Khởi động cho vay quỹ Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2016

(PLO) - Được thành lập theo Quyết định 601/QĐ-TTg ngày 17/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ, song phải 3 năm sau, Quỹ hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF) mới chính thức ra mắt. Quỹ này đã chính thức khởi động chương trình cho vay năm 2016 vào cuối tháng 7 vừa qua…
Quỹ SMEDF ra mắt sau 3 năm có quyết định thành lập Quỹ SMEDF ra mắt sau 3 năm có quyết định thành lập

Bạn đồng hành

Quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) là tổ chức tài chính nhà nước, trực thuộc Bộ KH&ĐT, được thành lập theo Quyết định 601/QĐ-TTg ngày 17/04/2013 của Thủ tướng Chính phủ nhằm triển khai hiệu quả các chính sách trợ giúp phát triển DNNVV theo Nghị định 56/2009/NĐ-CP ngày 30/06/2009 của Chính phủ về trợ giúp phát triển DNNVV.

Với số vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng, việc thành lập Quỹ Phát triển DNNVV thể hiện quyết tâm của Chính phủ và Bộ KH&ĐT trong việc huy động các nguồn lực thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân, tạo động lực phát triển nền kinh tế đất nước.

Khởi động cho vay quỹ Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2016 ảnh 1
Bà Hoàng Thị Hồng, Giám đốc SMEDF
 Quỹ Phát triển DNNVV là tổ chức chuyên thực hiện chức năng hỗ trợ đối với các DNNVV có nhu cầu về vốn để thực hiện các dự án, phương án sản xuất kinh doanh (SXKD) khả thi; tiếp nhận, quản lý và sử dụng các nguồn vốn từ ngân sách nhà nước và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; tham gia xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển DNNVV; thực hiện các hoạt động hợp tác quốc tế về hỗ trợ DNNVV.

Mục đích hoạt động của Quỹ là giúp DNNVV nâng cao năng lực cạnh tranh, chú trọng hỗ trợ DNNVV đổi mới phát triển sản phẩm có tính cạnh tranh cao và thân thiện với môi trường; đầu tư, đổi mới trang thiết bị kỹ thuật, công nghệ tiên tiến; phát triển công nghiệp hỗ trợ; nâng cao năng lực quản trị DN.

Đối tượng của Quỹ là các DNNVV được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam hoạt động trên phạm vi toàn quốc.

Từ năm 2016, Quỹ ủy thác cho các ngân hàng thương mại cho vay đối tượng hỗ trợ của Quỹ với mức lãi suất ưu đãi là 5.5% đối với khoản vay ngắn hạn và 7% đối với khoản vay trung và dài hạn. Đồng thời, Quỹ cũng phối hợp với cơ quan, tổ chức có liên quan để thực hiện các hoạt động và chương trình hỗ trợ nhằm tăng cường năng lực cho các DNNVV.

Với sứ mệnh trở thành người bạn đồng hành của các DN, Quỹ Phát triển DNNVV đi vào hoạt động được đánh giá là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với cộng đồng DNNVV hiện đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn vốn nhằm phát huy toàn bộ tiềm năng, tăng cường tính cạnh tranh, củng cố vị thế trên thương trường; thông qua đó tạo tiền đề cho nền kinh tế đất nước tăng trưởng ổn định…

Khởi động…

Cũng phải gần 4 tháng sau ngày ra mắt, Quỹ Hỗ trợ DNNVV (SMEDF) mới chính thức khởi động các chương trình cho vay năm 2016. Một cuộc hội thảo khởi động các chương trình cho vay năm 2016 của Quỹ đã được tổ chức tại Hải Phòng hôm 29/7 vừa qua.

Đây là hội thảo nằm trong chuỗi hội thảo khởi động Quỹ dự kiến tổ chức tại 3 miền. Rất đông DN Hải Phòng và một số địa phương lân cận quan tâm đến sự kiện này và trực tiếp bày tỏ nguyện vọng được vay vốn. 

