Khởi nghiệp trong Quân đội để cống hiến cho Tổ quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thực hiện chủ trương đổi mới giáo dục, đào tạo và trước yêu cầu cao của nhiệm vụ xây dựng Quân đội, những năm qua, công tác tuyển sinh quân sự đã có nhiều đổi mới, phù hợp với đặc thù quân sự, hòa nhập với hệ thống giáo dục quốc dân; chất lượng “đầu vào” ngày càng được nâng cao.
Mỗi năm, có nửa vạn bạn trẻ khởi nghiệp trong Quân đội. Mỗi năm, có nửa vạn bạn trẻ khởi nghiệp trong Quân đội.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Oanh, Cục trưởng Cục Nhà trường, Phó Trưởng ban Tuyển sinh quân sự (TSQS) Bộ Quốc phòng cho biết, những năm qua, hầu hết các trường quân đội có điểm chuẩn trúng tuyển ổn định ở mức cao, tương đương với các trường khoảng giữa, khoảng đầu của cả nước.

Cùng với đó, các cơ quan chức năng đã tham mưu cho Bộ Quốc phòng chủ động cân đối chỉ tiêu tuyển sinh theo 2 khu vực (phía Bắc và phía Nam), góp phần thực hiện tốt việc đào tạo theo địa chỉ sử dụng… Tuy nhiên, tỷ lệ tuyển thẳng các thí sinh là học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế chưa cao.

Theo báo cáo của Cục Nhà trường (Bộ Tổng Tham mưu), năm 2021, có hơn 24.000 thí sinh đủ điều kiện sơ tuyển vào các trường trong quân đội. Theo chỉ tiêu phân bổ, 17 trường khối quân đội tuyển 5.329 chỉ tiêu đại học và một trường tuyển sinh 70 chỉ tiêu trình độ cao đẳng. Kết quả, tuyển sinh đào tạo sĩ quan cấp phân đội trình độ đại học đạt 98,36% so với chỉ tiêu; tuyển sinh đào tạo cao đẳng quân sự đạt 98,59% so với chỉ tiêu; đào tạo nghiên cứu sinh đạt gần 70% so với chỉ tiêu; đào tạo thạc sĩ đạt 95,44% so với chỉ tiêu tuyển sinh.

Đại tá, TS. Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban Thư ký Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng cho biết, năm 2021, trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ban TSQS Bộ Quốc phòng đã kịp thời bổ sung phương án xét tuyển học bạ cho đối tượng thí sinh thuộc diện đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021 và thí sinh đã tốt nghiệp THPT nhưng không thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Có 151 thí sinh thuộc diện xét tuyển học bạ đăng ký xét tuyển vào các trường Quân đội, trong đó có 39 thí sinh trúng tuyển.

2021 cũng là năm đầu tiên Bộ Quốc phòng triển khai khám lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng ngay từ khi sơ tuyển cho tất cả các thí sinh đăng ký dự tuyển, nhằm kịp thời phát hiện các thí sinh có yếu tố bệnh lý, hạn chế tình trạng thí sinh bị loại trả sau khi trúng tuyển hoặc phải thôi học trong quá trình đào tạo.

Đối với nhiều học sinh, đặc biệt là học sinh khu vực nông thôn, miền núi khi tốt nghiệp THPT thì việc lựa chọn thi vào ngành nào, nghề nào không chỉ tuỳ thuộc vào sở thích, năng khiếu, sở trường, lực học… mà còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế gia đình cần có để theo đuổi nghề nghiệp ấy. Vì thế thi vào các nhà trường quân sự là sự lựa chọn của nhiều học sinh khu vực nông thôn. Bởi lẽ, vào học trường quân sự, học viên sẽ được chu cấp kinh phí học hành và khi ra trường cũng không phải lo xin việc.

Năm 2020, có 900 thí sinh là người dân tộc thiểu số trúng tuyển. Năm 2021, con số này là 1.014 thí sinh (bằng 18,93 tổng chỉ tiêu), tăng 114 thí sinh so với năm 2020. Tất cả các tỉnh, thành phố đều có thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1.

