thích ứng trong tình hình mới.
Thứ trưởng Lê Đình Thọ chủ trì cuộc họp tại điểm cầu trụ sở làm việc Bộ GTVT Thứ trưởng Lê Đình Thọ chủ trì cuộc họp tại điểm cầu trụ sở làm việc Bộ GTVT

Trong bối cảnh hiện nay, một số địa phương đang chuẩn bị kịch bản nới lỏng giãn cách, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ yêu cầu các cơ quan của ngành GTVT phải chủ động chuẩn bị kỹ lưỡng nhiều kịch bản ứng phó trong tình hình mới, tham mưu chuẩn xác để khi thực hiện chỉ đạo của địa phương, có giải pháp phù hợp không ảnh hưởng nhu cầu đi lại, phục vụ sản xuất kinh doanh, vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, đảm bảo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Theo Thứ trưởng Lê Đình Thọ, Bộ GTVT đã chỉ đạo Tổng cục Đường Bộ, các Cục chuyên ngành xây dựng, hoàn thiện Kế hoạch tổ chức giao thông, khôi phục hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không, bảo đảm kiểm soát phòng, chống dịch khi các địa phương nới lỏng biện pháp kiểm soát. Trong đó nghiên cứu mọi khía cạnh, đánh giá mọi tác động để đưa ra kế hoạch, kịch bản phù hợp và lấy ý kiến các địa phương. Trên cơ sở nguyên tắc chung, từng địa phương vận dụng triển khai thực hiện phù hợp, hiệu quả, đảm bảo vấn đề phòng chống dịch.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cũng yêu cầu các Sở GTVT tiếp tục cấp mã QR Code trên phần mềm khai báo thông tin của Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho đối tượng, phương tiện được ưu tiên cho đến thời điểm được công khai thông báo chấm dứt để chuyển sang phầm mềm chung; Nghiên cứu vận chuyển hàng hóa, đồng thời nghiên cứu vận chuyển hành khách liên quan đến lĩnh vực hàng không, đường sắt sẽ được nới lỏng trong thời gian tới; vấn đề kết nối các địa phương theo phương thức giao thông vận tải đường bộ; phối hợp các lĩnh vực đi theo chu trình khép kín để đảm bảo vận tải khách an toàn, đảm bảo phòng chống dịch.

Thứ trưởng lưu ý các Sở GTVT và các cơ quan của Ngành GTVT phải rút kinh nghiệm từ thực tiễn vừa qua, phát huy mặt mạnh, rút kinh nghiệm những việc còn tồn tại để tham mưu sát việc lưu thông tại những tỉnh, vùng có nhu cầu mở lại du lịch. Đồng thời quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ đối với lĩnh vực vận tải ven bờ, hàng hải bởi tính ưu việt của loại hình vận tải này trong thời gian qua

"Các cơ quan trong Ngành, các Sở GTVT phải chủ động phối hợp các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, các lực lượng tại các địa phương nhất quyết không để ùn tắc trong sản xuất, lưu thông, vận chuyển làm đứt gẫy chuõi cung ứng hàng hóa. Bên cạnh đó, tập trung chống dịch nhưng cũng phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt các phương tiện vận chuyển hành khách, không để xảy ra vi phạm an toàn giao thông trên địa bàn", Thứ trưởng Lê Đình Thọ chỉ đạo.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hành khách từ vùng đỏ sẽ được tàu hoả phục vụ toa riêng

Hình ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Báo Thanh Niên
(PLVN) - Hành khách đi tàu đến từ địa phương/khu vực cấp độ dịch là cấp 4 được bố trí vận chuyển bằng toa xe riêng. Khi xuống tàu, ra ga phải có lối đi riêng hoặc tách nhóm với hành khách đi tàu từ địa phương/khu vực có nguy cơ thấp hơn để hạn chế tiếp xúc...

Hà Nội: Xe buýt, taxi vẫn vắng khách sau tuần đầu trở lại

 Xe buýt BRT Hà Nội vắng khách.
(PLVN) -  Sau khoảng 1 tuần xe buýt, taxi, xe công nghệ được hoạt động trở lại tại Hà Nội, lượng khách vẫn chưa nhiều. Nguyên nhân là do học sinh, sinh viên vẫn còn học online và nhiều người dân vẫn e ngại dịch nên thường di chuyển bằng phương tiện cá nhân cho an toàn hơn.

Nhập toa xe cũ từ Nhật Bản: Cơ quan Đăng kiểm nói gì?

Đường sắt Việt Nam hiện được đánh giá là lạc hậu so với mặt bằng chung của thế giới và khu vực.
(PLVN) -  Một số ý kiến cho rằng, toa xe cũ của đường sắt Nhật Bản đã sử dụng 40 năm về Việt Nam vẫn còn chạy tốt. Nhưng cơ quan Đăng kiểm thì khá thận trọng khi nói về chất lượng, bởi theo quy định hiện hành, việc nhập này là không thể.

Không bắt buộc xét nghiệm người đi xe khách

Hành khách đi lại bằng phương tiện đường bộ, hàng hải, đường thủy nội địa chỉ phải xét nghiệm khi có biểu hiện ho, sốt, đau họng.
(PLVN) -  Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành hướng dẫn tạm thời mới về tổ chức vận tải, trong đó nêu rõ không bắt buộc xét nghiệm y tế với hành khách đi đường bộ, đường sông, đường biển.

Xe khách chạy liên tỉnh theo cấp độ dịch

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành quyết định về việc hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải của các lĩnh vực vận tải nhằm đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Ô tô cá nhân về Lâm Đồng tăng cao

Phương tiện cá nhân vào Lâm Đồng tăng nhanh những ngày qua.

(PLVN) - Ngày 17/10, Phòng Cảnh sát giao thông (PC08), Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, lượng xe ô tô cá nhân từ các tỉnh phía Nam về Lâm Đồng tăng cao, dự báo còn tiếp tục tăng lên thời gian tới.