Theo đại diện SMEDF, tổng hạn mức năm 2016 của 4 chương trình cho vay của Quỹ là 560 tỷ đồng, cụ thể: Chương trình hỗ trợ DNNVV đổi mới sáng tạo là 100 tỷ đồng (thời gian vay tối đa 24 tháng, mức vay tối đa 10 tỷ đồng); Chương trình hỗ trợ DNNVV tham gia vào chuỗi sản xuất, chế biến và bảo quản nông lâm và thủy sản là 210 tỷ đồng (thời gian vay tối đa 18 tháng, mức vay tối đa 20 tỷ đồng); Chương trình hỗ trợ DNNVV sản xuất sản phẩm công nghiệp phụ trợ cho ngành điện tử và cơ khí là 150 tỷ đồng (thời gian vay tối đa 18 tháng, mức vay tối đa 25 tỷ đồng) và Chương trình hỗ trợ DNNVV trong ngành quản lý và xử lý rác thải , nước thải là 100 tỷ đồng (thời gian tối đa 24 tháng, mức vay tối đa 25 tỷ đồng).

Đây đều là những chương trình Chính phủ và các bộ, ngành ưu tiên hỗ trợ. Tại Nghị quyết 35/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ phát triển DN đến năm 2020 đã chỉ rõ đích danh Quỹ Phát triển DNNVV phải tăng cường nguồn lực hỗ trợ DNNVV đổi mới sáng tạo.

Trong khi đó, Thông tư  13/2015/ TT- BKHĐT về ban hành danh mục lĩnh vực ưu tiên hỗ trợ và tiêu chí lựa chọn đối tượng ưu tiên hỗ trợ của Quỹ Phát triển DNNVV, trong đó tập trung vào 3 lĩnh vực ưu tiên chính, bao gồm: Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; Công nghiệp chế biến, chế tạo; Cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải.

DN đáp ứng các điều kiện, có thể gửi hồ sơ vay vốn trực tiếp tới SMEDF hoặc tới 1 trong 3 ngân hàng thương mại đã ký thỏa thuận với Quỹ về việc nhận ủy thác cho vay là Vietcombank, BIDV và HDBank. Hồ sơ vay vốn bao gồm: đăng ký kinh doanh của DN, điều lệ hoạt động của DN và giấy đăng ký tham gia tiếp nhận vốn vay từ Quỹ.

Khởi động cho vay quỹ Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2016 ảnh 2
Rất nhiều DN được tư vấn vay vốn ngay bên lề hội thảo

Lý giải về việc Quỹ khởi động cho vay sau gần 4 tháng ra mắt, bà Hoàng Thị Hồng, Giám đốc SMEDF cho biết, trong khoảng thời gian này, Quỹ  chuẩn bị các  điều kiện cần thiết cho vận hành Quỹ như ký ủy thác với các ngân hàng, xây dựng một quy trình hoạt động, thiết lập hệ thống nhận hồ sơ của ngân hàng từ phía Quỹ và các chi nhánh đại diện của các ngân hàng nhận ủy thác trong toàn quốc…, để khu vực DNNVV hoàn thành hồ sơ, thủ tục nhanh nhất, tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ thuận lợi nhất.

Thừa nhận chưa hỗ trợ được DN nào vay vốn, song bà Hồng cho biết, hiện đã có hàng trăm hồ sơ vay vốn của DNNVV được gửi trực tiếp đến Quỹ, ngoài ra còn có rất nhiều hồ sơ gửi đến các ngân hàng và các chi nhánh của các ngân hàng nhận ủy thác trên toàn quốc.

“Vì thế, chúng tôi tin rằng thời gian tới DNNVV đủ điều kiện nhận được hỗ trợ vay vốn từ Quỹ sẽ rất nhiều.”- bà Hồng quả quyết. 

Theo bà Hoàng Thị Hồng, Giám đốc SMEDF, với 98% trong số 530 nghìn DN hiện nay là DNNVV thì số vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng của Quỹ là quá nhỏ, tuy nhiên đây chỉ là vốn mồi, trong thời gian tới Quỹ sẽ huy động các nguồn lực ngoài ngân sách để bổ sung nguồn vốn cho quỹ.