Các tỉnh có số lượng thí sinh trúng tuyển nhiều là: Nghệ An (với 405 thí sinh), Thanh Hóa (với 334 thí sinh), Hà Tĩnh (với 268 thí sinh), Nam Định (với 185 thí sinh), Đắk Lắk (với 168 thí sinh)…

Cũng trong năm 2021, trong số các trường quân đội, Học viện Khoa học quân sự có 2 trường hợp thí sinh đạt 29,44 điểm vẫn trượt (điểm chuẩn của trường là 29,5 điểm). Để các học sinh đạt điểm cao có cơ hội trúng tuyển, Ban TSQS Bộ Quốc phòng đã kịp thời tham mưu, đề xuất tăng chỉ tiêu. Kết quả là 2 thí sinh đã trúng tuyển.

Quân đội là trường học lớn của thanh niên, là niềm mơ ước và mục tiêu vươn tới của không ít thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Môi trường Quân đội là nơi giúp các em học tập, rèn luyện kỷ luật để trưởng thành hơn. Vì vậy, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn con đường khởi nghiệp trong Quân đội để cống hiến cho Tổ quốc.

Để công tác TSQS đạt hiệu quả cao, Ban TSQS các cấp luôn được kiện toàn, tích cực, chủ động trong việc ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai; phối hợp với các cơ quan liên quan và các trường THPT đẩy mạnh tuyên truyền, hướng nghiệp, nâng cao nhận thức của học sinh về các nhà trường trong quân đội, về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Năm 2022, thay vì tuyên truyền ở các tỉnh vùng sâu, vùng xa, công tác tuyên truyền về TSQS chú trọng vào các trường chuyên, lớp chọn, các trung tâm kinh tế lớn.

Kết quả đạt được trong công tác TSQS những năm qua rất đáng khích lệ, góp phần tích cực vào công tác giáo dục, đào tạo, xây dựng nguồn nhân lực quân sự chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu xây dựng Quân đội, bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày gia đình của những người con xa nhà

Ngày gia đình của những người con xa nhà
(PLVN) - Xa gia đình vì nhiều lý do khác nhau, nhưng vào Ngày Gia đình Việt Nam, nhiều người đều bày tỏ mong muốn gia đình luôn khỏe mạnh, chờ ngày được đoàn tụ bên người thân.

Một số xu hướng mới về đào tạo, nghiên cứu trong kỹ thuật năng lượng, điện tử và tự động hóa

Các báo cáo xuất sắc được tôn vinh và trao chứng nhận bài báo xuất sắc trong hội nghị.
(PLVN) - Ngày 14/6/2022, Khoa Điện và Khoa Điện tử Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức Hội nghị khoa học “Một số xu hướng mới về đào tạo, nghiên cứu trong kỹ thuật năng lượng, điện tử và tự động hoá”. PGS.TS. Phạm Văn Bổng - Phó Hiệu trưởng nhà trường chủ trì hội nghị.

5 điều người dân cần biết liên quan đến thẻ CCCD gắn chip

5 điều người dân cần biết liên quan đến thẻ CCCD gắn chip
(PLVN) - Nếu biết đối tượng sử dụng Căn cước công dân (CCCD) của người khác để mở tài khoản và sử dụng vào các hoạt động trái pháp luật mà không tố giác thì có thể bị xử lý theo pháp luật. Mức xử phạt tùy vào việc đối tượng vi phạm mức độ ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng...

Những biển cấm đổ rác 'vô dụng'

Dưới biển cấm đổ rác là rác.
(PLVN) -  Ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội, dù là đường nhỏ hay trên những trục đường chính, ai cũng có thể bắt gặp những điểm tập kết rác tự phát ngay phía dưới những biển cấm đổ rác.

Thời tiết các khu vực trong cả nước tuần này

Thời tiết các khu vực trong cả nước tuần này
(PLVN) - Ngày 28-29/7, Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi Bắc Bộ đêm 28/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ chiều tối 29/6-1/7, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to...