Khởi động dự án tiếp cận 'Một sức khỏe' trong bối cảnh biến đổi khí hậu tại Cần Thơ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực cấp tỉnh/TP trong việc phát hiện, ngăn ngừa và ứng phó trước các bệnh truyền nhiễm mới nổi liên quan đến biến đổi khí hậu. Ngày 7/6, tổ chức USAID (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ), UNDP (Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc) đã phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức Lễ Khởi động dự án tiếp cận một sức khỏe trong bối cảnh biến đổi khí hậu và môi trường.

Theo Ban tổ chức, dự án nêu trên sẽ được triển khai tại TP Cần Thơ và tỉnh An Giang, vì đây là hai địa phương dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu tại khu vực ĐBSCL. Theo đó, thông qua tham vấn với các bên liên quan tại địa phương, trong đó có các doanh nghiệp và hội phụ nữ, dự án sẽ tiến hành triển khai thử nghiệm các mô hình cấp tỉnh/TP liên quan liên quan đến biến đổi khí hậu trong các lĩnh vực: Sức khỏe con người, sức khỏe động vật và sức khỏe môi trường.

Theo bà ALER GRUBBS - Giám đốc tổ chức USAID tại Việt Nam, biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn đối với sức khỏe con người trong thế kỷ 21.

Theo bà ALER GRUBBS - Giám đốc tổ chức USAID tại Việt Nam, biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn đối với sức khỏe con người trong thế kỷ 21.

Dự kiến, bước đầu các đơn vị chủ quản sẽ tiến hành nâng cấp các cơ sở y tế, để hỗ trợ cung cấp các dịch vụ y tế liên tục khi xảy ra các sự kiện thời tiết cực đoan. Đồng thời, tăng cường các dịch vụ y tế từ xa, trang bị tốt cho các cơ quan chức năng và hệ thống y tế địa phương, để tăng khả năng sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa sức khỏe cộng đồng có liên quan đến biến đổi khí hậu.

Theo bà ALER GRUBBS - Giám đốc tổ chức USAID tại Việt Nam, biến đổi khí hậu là nguyên nhân làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm và truyền nhiễm, là một trong những thách thức lớn đối với sức khỏe con người trong thế kỷ 21. Đồng thời, do vị trí địa lý và quá trình đô thị hoá độc đáo, cũng như tác động từ biến đổi khí hậu nên Việt Nam rất dễ bị tổn thương trước các mối đe dọa dịch bệnh.

“Đây là lý do tại sao USAID và Việt Nam đang xây dựng mối quan hệ đối tác “Một Sức khỏe” gần 20 năm, với trọng tâm mới là biến đổi khí hậu. Trong tương lai gần, ngoài TP Cần Thơ và tỉnh An Giang, chúng tôi sẽ mở rộng dự án này tới các tỉnh/TP khác ở vùng ĐBSCL”, bà ALER GRUBBS cho biết.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động dự án.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động dự án.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ bày tỏ niềm hân hoan, khi Cần Thơ là một trong những địa phương được tổ chức USAID và UNDP chọn làm địa điểm triển khai dự án này. Bởi, các hoạt động của dự án có ý nghĩa rất quan trọng giúp Cần Thơ nâng cao năng lực phát triển và ngăn ngừa, ứng phó với các bệnh truyền nhiễm mới nổi liên quan đến biến đổi khí hậu, cũng như tăng cường thực hiện các chiến lược điều phối tiếp cận nguồn nhân lực trong lĩnh vực sức khỏe tại Cần Thơ.

“Việc khởi động dự án là dấu mốc quan trọng trong việc thiết lập sự tin tưởng hợp tác giữa các bên. Tôi tin tưởng rằng, dự án này sẽ thành công và góp phần quan trọng vào việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, xây dựng Cần Thơ trở thành TP khoẻ mạnh, an toàn và phát triển bền vững”, ông Nguyễn Thực Hiện nhấn mạnh.

Đọc thêm

Lào Cai: Hơn 700 người được tuyên truyền, trải nghiệm và thực hành chữa cháy, cứu nạn cứu hộ

Lào Cai: Hơn 700 người được tuyên truyền, trải nghiệm và thực hành chữa cháy, cứu nạn cứu hộ
(PLVN) - Sáng ngày 16/6/2024, tại nhà văn hoá mỏ Apatit, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an tỉnh Lào Cai đã tổ chức chương trình tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành chữa cháy, CNCH cho gần 700 người là đại diện các tổ liên gia, đội pccc cơ sở, lực lượng dân phòng và các em học sinh tham gia.

Sắp ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến, vào ngày 28/6 tới, UBND TP Hà Nội sẽ tổ chức Lễ công bố vận hành các ứng dụng nền tảng của Đề án 06 Chính phủ trên địa bàn TP bao gồm Công dân Thủ đô số (iHaNoi); Hồ sơ sức khỏe điện tử TP Hà Nội trên ứng dụng VNeID; Cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID; Hệ thống Thông tin phục vụ họp và Xử lý công việc (E-Cabinet) tích hợp với phòng họp thông minh.

Hơn 300 hộ dân mất trắng vụ xuân vì giống lúa 'lạ'

Hạt giống được người mua đặt hàng trên mạng xã hội Facebook.
(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, trong vụ xuân vừa qua, trên địa bàn toàn huyện đã gieo cấy hơn 21ha giống lúa VST-899. Tuy nhiên, toàn bộ diện tích trồng giống lúa này đã không trổ bông hoặc bông bị lép khiến nông dân gần như mất trắng.

Giám sát chuyên đề tại các cụm công nghiệp tỉnh Hưng Yên

Đoàn giám sát khảo sát tại CCN Phùng Chí Kiên (TX Mỹ Hào).
(PLVN) - Ngày 14/6, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Hưng Yên thực hiện giám sát chuyên đề kết quả triển khai thực hiện Chương trình phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN - TTCN) tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 tại một số cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh.

Kon Tum: Tháo dỡ nhiều công trình vi phạm ở Măng Đen

Cơ quan chức năng huyện Kon Plông tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trong làng du lịch Kon Pring, thị trấn Măng Đen.
(PLVN) - Ngày 14/6, UBND thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, (tỉnh Kon Tum) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tiến hành tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm đất do UBND thị trấn quản lý.