Được biết, đến thời hiện tại, SMEDF đã ký kết hợp tác với Ngân hàng Johnan Shinkin của Nhật Bản và khoản vay 500 tỷ đồng vốn điều lệ của Quỹ thì được hình thành từ khoản vay của Chính phủ Việt Nam đối với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Ngoài ra còn rất nhiều tổ chức tài chính quốc tế khác cũng quan tâm đến hoạt động hỗ trợ DNNVV của Quỹ, nhưng đang  vẫn trong quá trình đàm phán.

Tô My
Cùng chuyên mục
Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu sẽ được duy tu hoàn thành trước 30/10/2021.

'Đỏ mắt' tìm nơi đổ thải khi nạo vét luồng hàng hải

(PLVN) -  Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu, luồng hàng hải Hải Phòng (đoạn Lạch Huyện)… đã và sẽ triển khai thi công nhằm nâng cao năng lực vận tải biển. Tuy nhiên, đang có không ít dự án nằm trong kế hoạch duy tu, nạo vét có nguy cơ chậm tiến độ vì vướng các thủ tục liên quan môi trường, nhận chìm chất thải ngoài biển.

Đọc thêm

CEO siêu doanh nghiệp vốn 500.000 tỷ nói về triển vọng "hoành tráng", khẳng định "không có tiền nhưng có chất xám"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO siêu doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký đến 500.000 tỷ (Ảnh chụp màn hình video livestream).
(PLVN) - Sáng nay - 15/6, Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group), doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký lên đến 500 nghìn tỷ đồng - đã livestream để giải đáp nghi vấn liên quan đến doanh nghiệp suốt thời gian vừa qua.

Lưu thông vốn chính sách giữa đại dịch COVID-19

Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An.
(PLVN) -  Nguồn vốn tín dụng chính sách bấy lâu nay đã trở thành động lực, là “điểm tựa” chắc chắn để người dân miền núi cao Quế Phong (Nghệ An) vượt lên thoát nghèo, chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.

Rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh

ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt, do Bộ KH&ĐT là cơ quan thường trực, nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp vướng mắc trong thời gian dài tại các bộ, ngành, địa phương.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài: Tăng cường vai trò các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án

Ngành Giao thông Vận tải là một trong 2 ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài cao nhất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đến hết ngày 10/6, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 từ nguồn nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt 7,53% so với dự toán được giao. Theo Bộ Tài chính, ngoài nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19, nguyên nhân chủ quan vẫn từ các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án…

Thanh tra các dự án thu phí không dừng trên toàn quốc

Hình minh họa.
(PLVN) - Thanh tra Bộ Giao thông vận tải vừa công bố quyết định kiểm tra việc triển khai thực hiện dự án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc, giai đoạn 1 (Dự án thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 1-BOO1) và giai đoạn 2 (Dự án thu phí sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 2-BOO2).

Đề xuất giảm thuế phòng vệ để giảm giá thép

Hình minh họa.
(PLVN) - Hiện phôi thép nhập khẩu vào Việt Nam đang chịu thuế 13,5%, thép dài chịu thuế 9,4%. Đây là một trong những biện pháp phòng vệ thương mại mà Bộ Công Thương đang áp dụng để bảo vệ nền sản xuất thép trong nước. Nhiều doanh nghiệp muốn giảm mức thuế này để kích thích giá thép trong nước giảm giá.

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản
(PLVN) - Trong khi nhiều ý kiến lo ngại việc tăng giá sắt thép, xi măng, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, hay một số phí dịch vụ vận tải biển, phí hàng không... sẽ gây áp lực đến chỉ số giá (CPI) năm 2021, trong một phản hồi mới đây, Bộ Tài chính khẳng định, CPI năm 2021 vẫn trong tầm kiểm soát.

Sau quyết định thanh tra đột xuất HoSE: VAFI “tố” tình trạng cổ phiếu rác, thổi giá chứng khoán

Tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE từ cuối năm 2020 đến nay vẫn không cải thiện được khiến NĐT bức xúc.
(PLVN) - Bày tỏ mong muốn cần mở chiến dịch thanh tra làm sạch thị trường chứng khoán (TTCK), ngày sau khi Bộ Tài chính quyết định thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TP Hồ Chí Minh (HoSE), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã “tố” một loạt vấn đề tồn tại trên HoSE, trong có có tình trạng cổ phiếu rác, doanh thu lợi nhuận giả, vốn điều lệ khống, thổi giá chứng khoán…